Sẽ giảm điểm ưu tiên trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào Đại học đã được chốt phương án, theo đó sẽ không có gì thay đổi lớn. Tuy nhiên có 1 điểm đáng lưu ý là điểm cộng ưu tiên sẽ được xem xét giảm. 

Sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên ở kỳ thi thpt quốc gia 2018 

Thi thpt quốc gia năm 2018 điểm ưu tiên sẽ điều chỉnh giảm

Theo đó, những điều chỉnh về điểm cộng ưu tiên trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào Đại học cùng năm này sẽ được Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh giảm điểm này. Đây là những nội dung đang được đưa vào trong nội dung sửa đổi quy chế tuyển sinh.

Điều này bắt nguồn từ kỳ thi thpt quốc gia vừa qua khi dư luận và báo chí thắc mắc về điểm ưu tiên trong xét tuyển Đại học vô tình làm nên sự không công bằng trong xét tuyển.

Theo đó, với mức điểm chuẩn cao như năm nay, một số thí sinh điểm thi lên đến trên 29 điểm nhưng vẫn không đỗ Đại học ngay từ nguyện vọng 1. Thế nhưng có thí sinh được 26 điểm và cộng 3,5 điểm lại đỗ nguyện vọng 1. Hay như Cộng điểm ưu tiên vào y dược càng cộng càng mất thí sinh! và rất nhiều các trường hợp thiếu công bằng khác trong xét tuyển.

Trước sự thiếu công bằng trên nhiều người cho rằng nên có chính sách thay đổi trong cơ chế cộng điểm tuyển sinh đại học năm 2018 cũng như trọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết chính sách cộng điểm ưu tiên là chính sách của Đảng và Nhà nước đối với con em có công, dân tộc, học sinh vùng sâu vùng sa, khó khăn… Chính sách này đã được áp dụng từ nhiều năm và năm tới sẽ vẫn tiếp tục áp dụng.

Tuy nhiên sự thay đổi trong hình thức tuyển sinh của kỳ thi thpt quốc gia do đó có độ chênh khác nhau và cần phải điều chỉnh để cho phù hợp. Và sẽ thay đổi trong năm nay đối với việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh năm nay.

Bộ cũng cho biết đang làm việc với Uỷ ban dân tộc, Hội đồng Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, trường học để tham khảo ý kiến về mức điểm ưu tiên phù hợp trong tuyển sinh. Sắp tới, những điều chỉnh này sẽ được đưa vào nội dung sửa đổi quy chế tuyển sinh.

thptquocgia.org – tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *