Phương pháp học hiệu quả ôn được nhiều kiến thức lớn

Có nhiều phương pháp giúp các thí sinh ôn luyện cấp tốc, học được nhiều kiến thức, chuẩn bị đạt điểm tối đa trước kỳ thi THPT Quốc gia 2016 

cach-hoc-hieu-qua

Hiệu ứng giãn thời gian

Theo nghiên cứu thì đây gọi là cách dễ dàng nhất để nắm bắt một lượng lớn thông tin và nó thường được áp dụng nhất không chỉ trong quá trình học tập. Ý tưởng cơ bản của cách làm này là khi bạn học những thứ mới, não của bạn sẽ lưu trữ thông tin vào trong các tế bào thần kinh. Sau đó nó sẽ kết nối các tế bào này với những tế bào thần kinh hiện đã chứa sẵn thông tin mà người học đã biết, hình thành nên một mạng lưới các mối quan hệ.

Các bạn sinh viên ngành Y-Dược phát hiện rằng cách làm hiệu quả hơn là cung cấp cho não của bạn những thông tin mới và sau đó là đợi ít nhất 1 ngày trước khi ôn lại. Cách làm này cho phép não có thời gian để vun đắp những mối liên kết nó đã hình thành trước đó, nói cách khác khi đó nó sẽ sẵn sàng về mặt thể chất để có thể tạo nên những mối liên kết thần kinh thật sự mạnh mẽ ở lần học thứ 2.

Thú dụ như tuần sau bạn đi thi, cách nào tối ưu là xem lại tài liệu 1 lần mỗi ngày trong 7 ngày thay vì học 30 lần trong 1-2 ngày. Mặc dù bạn học ít hơn nhưng sẽ hiệu quả hơn bởi cách làm này thuận theo cách lưu trữ thông tin tự nhiên trong não bộ. Câu chuyện sẽ hơi khác một chút nếu bạn có cả 1 năm để chuẩn bị cho một kỳ thi, nhưng nguyên tắc ở đây vẫn có thể được áp dụng. Bạn sẽ muốn có thêm nhiều khoảng giãn thời gian để tất cả thông tin bạn cần học có thể được lưu trữ và duy trì trong não bộ để sẵn sàng cho kỳ thi.

cach-hoc-hieu-qua-3

Kỹ thuật học khảo sát

Theo như Khảo sát là kỹ thuật giúp bạn cô đọng hàng ngàn trang tài liệu vào trong một khu vực có thể kiểm soát được. Và giả định khi áp dụng cách làm này theo cách bên dưới là phải diễn ra ngay trong quá trình học.

Đọc chương sắp học và những tài liệu cần thiết vào ngày trước khi lên lớp. Chỉ đánh dấu những thông tin quan trọng trong sách hoặc những tài liệu khác mà bạn đọc. Đừng đánh dấu bất cứ điều gì trong câu hoặc đoạn chủ đề (đoạn tóm ý của cả vấn đề).

Đi học và ghi chép ngắn gọn, tóm tắt bài học bằng tay. Đảm bảo rằng bạn giữ những ghi chú này lại để có thể dễ dàng xem lại chúng đồng thời với khi bạn xem lại cả chương.

Từ giờ, khi bạn đọc lại các chương, chỉ đọc tiêu đề, các câu chủ đề (thường là những câu đầu mỗi đoạn) và những nội dung được tác giả nhấn mạnh, những nội dung mà bạn đã đánh dấu. Kết thúc bằng cách đọc đoạn tóm lượt của chương vì chúng tóm gọn toàn bộ thông tin trong cả chương. Hầu hết những thông tin quan trọng mà bạn cần học đều được đọc trong tiêu đề, các câu chủ đề, các đoạn nhấn mạnh, những gì mà bạn đánh dấu.

Thí dụ như một câu chủ đề thường tóm các ý của cả một đoạn, còn phần còn lại chỉ xây dựng thêm và giải thích cho ý tưởng chính. Do đó, nếu bạn đã đọc hết cả chương đó, bạn cần phải nắm được cả chương đó muốn nói gì và bằng cách đọc những phần quan trọng nói trên, bạn sẽ được nhắc lại những gì mà đoạn văn đó nói. Bằng cách này, 1 chương mà trước đây bạn mất 1 giờ để học thì bây giờ chỉ cần 5-10 phút để ôn lại, cho phép bạn ôn được nhiều lần và qua đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách giãn thời gian để ghi nhớ.

Ngoài ra, cần phải xem lại những gì mà bạn đã ghi chép trong quá trình ôn bài. Do trước đây bạn đã ghi chép bằng tay một cách ngắn gọn nên cũng không mất quá nhiều thời gian để học và điều này sẽ đảm bảo rằng những thông tin sẽ được nhớ kỹ hơn trước khi thi.

cach-hoc-hieu-qua-4

Hoàn thiện lối sống bản thân

Có giấc ngủ thích hợp

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những sinh viên đi ngủ muộn nhất là 22 giờ càng nhiều thì điểm số càng cao hơn các sinh viên ngủ vào lúc nửa đêm hoặc muộn hơn. Có nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho vấn đề này (một trong số đó là tối ưu hóa lượng melatonin) nhưng cách làm này được cho là sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ, tối ưu hóa bộ nhớ và giúp bạn tập trung học tập hơn.

Tập thể dục đúng cách

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ tích cực giữa việc tập thể dục thể thao với hiệu suất học tập. Hãy tập thể thao mỗi ngày, bất cứ bộ môn và cường độ nào phù hợp với mỗi người.

Chế độ dinh dưỡng đúng

Những bữa ăn nhiều chất béo có thể làm giảm lượng oxy trong máu khoảng 20% và thậm chí là làm cho máu ngừng chảy tại các mao mạch nhỏ. Do đó, một số ý kiến cho rằng nên tránh các chất béo, thay vào đó là ngũ cốc, rau củ quả, đậu, hạt và trái cây. Nhưng nhớ, chỉ uống nước thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *