Phân tích ma trận đề thi môn Hóa năm 2019 và hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia

Các chuyên gia phân tích ma trận đề thi thử kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 môn Hóa và đưa ra một số lời khuyên cho thí sinh trong quá trình ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Phân tích ma trận đề thi môn Hóa năm 2019 và hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia

Nhằm giúp thí sinh có định hướng ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa cho thí sinh tham khảo. Căn cứ vào đó, các chuyên gia phân tích ma trận kiến thức trong đề thi và hướng dẫn thí sinh ôn tập.

Ma trận kiến thức đề thi môn Hóa năm 2019 như sau.

Phân tích ma trận đề thi môn Hóa năm 2019

Phân tích chi tiết cấu trúc đề thi và hướng dẫn ôn tập.

Đi sâu vào phân tích chi tiết cấu trúc đề thi THPT quốc gia có thể nhận thấy như sau: Tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/câu hỏi tính toán = 25 câu/15 câu.

Tỉ lệ câu hỏi nhớ-hiểu/vận dụng/vận dụng cao = 21 câu/11 câu/8 câu

Về sự phân bổ kiến thức theo lớp: Lớp 10: Chiếm 0% ; Lớp 11:  Chiếm khoảng 10 % ; Lớp 12: Chiếm khoảng 90 %.

Trong khi đó đề thi môn Hóa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 : Có 1 câu hỏi lý thuyết đơn giản thuộc chuyên đề này và không khó. Các thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa 11 cơ bản và sách giáo khoa 12 cơ bản để tránh mất điểm.

Như vậy có thể thấy, so với đề thi năm 2018 thì đề minh họa năm 2019 vẫn có câu hỏi liên hệ thực tiễn cuộc sống.

Các chuyên gia cho biết, đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Hóa Học năm 2019 có cấu trúc về cơ bản là không thay đổi, đúng như hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về việc tổ chức dạy học lớp 12 năm học 2018-2019 và ôn thi THPT quốc gia năm 2019.

Căn cứ vào những phân tích đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019, cô Nguyễn Thị Thảo, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Pasteur cho biết, đề thi năm nay: tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Hóa học 11 là 10 %, còn lại 90% là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, không có câu hỏi chỉ thuộc chương trình lớp 10.  Trong đó, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Hóa học 11 được đưa vào đề thi là khoảng 10%, tập trung chủ yếu vào các chương sự điện li, nitơ, photpho, đại cương hóa hữu cơ và chủ yếu thuộc các cấp độ Nhận biết/thông hiểu và vận dụng thấp.

Đối với những câu hỏi vận dụng cao để phân loại học sinh vẫn nằm trong các chuyên đề lớn là Este, lipit, tổng hợp hóa học vô cơ, tổng hợp hóa học hữu cơ, kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm và hợp chất thuộc chương trình Hóa học 12.

Đề thi THPT quốc gia các câu hỏi trong đề vẫn sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng ở mức tương đối. Các câu hỏi cực khó bắt đầu từ câu 73 đến 80.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT quốc gia 2019.