Những thông tin quan trọng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

Trong 2 ngày 11-12.6 này, học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2016- 2017.

ky-thi-thpt-quoc-gia-45

Cách tính điểm xét tuyển và chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích như thế nào là vấn đề phụ huynh học sinh khá quan tâm.

Theo đó, thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các lớp thường sẽ dự thi lần lượt các môn: ngữ văn (thời lượng 120 phút/môn), ngoại ngữ (60 phút/môn), toán, Những thí sinh đăng ký nguyện vọng lớp chuyên sẽ dự thi thêm môn chuyên (thời lượng 120 phút đối với môn hóa học, ngoại ngữ là 120 phút, các môn còn lại là 150 phút/môn) vào chiều ngày 12.6

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi (trong đó môn toán, ngữ văn cùng có hệ số 2) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng (NV) 2 cao hơn điểm chuẩn NV 1 và điểm chuẩn NV 3 cao hơn điểm chuẩn NV 2 không quá 1 điểm.

Các thí sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên sẽ dự thi 4 môn vào ngày 11-12.6 với 3 môn bắt buộc tương tự các thí sinh dự thi lớp 10 thường, cùng bài thi môn chuyên
Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 4 môn nói trên, trong đó môn chuyên hệ số 2, và điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ.

Công thêm không quá 5 điểm

Những thí sinh được cộng 3 điểm vào kết quả dự thi vào các trường THPT là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Những thí sinh được cộng 2 điểm là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh mất sức lao động dưới 81%, con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-27

Cộng 1 điểm cho thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, Sở cũng quy định chế độ khuyến khích cho thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp TP các môn văn hóa, cụ thể giải nhất cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm, giải ba cộng 1 điểm.

Ngoài ra, những học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do Sở phối hợp với các ngành từ cấp TP trở lên tổ chức các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ, viết thư quốc tế, văn hay chữ tốt, giải toán trên máy tính cầm tay, thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học hay nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn cũng được cộng điểm.

Cụ thể, cá nhân thí sinh đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp TP hoặc huy chương vàng cộng 2 điểm; giải nhì cấp TP hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm; giải ba cấp TP hoặc huy chương đồng cộng 1 điểm; những thí sinh đạt giải đồng đội (từ 2 đến 22 người) cấp quốc gia các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca… được cộng từ 1 đến 2 điểm tùy giải hoặc huy chương.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông do Sở tổ chức đạt loại giỏi: cộng 1,5 điểm; khá cộng 1 điểm; trung bình cộng 0,5 điểm.

Đặc biệt, những thí sinh đăng ký dự thi vào các trường, lớp chuyên nếu đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn học lớp 9 cấp TP được cộng điểm nếu môn đạt giải là môn chuyên mà học sinh đăng kí. Mức điểm khuyến khích như sau: Giải nhất cộng 2 điểm; giải nhì cộng 1,5 điểm; giải ba cộng 1 điểm.

Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Theo thanhnien.vn

Xem thêm: https://thptquocgia.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *