Những chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng hiệu quả cần phải biết

Thời điểm hiện tại thí sinh đã có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng cả 2 hình thức để xét tuyển vào Đại học cho năm nay. 

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng năm 2018

Dưới đây là những chiến thuật giúp thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng để tăng khả năng đậu vào các trường dựa trên điểm kỳ thi thpt quốc gia của mình. 

Những chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng hiệu quả cần phải biết

Tham khảo điểm chuẩn các năm trước để biết được ngưỡng điểm chung từng năm. 

Nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu (tức điểm sàn).

Theo quy chế xét tuyển nguyện vọng, thí sinh sẽ bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng (NV) sau khi tất cả trường công bố ngưỡng điểm này. Tuy nhiên, điểm sàn của các trường đại học lớn năm nay nhìn chung khá gần nhau. Chẳng hạn, ở khu vực phía Nam, ngoại trừ các top đầu như trường an ninh – quân đội, y dược…, nhiều trường đại học công bố điểm sàn không chênh lệch nhiều. Thí sinh có mức điểm trên dưới 18 có rất nhiều lựa chọn NV.

Tuy nhiên, điểm sàn chỉ là điều kiện tối thiểu chứ không đồng nghĩa với điểm trúng tuyển. Chẳng hạn, năm 2017 không ít trường đưa ra ngưỡng bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT nhưng điểm trúng tuyển vẫn khá cao. Chính vì vậy, thí sinh năm nay nên thận trọng theo dõi điểm chuẩn của trường mà mình quan tâm trong 3 – 4 năm gần nhất.

Do phổ điểm năm nay ở mức trung bình nên điểm chuẩn đại học dự kiến giảm 1-3 điểm so với năm 2017, tùy theo ngành và trường đào tạo. Do đó thí sinh cũng không nên quá lo lắng nếu thấy mức điểm của bản thân thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái khoảng 1-3 điểm. Tổng hợp tất cả dữ kiện này, thí sinh sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn trước khi điều chỉnh NV.

Chiến thuật  chia ra “3 nhóm”

Theo các chuyên gia, để đảm bảo cơ hội của bản thân thì sau khi nhắm được các trường đại học có đào tạo ngành yêu thích, thí sinh nên đăng ký theo 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm ngành và trường mà thí sinh yêu thích nhất. Nhóm thứ hai gồm các trường có điểm xét tuyển tương đương (hoặc chênh lệch không nhiều) điểm so với điểm của bản thân. Cuối cùng, nhóm thứ ba gồm các trường có điểm xét tuyển thấp hơn điểm số của bản thân để tạo “khoảng an toàn” và đảm bảo khả năng trúng tuyển.

Việc trải NV ở nhiều mức điểm là giải pháp an toàn giúp thí sinh đảm bảo cơ hội vào đại học. Do quy chế xét tuyển ưu tiên điểm thi, không ưu tiên thứ tự NV nên thí sinh vẫn có thể trúng tuyển đến NV cuối cùng trong danh sách đã đăng ký, nếu điểm thi cao hơn điểm chuẩn và không trúng tuyển các NV trước đó.

Kết hợp xét tuyển học bạ để tăng cơ hội đậu ĐẠI HỌC

Với thí sinh mong muốn xét tuyển NV có điểm số trên dưới 15, sự lo lắng là khó tránh vì các bạn không thể đảm bảo cơ hội trúng tuyển đúng ngành, đúng trường đã chọn. Trường hợp này, thí sinh có thể cân nhắc chọn lại NV: chọn ngành yêu thích ở trường có ngưỡng điểm phù hợp, hoặc chọn ngành gần với lĩnh vực yêu thích mà điểm xét tuyển không quá cao.

Chẳng hạn, thí sinh thích công nghệ thông tin có thể chọn thêm các ngành gần mà các trường có đào tạo như an toàn thông tin, hệ thống thông tin quản lý… 

Xét tuyển vào các trường Cao đẳng. 

Thông  thường đối với các thí sinh có điểm không cao, thì một suất theo học Cao đẳng cũng là lựa chọn không tồi vì gần đây đa phần các trường cao đẳng cũng có chế độ thông thoáng hơn trong tuyển sinh đầu vào. Hầu hết các trường Cao đẳng chỉ xét tuyển với phương thức học bạ hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông là có thể theo học. Do đó, cơ hội sẵn sàng để theo học Cao đẳng luôn luôn mở rộng. Thí sinh có thể tham khảo tuyển sinh Cao đẳng Y dược hoặc các khối ngành khác tại đây. 

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *