Nhiều địa phương lựa chọn phương pháp 2 cụm thi

Theo khảo sát cho thấy, nhiều địa phương lựa chọn một cụm xét tốt nghiệp và một cụm vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-2
Thí sinh chuẩn bị trước kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Các địa phương hoàn thành xong việc khảo sát và lên phương án thi.

Thống kê sơ bộ ban đầu cho thấy, năm nay, số học sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp sẽ nhiều hơn số thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, nhất là những địa phương có các trường THPT ở vùng sâu, vùng xa, nhu cầu xét tuyển Đại học, cao đẳng rất ít.

Tại tỉnh Hà Giang, kỳ thi THPT quốc gia có 1.800 học sinh trên tổng số 6 nghìn 700 học sinh dự thi với mục tiêu vừa để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng; còn lại chỉ thi để xét tốt nghiệp. Tại  tỉnh Hòa Bình, sơ bộ có trên 60% số học sinh sẽ chỉ thi tốt nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết: “Theo dự kiến, báo cáo tỉnh và báo cáo Bộ, Hòa Bình sẽ tổ chức hai cụm thi. Một cụm thi chỉ dành cho học sinh vừa xét tuyển vừa tốt nghiệp do các trường đại học chủ trì.

 Còn một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì chỉ thi xét tốt nghiệp thôi. Với một số trường báo cáo sớm, hiện nay tỉnh Hòa Bình khoảng trên dưới 40% học sinh đăng ký vừa tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học. Còn 60% chỉ để dự thi để tốt nghiệp. Bởi vì là tỉnh miền núi nên các cháu nhu cầu mà đi học đại học, cao đẳng không phải là nhiều”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016
Thí sinh chuẩn bị trước kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Hạn chế đi lại của thi sinh

Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cho biết:  “Năm nay, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ thì học sinh thi tại địa phương có nhiều thuận lợi. Trước đây các em phải đi hơn 150 km, rồi lại ăn, ngủ và rất nhiều các thầy cô giáo phải đi cùng. Bây giờ các em thi tại địa phương thì ở trong nội tỉnh chứ không phải đi ra ngoài tỉnh nữa.

Việc di chuyển đỡ đi rất nhiều và đương nhiên vợi đi rất nhiều khó khăn. Với phương châm này, chúng tôi vẫn tiếp tục dành cho học sinh những thuận lợi nhất. Mỗi một huyện, thành phố chúng tôi đặt một điểm thi. Địa phương nào có nhiều trường THPT thì tổ chức hai điểm và dự kiến của chúng tôi có khoảng 14 điểm thi”.

Sau khi lựa chọn phương án tổ chức thi, các địa phương đang chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cách thức tổ chức kỳ thi, nhất là những địa phương không có trường đại học cần có sự hướng dẫn cụ thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *