Nhận xét của giáo viên về đề thi minh họa thpt quốc gia 2017 Sau khi công bố đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2017, nhiều thầy cô giáo đã lên tiếng về những mặt được cũng như hạn chế của đề thi lần này.  “Tá hỏa” phát hiện những câu trắc nghiệm “ngây ngô” trong đề thi minh họa. Phát hiện lỗi ở đề thi minh
Nhận xét của giáo viên về đề thi minh họa thpt quốc...

Nhận xét của giáo viên về đề thi minh họa thpt quốc gia 2017

352
CHIA SẺ

Sau khi công bố đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2017, nhiều thầy cô giáo đã lên tiếng về những mặt được cũng như hạn chế của đề thi lần này. 

Nhận xét của giáo viên về đề thi minh họa thpt quốc gia 2017

Dưới đây là 1 số ý kiến của các thầy cô giáo về đề thi minh họa thpt quốc gia 2017 lần 3 và nhất là  bài thi Khoa học  tự nhiên vừa mới công bố.

Những nhận xét của giáo viên về đề thi minh họa thpt quốc gia 2017

Phần lớn các thầy cô giáo đều có chung nhận định là đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 lần 3 có sự phân hóa cao hơn, bám sát chương trình hơn.

Đề thi Khoa học tự nhiên có độ phân hóa cao

Nhận định về đề thi minh họa môn Vật lý thpt quốc gia năm 2017 lần 3, thầy Thầy Bùi Tá Quang, giáo viên đang giảng dạy môn Vật lý Trường THPT Thành Nhân, TPHCM, cho rằng: “đề thi có sự phân hóa rõ ràng, 60% kiến thức cơ bản dành để xét tốt nghiệp THPT, 40% phân hóa cao dần để xét Đại học – Cao đẳng. Học sinh có học lực trung bình có thể làm bài đạt 60%-70%”.

Thầy Quang cho biết, khi làm bài thí sinh có thể làm theo thứ tự, đến câu 30 thì mức độ khó tăng dần nên cần lựa chọn những câu quen thuộc để làm. Thầy Quang cũng chia sẻ đây là lần công bố cuối cùng cho nên thí sinh có thể yên tâ và bám vào đề thi mẫu này và ôn tập. Thí sinh nào chịu khó cũng có thể tải về trọn bộ 3 lần đề thi – đáp án đề thi minh họa thpt quốc gia 2017 để so sánh biết được sự khác nhau giữa 3 lần ra này.

Với đề minh họa môn Hóa học, Thầy Trần Đình Độ, Phó Hiệu trưởng trường này cho biết “dễ thở” hơn so với đề thi năm ngoái.

Với cấu trúc đề thi như năm nay, thí sinh khi làm bài thi môn khoa học tự nhiên (KHTN) cần lưu ý xác định môn chủ lực để xét tuyển Đại học – Cao đẳng, của mình là môn gì để dồn tâm trí làm bài thật tốt. Đồng thời cần phân bố thời gian hợp lý để giải quyết các môn thành phần đạt điểm, tránh bị điểm liệt”,  thầy Độ lưu ý.

Đề Văn:  thời gian làm bài giảm nhưng yêu cầu cao hơn

Thầy Nguyễn Đức Hùng, giáo viên môn văn tại trường chuyên Nguyễn Huệ cho biết, tuy đề minh họa môn Văn thpt quốc gia lần 3 chỉ còn 120 phút nhưng mức độ không dễ hơn, thí sinh cần chú ý.
Thứ nhất, câu đọc hiểu (phần I) yêu cầu trả lời bốn câu hỏi qua một đoạn văn. Phần này nằm ở mức độ nhận biết, đa số học sinh làm được.Thứ hai, đề bám sát văn bản để hỏi những nội dung trong văn bản, từ đó nêu những vấn đề trong cuộc sống. Cụ thể đề cập đam mê, khát vọng, khám phá, những câu này câu số 3 gợi ý cho câu số 2 và câu số 4 gợi ý cho câu số 3 theo dạng liên kết. Theo thầy Hùng, với câu này, học sinh khá có thể đạt được 2,5 điểm.Với phần làm văn (II), thầy Hùng cho rằng so với thời gian làm bài 120 phút, chỉ có học sinh xuất sắc mới hoàn thành được phần này, còn phần lớn học sinh chỉ đạt được 1/2 điểm của phần này.
Phần nghị luận văn học (5 điểm) được thầy Hùng đánh giá là khó với học sinh vì vừa phải cảm nhận vừa chứng minh ý kiến về nhân vật Tràng đúng hay không.

“Nhìn chung, với dạng đề năm nay, đa số thí sinh sẽ khó làm hết bài trong thời gian 120 phút. Đề hay nhưng yêu cầu cao hơn năm ngoái” – thầy Hùng nhận xét.

Đề thi:  tiếng Anh có xu hướng khó hơn

Về cấu trúc, đề thi Tiếng Anh minh họa đó là vẫn duy trì 7 nhóm câu hỏi chính: Bài tập ngữ âm (phát âm với phần gạch chân và so sánh trọng âm); tìm lỗi sai; từ đồng nghĩa-trái nghĩa; bài từ vựng-ngữ pháp tổng hợp; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng viết và kỹ năng đọc.

Thầy Công cho rằng điểm mới của đề thi minh họa môn tiếng Anh lần này là bài từ vựng-ngữ pháp tổng hợp với 12 câu có sự thay đổi về tỉ lệ giữa từ vựng và ngữ pháp (tỉ lệ 6-6, tức 50-50).

“Đề thi minh họa môn tiếng Anh lần này có xu thế khó hơn so với các lần trước. Kỳ thi THPT quốc gia 2016 biểu điểm môn tiếng Anh là thấp nhất trong số các môn dự thi, vì thế cần có sự cân nhắc để năm 2017 này kết quả kỳ thi khả quan hơn”, thầy Công chia sẻ.

Thí sinh cũng có thể xem đáp án – đề thi tất cả các đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2017 lần 3 tại đây và so sánh đối chiếu.

(Nguồn:thptquocgia.org)