Năm 2024 các trường quân đội áp dụng phương thức tuyển sinh nào?

Năm 2024, các trường quân đội tại Việt Nam sẽ mở rộng cơ hội xét tuyển cho thí sinh bằng việc áp dụng hai phương thức mới gồm xét học bạ và đánh giá năng lực.

Năm 2024 các trường quân đội áp dụng phương thức tuyển sinh nào?

Các trường quân đội áp dụng phương thức đánh giá năng lực

Cán bộ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Phương thức đầu tiên, xét tuyển dựa trên học bạ và điểm tổng kết THPT, sẽ chiếm không quá 10% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh. Để đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức này, thí sinh cần có điểm tổng kết chung từ 7.0 trở lên trong ba năm học THPT và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển từ 7.5 điểm trở lên. Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y đề xuất sử dụng phương thức này.

Phương thức thứ hai là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Phương thức này sẽ chiếm không quá 20% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh. Thí sinh cần đạt kết quả thi đánh giá năng lực từ 75 điểm trở lên (trên thang điểm tối đa là 150 điểm) tại Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc từ 600 điểm trở lên (trên thang điểm tối đa là 1.200 điểm) tại Đại học Quốc gia TP.HCM để được xét tuyển theo phương thức này.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các nhóm trường quân đội sau khi đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Nhóm một bao gồm các học viện quân sự và trường sĩ quan, trong khi nhóm hai gồm Kỹ thuật quân sự, Quân y và Khoa học quân sự.

Các học viện và trường quân đội sẽ chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học và cao đẳng quân sự đối với thí sinh đã qua sơ tuyển và đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. Quy định về thời gian và phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ tuân theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Quốc phòng ban hành trong năm 2024. Xem thêm thông tin Tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2024

10% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ ở khối trường quân đội

Theo quy định của Ban tuyển sinh quân sự (TSQS), thí sinh đăng ký xét tuyển vào các chương trình đào tạo Đại học (ĐH) và Cao đẳng (CĐ) quân sự cần trải qua bước sơ tuyển, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn do Bộ Quốc phòng quy định. Thanh niên không phục vụ trong quân đội sẽ tham gia sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, trong khi quân nhân sẽ tham gia sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương. Mỗi thí sinh chỉ được nộp hồ sơ sơ tuyển cho một trường quân đội, và trong thời gian đăng ký xét tuyển, có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cho các trường quân đội khác mà không cần chuyển hồ sơ sơ tuyển.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: Năm 2024, bên cạnh hai phương thức xét tuyển đã triển khai trong năm 2023 là xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển học sinh giỏi THPT và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường quân đội sẽ thêm hai phương thức xét tuyển mới. Phương thức đầu tiên dựa vào học bạ THPT, chiếm không quá 10% chỉ tiêu, dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp THPT, đạt điểm tổng kết từ 7,0 trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từ 7,5 điểm trở lên. Đối với Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y, việc sử dụng phương thức này sẽ được đề xuất dựa trên mục tiêu đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh.

Phương thức thứ hai là xét tuyển từ kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) khác với kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia thì đây là kỳ thi do các trường ĐH trong nước tổ chức, chiếm không quá 20% chỉ tiêu. Cụ thể, thí sinh có kết quả ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội từ 75 điểm trở lên và ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM từ 600 điểm trở lên sẽ được xét tuyển. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển theo tất cả các phương thức của trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Đối với thí sinh xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, họ sẽ thực hiện đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2024. Thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển cho các trường quân đội sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường, với Nhóm 1 bao gồm các học viện và trường sĩ quan, và Nhóm 2 bao gồm các học viện khác. Thời gian và phương thức điều chỉnh nguyện vọng sẽ tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Quốc phòng trong năm 2024.

Ban TSQS cũng nhấn mạnh rằng các học viện và trường quân đội chỉ xét tuyển cho đào tạo ĐH và CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển và đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ sẽ cần đăng ký nguyện vọng vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường. Trước đó, năm 2023, có 17 học viện và trường quân đội tuyển sinh đào tạo ĐH quân sự, và một trường CĐ quân sự là Trường Sĩ quan Không quân (ngành kỹ thuật hàng không). Có 4 học viện tiếp tục tuyển thí sinh nữ với chỉ tiêu phù hợp là Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần và Học viện Khoa học quân sự.

Tổng hợp bởi thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *