Liệu ngành thương mại điện tử có mang lại cơ hội kiếm tiền cho sinh viên?

Sự chuyển đổi từ mô hình mua sắm truyền thống sang mô hình mua sắm trực tuyến đang tạo ra những thay đổi đáng kể trong sự phát triển của ngành Thương mại điện tử, một ngành đóng vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế hiện đại.

Liệu ngành thương mại điện tử có mang lại cơ hội kiếm tiền cho sinh viên?

Cán bộ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Thương mại điện tử là hoạt động kinh doanh thực hiện thông qua nền tảng internet và mạng máy tính, sử dụng đa dạng các ứng dụng và tiện ích công nghệ để tối ưu hóa quá trình mua bán trực tuyến của các doanh nghiệp.

Ngành Thương mại điện tử có mức lương bao nhiêu?

Sự phát triển nhanh chóng của ngành nghề Thương mại điện tử đã mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội mới trong thị trường lao động Việt Nam. Các vị trí công việc liên quan đến Thương mại điện tử đang trở thành mục tiêu săn đón của nhiều nhà tuyển dụng, bao gồm vị trí như vận hành sàn thương mại điện tử, quản trị website bán hàng, chăm sóc khách hàng trực tuyến, và livestream bán hàng.

Theo thông tin từ trang web của Đại học Đông Á, mức lương khởi điểm cho nhân sự trong ngành Thương mại điện tử dao động từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Khi có kinh nghiệm làm việc, mức lương có thể tăng lên trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Trong số đó, mức lương cao nhất thường dành cho vị trí Giám đốc Thương mại điện tử, với mức dao động từ 30 đến 50 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực. Để làm việc ở vị trí này, yêu cầu người làm việc phải có ít nhất 6 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương và 2 năm kinh nghiệm quản lý.

Hơn nữa, những người làm việc trong ngành Thương mại điện tử có thể tăng thu nhập thông qua các công việc làm thêm giờ như nhân viên tư vấn bán hàng, xác nhận đơn hàng trực tuyến, quản lý trang bán hàng trực tuyến, tiếp thị trực tuyến, sáng tạo nội dung, và quản lý chiến dịch quảng cáo.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng cao

Trường nào dạy ngành Thương mại điện tử

Dưới đây là thông tin về một số trường đại học đào tạo ngành Thương mại điện tử:

1. Đại học Kinh tế Quốc dân (Năm 2024):
    • Tuyển sinh ngành Thương mại điện tử theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của trường.
    • Ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển năm trước: 27,65 điểm (A00; A01; D01; D07).
    • Học phí dự kiến: 16 – 22 triệu đồng/năm học (2024 – 2025).
  2. Đại học Thương mại (Năm 2023):
    • Ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển: 26,7 điểm (A00; A01; D01; D07).
    • Phương thức xét tuyển học bạ: 27 điểm (A00; A01; D01; D07).
    • Mức học phí: 2,3 – 2,5 triệu đồng/tháng; tăng tối đa 12,5% so với năm trước.
  3. Học viện Bưu chính Viễn thông (Năm 2023):
    • Tuyển sinh ngành Thương mại điện tử theo 4 phương thức.
    • Ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển: 26,2 điểm (A00; A01; D01).
  4. Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng):
    • Tuyển sinh ngành Thương mại điện tử theo phương thức: xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT, xét tuyển riêng.
    • Ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển (Năm 2023): 26,5 điểm (A00; A01; D01; D90).
    • Học phí: 19 triệu đồng/năm (2023 – 2024).
  5. Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM:
    • Đào tạo hai chương trình học liên quan đến Thương mại điện tử: chương trình tiếng Việt và chương trình tiếng Anh.
    • Ngưỡng điểm chuẩn: 27,48 điểm (tiếng Việt); 25,89 điểm (tiếng Anh).
    • Học phí: 25,9 triệu đồng/năm (tiếng Việt); 51 triệu đồng/năm (tiếng Anh).
  6. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM:
    • Đào tạo ngành Thương mại điện tử theo hai chương trình học.
    • Ngưỡng điểm chuẩn: 27 điểm (đại trà); 25,75 điểm (chất lượng cao).
    • Học phí: 13 triệu đồng/học kỳ (đại trà); 20,8 triệu đồng/học kỳ (chất lượng cao, 2023 – 2024).

Thông tin trên có thể giúp thí sinh có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định hợp lý về lựa chọn ngành Thương mại điện tử cho bản thân. Nếu các bạn trẻ quan tâm ngành Cao đẳng Y Dược. Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ, các bạn có thể tham khảo học tập và lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để theo đuổi với ngành nghề có thu nhập cao cùng với tương lai rộng mở.

Nguồn:  thptquocgia.org