Xét tuyển đại học 2024: Mở rộng khả năng đỗ bằng cách tham gia các kỳ thi đặc biệt

Trong những năm gần đây, thí sinh thường chọn tham gia các kỳ thi riêng (như thi Đánh giá năng lực, thi Đánh giá tư duy…) nhằm tăng khả năng được xét tuyển vào các trường đại học.

Xét tuyển đại học 2024: Mở rộng khả năng đỗ bằng cách tham gia các kỳ thi đặc biệt

Kỳ thi Đánh giá năng lực phát huy hiệu quả

Cử nhân Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Hiện có khoảng 10 cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc tổ chức các kỳ thi riêng để hỗ trợ quá trình tuyển sinh, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, cũng như kỳ thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an…

Trong năm 2024, kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ mở rộng tổ chức tại 10 tỉnh và thành phố, bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh (tăng 3 tỉnh so với năm 2023). Quy mô dự kiến của kỳ thi là khoảng 75.000 thí sinh tham gia (tăng 5.000 lượt so với kích thước ban đầu của năm 2023).

Về kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, theo GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí của Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2023 có khoảng 70 cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi của Đại học Quốc gia Hà Nội trong quá trình xét tuyển.

GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo hướng dẫn thí sinh cách ôn tập cho kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024, cho biết rằng kho đề thi đánh giá năng lực có quy mô tương đối lớn và phổ quát chương trình Trung học Phổ thông (THPT). Nó đủ rộng để thí sinh có những câu hỏi riêng biệt. Trong kỳ thi này, mỗi thí sinh sẽ đối mặt với một đề thi độc lập và không trùng lặp với người khác. Do đó, việc ôn tập cần tập trung vào việc nắm vững kiến thức cơ bản trong chương trình THPT, thay vì chỉ chú trọng vào một nhóm kiến thức nhất định.

Theo GS.TS. Thảo, năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành khảo sát hơn 2.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Kết quả sơ bộ cho thấy, 63% thí sinh tham gia với tư duy tự ôn tập hoặc chỉ ôn tập trên lớp. Một số ít thí sinh tham gia lớp luyện thi nhưng không đạt điểm cao. Đáng chú ý, đa số thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi này tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn, và kết quả thi giữa hai lần thi của họ thường ít thay đổi.

Dựa trên thông tin tuyển sinh trên, Giám đốc Trung tâm Khảo thí của Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất rằng thí sinh cần học tập một cách nghiêm túc và đầy đủ trên lớp để có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cả kỳ thi Đánh giá Năng lực và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức 6 đợt thi, kéo dài từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 6 năm 2024, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Quy trình check-in tự động bằng căn cước công dân tích hợp với hệ thống quản lý dữ liệu cá nhân trên Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư sẽ được tiếp tục sử dụng để định danh thí sinh, nhằm ngăn chặn hiện tượng thi hộ và gian lận trong thi cử.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2024

Kỳ thi đánh giá tư duy ngang tầm

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đối với kỳ thi Đánh giá Tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết đã có hơn 40 trường đại học đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh. Với sáu đợt thi, kỳ thi có thể phục vụ cho khoảng 30.000 thí sinh dự thi.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cũng chia sẻ rằng Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ sử dụng điểm kỳ thi Đánh giá Tư duy để xét tuyển thông qua hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự. Trong tương lai, nếu kỳ thi Đánh giá Tư duy mở rộng đối tượng thí sinh, khối trường công an và quân đội có thể xem xét sử dụng kết quả thi để xét tuyển.Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Đại học Bách khoa Hà Nội đang nỗ lực tối đa để giúp thí sinh không phải phụ thuộc vào các lớp ôn tập. Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng thời gian của các em là hạn chế. Vì vậy, việc ôn tập tốt nhất là học kiến thức đúng đắn trên lớp. Kỳ thi Đánh giá Tư duy được thiết kế để tránh sử dụng mẹo mực trong làm bài. Gần đây, Đại học Bách khoa Hà Nội đã xuất bản một hướng dẫn ôn tập Đánh giá Tư duy để giảm áp lực và lo lắng cho thí sinh khi tham gia kỳ thi này”.

Trong năm 2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chỉ tổ chức một đợt thi Đánh giá Năng lực, dự kiến diễn ra vào ngày 11/5. Cấu trúc bài thi duy trì ổn định như các năm trước, bao gồm cả câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Thí sinh làm bài trực tiếp trên giấy, với thời gian mỗi môn từ 60 đến 90 phút. Cấu trúc của bài thi Đánh giá Năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thiết kế tương ứng và phù hợp với nội dung của các môn học mà thí sinh đã quen thuộc ở cấp trung học phổ thông.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá Năng lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh có thể đăng ký thi đợt 1 từ ngày 21/1 đến 4/3, và đợt 2 từ ngày 16/4 đến 7/5. Kỳ thi Đánh giá Năng lực đợt 1 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/4 tại 23 tỉnh, thành phố (tăng 2 địa phương so với năm 2023 là Bình Phước và Tây Ninh). Đợt 2 dự kiến diễn ra vào ngày 2/6.

Tổng hợp bởi: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *