Năm 2022 xét tuyển Đại học ngành đặc thù nhưng không có môn đặc thù

Năm 2022 tuyển sinh khối ngành sức khỏe và mỹ thuật của một số cơ sở GD Đại học tổ hợp các phương thức xét tuyển đại học không có môn Sinh học hay môn Vẽ.

Thí sinh thi năng khiếu Vẽ tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng mùa tuyển sinh 2020. Ảnh: Công Chương

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm 2022 tổ hợp các phương thức xét tuyển đại học nhóm ngành sức khỏe và mỹ thuật ở một số cơ sở GD đại học không có môn Sinh học hay môn Vẽ.

Vấn đề này đã dấy lên lo ngại về chất lượng đầu vào cũng như sự phụ hợp trong việc mở rộng các tổ hợp xét tuyển đối với hai khối ngành đặc thù này.

Tổ hợp môn xét tuyển thiếu môn đặc thù

Đối với tuyển sinh ngành Y, bên cạnh tổ hợp truyền thống là Toán – Hóa – Sinh (B0), thì đề án tuyển sinh ĐH năm 2022 khối ngành sức khỏe tại một số trường ĐH mở rộng xét tuyển ngành Y không có môn Sinh hay ngành Dược không có môn Hóa học.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàn tuyển sinh với 11 ngành thuộc nhóm sức khỏe gồm: Y khoa, Y khoa (CT tiếng Anh), Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Răng Hàm Mặt (CT tiếng Anh), CSSK răng miệng, Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, KT phục hồi chức năng, KT xét nghiệm y học… Những ngành này được xét tuyển bởi 4 tổ hợp: A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D90 (Toán, KHTN, Tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

Năm 2022 Trường Đại học Y Dược Thái Bình lần đầu tiên tuyển sinh ngành Y với 3 tổ hợp xét tuyển: Toán – Hóa – Sinh; Toán – Sinh – Tiếng Anh và Toán – Hóa – Tiếng Anh. Ngành Dược thì bổ sung tổ hợp môn Toán – Lý – Anh. Trước đó, năm 2022 tuyển sinh ngành Dược chỉ xét tổ hợp Toán – Lý – Hóa, những ngành còn lại bao gồm y khoa tuyển sinh chỉ tổ hợp xét tuyển là Toán – Hóa – Sinh.

Đại diện bên phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình cho hay: “ Đây là năm đầu tiên nhà trường thực hiện đa dạng tổ hợp xét tuyển, mục đích là để mở rộng cơ hội cho các thí sinh có thành tích tốt và có nguyện vọng đăng ký vào ngành Y. Tổ hợp 3 môn truyền thống trong đó vẫn giữ lại 2 môn không có sự xáo trộn và thay đổi lớn. Bên cạnh đó, đối với ngành Y khoa nhiều cơ sở GD cũng tuyển sinh tổ hợp A00. Nhà trường đã cân nhắc, tham khảo ý kiến từ các trường cho việc lựa chọn các tổ hợp môn xét tuyển. Sẽ không có sự khác biệt giữa nhóm thí sinh xét tuyển có điểm sinh học và nhóm không có điểm sinh học.”

Buổi trao đổi trên truyền thông về các đổi mới này, PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến – Chủ tịch HĐ Trường ĐH Y Dược Thái Bình cho rằng: Để xây dự phương án, chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học 2022 – 2023 nhà trường cùng HĐ khoa học, phòng ĐT đã trao đổi, phân tích, đánh giá, tham khảo từ các đơn vị trường khác. Phương thức TS với tổ hợp không có môn Sinh được một số đơn vị như Học viện Quân y, Trường ĐH Y Dược Hải Phòng… áp dụng trong những năm gần đây.

Đối với ngành TK đồ họa, thiết kế thời trang bên cạnh tổ hợp xét tuyển truyền thống (Toán, Lý, Vẽ; Toán, Văn, Vẽ) tại một số trường ĐH cũng mở rộng tổ hợp xét tuyển sang không có môn năng khiếu. Trong đó, ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) có tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Khoa học tự nhiên, Văn (A16); Văn, Toán, Ngoại ngữ (D01). Tương tự, Trường Đại học Hoa Sen (TPHCM), các ngành TK đồ họa, TK thời trang, TK nội thất… được xét tuyển theo các tổ hợp: Toán, Vật lý, Tiếng Anh (A01); Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01); Toán, Tiếng Anh, Lịch sử (D09); Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử (D14)… Hay Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cũng xét tuyển khối ngành này theo tổ hợp: Toán – Văn – Anh (D01), Toán – Lý – Anh (A01), Văn – KHXH – Anh (D78), Văn – KHTN – Anh (D72)…

TS thi năng khiếu vẽ tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM khi chưa có dịch.

Mở rộng tổ hợp môn xét tuyển có nên hay không?

ThS Lê Thùy Trang Phó Trưởng bộ môn TK thời trang – ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chia sẻ về tính chất quan trọng của môn Vẽ trong thiết kế: “Trong chuỗi sáng tạo của nhà TK thời trang việc đầu tiên là phác thảo ý tưởng của bộ trang phục trên giấy. Các mẫu trang phục cần mang tính thẩm mỹ, bố cụ, đường nét và màu sắt hài hòa. Chính vì vậy, yếu tố tiên quyết cho sv ngành này là phải có năng khiếu mỹ thuật.

Chia sẻ của ThS Lê Thùy Trang, với các ngành học về mỹ thuật, tôi nghĩ nên đánh giá năng khiếu ở phần thi xét tuyển qua những bài thi vẽ (hình họa, trang trí màu nước…) tùy thuộc đặc thù trong ngành nghề…”

Cũng theo ThS Lê Thùy Trang, trường hợp các HS đam mê thời trang nhưng vẽ không tốt nên tìm những trung tâm dạy vẽ để luyện. Các giáo viên sẽ hướng dẫn nguyên tắc chung về mỹ thuật và nếu người học chịu khó luyện tập vẫn vượt qua kỳ thi tuyển để học ngành mà mình đam mê.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn các trường ĐH cũng nên thay đổi hình thức xét tuyển nếu không tổ chức thi năng kiếu tập trung có thể tổ chức online hoặc phỏng vấn khảo sát năng lực qua online…Còn việc không XT môn năng khiếu tôi nghĩ không nên, như vậy sẽ làm quá trình tuyển sinh đào tạo về sau gặp khó khăn,…” – Quan điểm của ThS Lê Thùy Trang.

Về công tác tuyển sinh ở một khía cạnh khác, TS Trần Đình Lý – PHT Trường ĐH Nông Lâm TPHCM – cho rằng: Một số trường đưa ra tổ hợp xét tuyển một số ngành đặc thù như: Thiết kế thời trang, sức khỏe… nhưng lại không có môn Vẽ, Sinh…, mặc dù theo quy chế hiện tại thì được phép nhưng việc xét tuyển như vậy không ổn.

“Tự chủ đại học sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở GD đại học phát huy được năng lực, thế mạnh của mình để tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong các khâu là rất tốt. Tuy nhiên, nếu thái quá và dựa vào tự chủ để vượt rào chạy theo số lượng sẽ là bi kịch cho chính những cơ sở GD và rộng hơn sẽ ảnh hưởng rất lớn cho chất lượng đầu ra…” – Chia sẻ của TS Trần Đình Lý.

Ở góc độ y khoa, từ TS.BS Trần Đức Sĩ (GV Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM), nhìn nhận và chia sẻ – cập nhật từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Một trong số đặc tính của ngành Y là học thuộc lòng khá nhiều mà môn Sinh cũng tương tự như vậy. Vậy nên, việc không cho môn Sinh xuất hiện một số tổ hợp xét tuyển, tôi cho là chưa phù hợp. Bác sĩ hay dược sĩ rất cần nhớ tới tên thuốc. Theo tôi, nếu thiếu môn Toán có thể được nhưng không nên thiếu môn Sinh và Hóa trong tổ hợp xét tuyển ngành Y, Dược” –

“Nâng cao chất lượng đầu vào là mục tiêu đầu tiên của các trường, không chỉ dừng lại việc tuyển đủ mà phải là tuyển đúng. Cần phải tuyển được người có năng lực thực sự. Đa dạng phương thức xét tuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh là tốt nhưng cần phải có những nguyên tắc trong việc tuyển chọn. Tùy thực tế từng trường cần lựa chọn phương án tuyển sinh phù hợp, song mục tiêu cuối cùng của các phương án này không chỉ là tuyển đủ sinh viên, mà còn cần tuyển được những người giỏi thực sự và phù hợp với ngành nghề này…”. – TS Trần Đình Lý

Nguồn: thptquocgia.com Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *