Lý do vì sao điểm sàn Đại học năm nay lại cao hơn các năm trước

Điểm sàn Đại học năm 2017, được đánh giá là cao nhất 13 năm trở lại đây. Theo đó ngày hôm qua, Bộ đã thống nhất ấn định điểm sàn là 15.5 điểm. 

Lý do vì sao điểm sàn Đại học năm nay lại cao hơn các năm trước

Lý do vì sao điểm sàn Đại học năm nay lại cao hơn các năm trước

Theo đó, thứ trưởng Bùi Văn Ga lý giải “Chất lượng bài làm của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 cao hơn năm 2016. Từ khi Bộ GD&ĐT thực hiện thi 3 chung (chung đề, chung đợt thi, chung kết quả xét tuyển) cho đến năm 2016, điểm sàn ĐH dao động từ 13; 14; 14,5 và 15. Năm nay, mức điểm sàn cho tất cả khối thi là 15,5 điểm (cao hơn năm 2016 là 0,5 điểm) là sự cố gắng của cả thí sinh, nhà trường trong việc giảng dạy và học tập”.

Cũng theo ông Bùi Văn Ga, một nguyên nhân khác nữa là do thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay chính tại địa phương nên các em làm bài tự tin hơn, chất lượng bài thi tốt hơn nên điểm thi cũng cao hơn. Cho nên, ngưỡng điểm sàn được Bộ GD-ĐT nâng lên một chút để phù hợp với thực tế thi của thí sinh.

Ông Bùi Văn Ga cho biết, trước khi công bố điểm sàn, Bộ GD&ĐT đã cân nhắc kỹ những điều này. Năm nay, Bộ GD&ĐT có thêm công cụ chạy thử phần mềm xét tuyển với cơ sở dữ liệu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào các trường và kết quả thí sinh đã đạt được. Thông qua phần mềm này, Bộ và các trường ĐH sẽ xác định được lượng thí sinh đăng ký đầy đủ chỉ tiêu ngay trong đợt I. Như vậy, với công cụ, phần mềm hỗ trợ của Bộ GD-ĐT, các trường có thể yên tâm về điểm sàn xác định là phù hợp.

Ông Bùi Văn Ga phân tích, trước đó, năm 2016, số lượng thí sinh dôi dư khá đáng kể (lên đến 100.000 thí sinh) trên điểm sàn nhưng các em lại không đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường ĐH nào.

Năm nay, điểm sàn ĐH là 15,5 có hệ số dôi dư thí sinh là 1,39 (dư 39% thí sinh). Tuy nhiên, không phải tất cả số thí sinh dôi dư này đều trúng tuyển vì có thể các em không nộp đơn xét tuyển hay vì không trúng tuyển đúng nguyện vọng. Vì vậy, các trường tốp giữa, tốp dưới hay trường CĐ, trung cấp không nên lo lắng về thiếu nguồn tuyển.

Với mức điểm sàn là 15,5 điểm, Bộ GD&ĐT đã chạy thử phần mềm xét tuyển ĐH dựa theo số liệu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng và điểm thi của các em. Kết quả cho thấy, có khoảng 90 trường ĐH đầu tiên sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt đầu tiên. Tổng số thí sinh sẽ trúng tuyển đợt đầu tiên là khoảng 83%.

Điểm sàn năm nay chỉ tăng 0,5 điểm so với năm ngoái nên có thể điểm chuẩn ở các trường sẽ nhích nhẹ, không tăng nhiều. Điểm chuẩn của các trường tốp trên có thể nhích lên. Những trường ĐH ở tốp giữa có thể không tăng điểm chuẩn hoặc nếu có tăng cũng không cao.

Xem thêm: Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *