Lại SỐC với điểm sau khi chấm lại bài thi thpt quốc gia tại SƠN LA

Sau Hà Giang thì Sơn La là địa phương thứ hai với thủ thuật phù phép biến hóa điểm thi thpt quốc gia năm 2018. 

Ảnh minh họa

Lại SỐC với điểm sau khi chấm lại bài thi thpt quốc gia tại SƠN LA

Cụ thế, sau khi Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an để điều tra xác minh nghi vấn sửa điểm thi trong các bài thi thpt quốc gia năm 2018. Sau nhiều ngày điều tra, Bộ GD&ĐT đã công bố mức điểm chênh lệch sau khi chấm lại bài thi tại cụm thi do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì như sau:

42 bài thi tự luân Ngữ văn của thí sinh Sơn La đã được các cán bộ chấm thi tại địa phương này “phù phép” với điểm chênh cao nhất lên tới 4,5 điểm.

Sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, dư luận đã tỏ ra nghi ngờ về điểm cao bất thường tại tỉnh Sơn La. Và sự nghi ngờ đó đã thành sự thật sau khi bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương này chấm thẩm định lại. Có tất cả 42 thí sinh đã được các cán bộ chấm thi ở đây “phù phép” để nâng điểm với độ chênh từ 0,5 đến 4,5 điểm.

Cụ thể, thí sinh có SBD 140003XX có điểm thi môn Ngữ văn công bố ngày 11/7 là 8,5, tuy nhiên khi chấm thẩm định lại thì điểm của em này chỉ đạt được 4 điểm. Một thí sinh khác có SBD 140001XX cũng được nâng lên đến 3 điểm, điểm chấm thẩm định của em này đạt 5 nhưng trước đó công bố là 8. 

Cũng liên quan đến việc gian lận điểm thi tại Sơn La, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra đâu là những bài thi trắc nghiệm đã bị sửa đáp án trước khi chấm. Ông Nguyễn Hữu Đô, Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết hoàn toàn có thể khôi phục lại bài thi gốc của các thí sinh này. Cũng  liên quan đến vụ việc sửa điểm thi thpt quốc gia tại Sơn La, ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội cho rằng: ” Trong trường hợp không tìm được dữ liệu gốc của bài thi rất có thể các thí sinh trong diện này sẽ bị hủy bỏ kết quả bài thi. Cụ thể ông Thắng dẫn quy chế thi thpt quốc gia thêm như sau. Thông tư về Ban hành quy chế kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, điều 49, mục 5 ghi rõ: Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài sẽ bị hủy kết quả thi. 

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh:

– Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi quy định tại điểm d khoản 4 Điều này;

– Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi;

– Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Vì vậy, nếu xét có dấu hiệu tẩy xóa, sửa bài thi của thí sinh tại Sơn La trước khi bài thi này được scan để gửi về Bộ GDĐT, toàn bộ các thí sinh có bài thi bị sửa có khả năng sẽ bị huỷ bỏ kết quả thi.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *