Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ không có câu hỏi quá khó

Theo đó, đề thi sẽ được bổ sung các câu hỏi kiến thức của lớp 10 và Bộ GD&ĐT đang dần đưa kỳ thi thpt quốc gia về theo đúng tên gọi là công nhận tốt nghiệp. 

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ không có câu hỏi quá khó

Theo đó, với những bất cập trong công tác lấy điểm thi của kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Điều này vô tình tạo nên lỗ hổng để một số cán bộ giáo dục địa phương lợi dụng gian lận. Điều này khiến kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là kỳ thi tiêu cực nhất từ trước đến nay.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm 2019 sẽ cố gắng khắc phục những lỗ hổng trên và dần điều chỉnh kỳ thi theo đúng nghĩa để công nhận tốt nghiệp hơn là xét tuyển ĐH. Các trường có dựa vào kết quả xét tuyển vào các ngành đào tạo hay không là quyết định của trường đó khi mà cơ chế tự chủ đã được phê duyệt.

Đối với đề thi thpt quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định đề thi chưa thật sự phù hợp với mục đích Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Năm 2018, do chú trọng đến yêu cầu phân hóa kết quả thi phục vụ mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng nên trong đề thi có một số câu hỏi có độ khó cao, làm cho đề thi khó hơn đề thi các năm trước và khó so với yêu cầu của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Bộ cũng sẽ khắc phục việc nội dung đề thi có một số câu quá khó, đảm bảo đề thi phù hợp hơn với tính chất của Kỳ thi và thời gian làm bài của thí sinh.

Bộ sẽ sớm công bố đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh làm quen với dạng đề trong quá trình dạy học và ôn thi.

Về chấm thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm tuy đã liên tục được Bộ hoàn thiện để nâng cao hiệu quả, tính bảo mật của yêu cầu chấm thi, nhưng vẫn còn có những kẽ hở trong bảo mật. Vì thế, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi, nhất là khi người dùng thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích từ trước.

Xem thêm: TIN NÓNG: Bộ Công an tiếp tục điều tra sai phạm của kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Phương thức tổ chức chấm thi sẽ được cải tiến để tăng cường tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi. Theo đó, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình. Kết quả trung thực, khách quan sẽ là cơ sở quan trọng để các trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển đầu vào.

Bộ cũng cho biết sẽ nâng cao chất lượng tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các đối tượng tham gia Kỳ thi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *