Kỳ thi thpt quốc gia 2019 có còn là cơ sở đầu vào của các trường Đại học

Bộ GD&ĐT không coi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là kỳ thi “2 trong 1” (xét tốt nghiệp THPT và vào đại học) khiến nhiều trường băn khoăn tuyển sinh những năm tới. 

Kỳ thi thpt quốc gia 2019 có còn là cơ sở đầu vào của các trường Đại học

Theo đó, trong khi giải trình trước QH về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn duy trì kỳ thi THPT Quốc gia nhưng chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông, chứ không phải là kỳ thi “2 trong 1” (xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH). Từ năm 2019, đề thi sẽ điều chỉnh theo hướng tốt nghiệp phổ thông, bám sát yêu cầu của chương trình THPT, kiến thức chủ yếu và căn bản nội dung căn bản của Thi thpt quốc gia 2019 kiến thức chủ yếu tập chung lớp 12. Trường ĐH có sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia làm căn cứ để xét tuyển hay không là quyết định của các trường đó. 

Theo đó từ năm 2014 đến nay, đến 90% các trường Đại học – Cao đẳng sử dụng điểm thi của kỳ thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo ĐH – CĐ khi mà Bộ chính thức dừng kỳ thi Đại học. Việc thay đổi theo hướng tự chủ tại các trường Đại học – Cao đẳng cũng như quy chế của kỳ thi thpt quốc gia có phần nào ảnh hưởng đến việc đầu vào của các trường này.

Cụ thể, về phía Bộ GD&ĐT sẽ tiến đến nâng cao chất lượng tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các thí sinh tham gia kỳ thi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi của quy trình tổ chức thi triệt để những tiêu cực, gian lận trong kỳ thi năm nay. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ tổ chức chấm chéo hoặc chấm theo cụm bài thi các địa phương. Đây sẽ là cơ sở để các trường quyết định có nên sử dụng điểm của kỳ thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của mình hay không?

Đối với đại diện 1 vài trường Đại học Cao đẳng.

PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng: “Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 ngoài khắc phục những hạn chế, kẽ hở nảy sinh tiêu cực như kỳ thi 2018, còn cần phải công khai, minh bạch, rõ ràng và trung thực. Nếu kỳ thi chỉ để làm căn cứ xét tốt nghiệp, chưa có sự phân hóa cao trong đề thi, các trường khó có thể sử dụng kết quả, tuyển sinh có năng lực phù hợp với chương trình đào tạo của nhà trường đề ra. Phần lớn các trường vẫn muốn dùng kết quả kỳ thi làm căn cứ tuyển sinh, vì tổ chức thi riêng sẽ rất tốn kém”.

Đồng quan điểm với ông Tớp, bà Lương Tâm Uyên Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng: ” Việc sử dụng kết quả của kỳ thi thpt quốc gia sẽ giảm được rất nhiều chi phí xã hội, cũng như sẽ giúp học sinh dễ dàng hơn. Đồng thời các trường Cao đẳng cũng dễ dàng hơn trong công tác tuyển sinh. Quan trọng hơn hết là Bộ GD&ĐT phối hợp để  làm chặt trẽ cho kỳ thi để các trường tin tưởng dùng. Còn đối với những trường có sự sàng lọc cao hơn nữa có thể làm các bài kiểm tra riêng hoặc các bài thi năng khiếu để sàng lọc thí sinh một cách tốt nhất.

Xem thêm: Thi THPT Quốc gia 2019: Giám sát chấm thi là yêu cầu đặc biệt quan trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *