Kinh hoàng trong “chảo lửa” tuyển sinh lớp 10 THPT

Hà Nội mấy tuần nay liên tục tăng “sức nóng” không chỉ bởi thời tiết mà còn bởi sự gay gắt, thậm chí là bấn loạn của hàng chục nghìn phụ huynh có con thi lớp 10 THPT.

Kinh hoàng trong “chảo lửa” tuyển sinh lớp 10 THPT

Kinh hoàng trong “chảo lửa” tuyển sinh lớp 10 THPT

Kinh hoàng trong “chảo lửa” tuyển sinh lớp 10 THPT

Để đối mặt với kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay, phụ huynh, học sinh, giáo viên đã phải chuẩn bị tinh thần rất kỹ và “cầy kéo” bài vở ròng rã nhiều tháng nay để kiếm được 1 trong số hơn 94.000 thí sinh dự thi.

Thất vọng đầu tiên phải kể đến là đề thi không có nhiều đổi mới như mong muốn khi vẫn còn áp dụng cách kiểm tra đơn thuần về khả năng học thuộc lòng. Tuy nhiên cao trào phải kể đến là ngày 22/6 khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố kết quả thi với điểm số thấp bất ngờ so với dự đoán của nhiều người. Với mức điểm này, nhiều phụ huynh không thể chờ đến khi có điểm chuẩn công lập mới nộp hồ sơ mà ngay lập tức phải “lao” đến các trường ngoài công lập có tiếng hoặc nghe đồn là chất lượng tạm được để nộp hồ sơ cho con em mình.

Mặc dù chưa biết con đỗ hay trượt trường công lập nhưng cứ xét theo điểm chuẩn năm ngoái thì rõ ràng còn mình không có nhiều hy vọng nên phụ huynh dù đầy băn khoăn, ngần ngại vẫn phải ký cam kết không rút hồ sơ trong 3 năm học và sẵn sàng đóng mọi khoản phí để có được một suất học trường ngoài công lập.

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018

Tuy nhiên, sự việc lại diễn biến ngoài dự kiến với điểm chuẩn vào trường công lập được công bố ngày 29/6 thấp đến bất ngờ. Những trường tốp đầu năm ngoái 54, 55 điểm thì năm nay chỉ 49, 50, 51 điểm. Thế là hàng loạt phụ huynh lại lên đường rút nộp hồ sơ dù phải đối mặt với nhiều cản trở khi nộp tiền học phí, đồng phục, xây dựng cho một trường mình không học nhưng lại không được rút lại tiền và phải đi lại nhiều lần để rút hồ sơ.

Theo trang góc sinh viên, do diễn biến căng thẳng khiến Sở GD-ĐT Hà Nội liên tục phải gửi công văn yêu cầu các trường đảm bảo tính nhân văn trong giáo dục, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh cũng như trả lại các khoản phí cho phụ huynh. Với việc hạ điểm chuẩn lần lượt các trường chuyên rồi đến không chuyên, ngày 5-7, nhiều phụ huynh dù vất vả đi rút, nộp hồ sơ cho con nhưng vẫn cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng con mình vẫn còn may mắn hơn 30.000 học sinh khác không đỗ được vào công lập.

Mùa tuyển sinh “tra tấn” tinh thần

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay thực sự là mùa tuyển sinh kinh hoàng với hàng chục ngàn gia đình. Rất nhiều gia đình trì hoãn các kế hoạch đi nghỉ, bỏ bê công việc để nháo nhào tìm một suất cho con khi vào lớp 10. Không ít gia đình bị tra tấn tinh thần đến cùng cực bởi các chiêu trò của trường ngoài công lập khi tuyển sinh khiến họ năm lần bảy lượt chạy từ trường này sang trường khác vẫn không nộp được hồ sơ.

Trước câu hỏi tại sao mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay của Hà Nội lại trở nên khủng khiếp như vậy, một chuyên gia tuyển sinh thẳng thắn cho rằng vì cách làm chưa khoa học của Sở GD-ĐT Hà Nội. Theo chuyên gia này, mọi vấn đề đều được giải quyết nếu điểm chuẩn vào lớp 10 được sở GD-ĐT công bố sau khi có kết quả điểm thi.

Mùa tuyển sinh “tra tấn” tinh thần

Mùa tuyển sinh “tra tấn” tinh thần

Từ trước đến nay, Sở GD-ĐT Hà Nội chưa bao giờ công bố phổ điểm từng môn thi cho phụ huynh tham khảo. Do vậy, phụ huynh nghĩ điểm của con mình thấp, không đủ để xét NV1, NV2 vào công lập nên chạy khắp các trường ngoài công lập.

Rồi trường ngoài công lập lại nhân cơ hội này “hành” phụ huynh để buộc họ phải nộp hồ sơ với những khoản tiền đầu năm không hề nhỏ. Trên thực tế, có trường còn bắt phụ huynh cam kết không được rút hồ sơ trong 3 năm học khiến họ dở khóc dở cười khi các trường công lập công bố điểm chuẩn và hạ điểm chuẩn.

Trong mùa tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay phụ huynh và học sinh đều rơi và thế bị động, tìm trường mà hồi hộp hơn chơi chứng khoán vì nếu chờ điểm chuẩn thì có khi trường dân lập cũng không có mà học. Còn nếu chọn phương án an toàn là đăng ký trường dân lập trước thì phải chấp nhận mất tiền và vô vàn khó khăn trong rút hồ sơ nếu con đỗ trường công lập sau này.

Nguồn: Kỳ Thi THPT Quốc Gia – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *