Hàng loạt trường xét học bạ vào khối ngành Sức khỏe

Theo đó các trường như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Văn Lang, và Y Dược Buôn Ma Thuột đưa ra thông báo về quá trình xét tuyển học bạ cho các ngành học thuộc lĩnh vực Sức khỏe.

Thông tin từ Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Năm 2024, Đại học Dược Hà Nội tiến hành xét học bạ vào ngành Dược học theo hai phương án. Phương án đầu tiên là xét tuyển kết hợp kết quả học tập THPT với chứng chỉ SAT/ACT. Đối với phương án này, thí sinh cần đạt học lực giỏi trong 3 năm, có kết quả học tập không dưới 8 điểm ở tất cả các môn học (trong cả 3 năm). Phương án này chỉ áp dụng cho học sinh THPT khóa 2021-2024 và không áp dụng đối với học sinh các cơ sở giáo dục thường xuyên.

Phương án thứ hai là xét tuyển dựa trên học bạ của học sinh giỏi các lớp chuyên. Đối với ngành Dược học, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện tối thiểu của Bộ GD&ĐT cùng với việc đảm bảo là học sinh các lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học trong cả 3 năm THPT.

Đại học Văn Lang đã đưa ra các yêu cầu xét tuyển cho các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt và Dược học. Thí sinh quan tâm đến những ngành này cần đạt tổng điểm học bạ của 3 môn từ 24 điểm trở lên, và học lực phải đạt loại giỏi trong năm lớp 12.

Các ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có yêu cầu điểm xét tuyển thấp hơn, từ 19,5 điểm trở lên, và học lực trong năm lớp 12 phải đạt từ loại khá.

Thí sinh có thể chọn nộp hồ sơ xét tuyển theo hai phương thức: xét điểm học bạ lớp 12 hoặc xét bằng điểm học bạ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Đại học Phenikaa cũng thực hiện việc dành 30-40% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm học bạ. Các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe mà trường cung cấp bao gồm Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, và Quản lý bệnh viện.

Quy trình xét tuyển của trường bao gồm việc đánh giá điểm học bạ trong 3 học kỳ, bao gồm lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12.

Đại học Đại Nam dự kiến dành 65% trong tổng số 1.250 chỉ tiêu khối ngành Sức khỏe để xét tuyển bằng học bạ. Ba ngành học bao gồm Y khoa, Dược học và Điều dưỡng. Ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng tương tự như Đại học Văn Lang.

Thí sinh có thể lựa chọn xét tuyển bằng học bạ theo hai phương thức. Phương thức đầu tiên là tổng điểm trung bình của 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) theo tổ hợp môn xét tuyển. Phương thức thứ hai là xét riêng tổng điểm trung bình của 3 môn trong năm lớp 12.

Trái ngược với một số trường khác, nhiều trường chỉ áp dụng yêu cầu tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, thí sinh chỉ cần đạt học lực giỏi trong lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 8 trở lên. Đối với một số ngành cụ thể, thí sinh cũng có thể đạt học lực khá trong lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh.

Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cụ thể thông báo một trong 4 phương thức xét tuyển là xét kết quả học tập năm lớp 12, tổ hợp 3 môn. Đối với thí sinh đăng ký vào các ngành Y khoa và Dược học, yêu cầu là đạt học lực giỏi năm lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 8 trở lên. Ngành Điều dưỡng đặt yêu cầu là đạt học lực khá năm lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

Còn đối với ngành Y tế công cộng, thí sinh cần có điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển từ 16 điểm trở lên.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng thực hiện phương thức xét tuyển bằng học bạ cho nhóm ngành Sức khỏe. Trường sẽ xét tổng điểm của 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 2 lớp 12), xét điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển, và xét tổng điểm trong 3 năm THPT.

Điều kiện tuyển sinh yêu cầu thí sinh phải đạt học lực giỏi trong năm lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8 trở lên nếu muốn đăng ký vào các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học.

Còn đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, yêu cầu là thí sinh phải đạt học lực khá trong năm lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

Các trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Tân Tạo, Đại học Yersin Đà Lạt cũng theo đuổi việc áp dụng yêu cầu xét tuyển bằng học bạ trong khối ngành Sức khỏe, nhưng chưa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trong khi một số trường khác trong lĩnh vực Sức khỏe tuyển sinh bằng học bạ, nhưng vẫn chưa thông báo rõ ràng về ngưỡng điểm tối thiểu để đảm bảo chất lượng của sinh viên được nhận vào.

Năm 2024, Đại học Y tế công cộng dự kiến tuyển 785 sinh viên đại học chính quy cho 6 ngành và sử dụng 4 phương thức xét tuyển. Trong số đó, phương thức xét học bạ được áp dụng cho 5 ngành: Y tế công cộng, Dinh dưỡng, Công tác xã hội, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Khoa học dữ liệu. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ được công bố cụ thể vào tháng 4/2024.

Trong khi đó, một số trường như Đại học Y Dược – Đại học Huế không sử dụng kết quả học tập bậc THPT để xét tuyển cho khối ngành Sức khỏe. Trường này chỉ tập trung vào điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT, hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (phụ thuộc vào ngành).

Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng chỉ áp dụng xét học bạ cho ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm Y học. Các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt sẽ xét tuyển thẳng, ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *