Hướng dẫn cách sử dụng Atlat địa lý Việt Nam để làm bài thi trắc nghiệm

Môn địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây được thi theo hình thức trắc nghiệm, việc sử dụng Atlat địa lý sẽ hỗ trợ đắc lực cho thí sinh khi làm bài thi.

Hướng dẫn cách sử dụng Atlat địa lý Việt Nam để làm bài thi trắc nghiệm

Hướng dẫn cách sử dụng Atlat địa lý Việt Nam để làm bài thi trắc nghiệm

Trong đề thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia có những câu hỏi kĩ năng thực: Đọc Atlat Địa lí Việt Nam, nhận xét biểu đồ, phân tích bảng số liệu thống kê.

Cô Nguyễn Thị Thảo, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số kĩ năng sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam hiệu quả để đạt điểm tối đa cho phần câu hỏi kĩ năng thực hành trước những thay đổi trên.

Nắm chắc các ký hiệu trong chú thích của bản đồ

Để đọc được Atlat địa lý Việt Nam, các em cần nắm được ký hiệu chung về địa hình, khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp… ở trang 3 của quyển Atlat, vì một số bản đồ trong Atlat không in chú thích kèm theo bản đồ như bản đồ khoáng sản trang 8, bản đồ công nghiệp chung trang 21, nông – lâm nghiệp trang 18, 19…

Nắm được cấu trúc của atlat địa lý Việt Nam

Thí sinh cần nắm được cấu trúc của Atlat địa lý Việt Nam, cụ thể Atlat Địa lí Việt Nam chia thành các phần sau:

– Phần 1: Địa lí tự nhiên (từ trang 4 đến trang 14).

– Phần 2: Địa lý dân cư (từ trang 15 đến trang 16).

– Phần 3: Địa lý các ngành kinh tế (từ trang 17 đến trang 25).

– Phần 4: Địa lý các vùng kinh tế (từ trang 26 đến trang 30).

Việc nắm được cấu trúc của Atlat giúp các em tổng hợp kiến thức một cách khoa học hơn cho cả những câu hỏi lý thuyết và làm bài nhanh chóng.

Biết khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat

Theo tổng hợp của trang kỳ thi THPT quốc gia, mỗi bản đồ ngành kinh tế thông thường đều có từ 1 đến 2 biểu đồ (cột, đường, tròn…) bên cạnh thể hiện sự tăng, giảm về giá trị tổng sản lượng, về diện tích (đối với các ngành nông-lâm nghiệp) của các ngành kinh tế. Để làm bài tốt, các em học sinh cần biết cách khai thác các biểu đồ trong các bài có liên quan để đỡ phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết.

Đọc kỹ câu hỏi và áp dụng vào Atlat

Hầu hết những câu hỏi về phân bố sản xuất hoặc yêu cầu thí sinh nói rõ ngành đó ở đâu và vì sao ở đó… thí sinh đều có thể sử dụng Atlat địa lý để trả lời thông qua các số liệu ở các biểu đồ trong Atlat địa lý.

Atlat địa lý Việt Nam

Atlat địa lý Việt Nam

Biết sử dụng đủ số bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi

Học sinh có thể dựa vào phần mục lục ở cuối cuốn Atlat địa lý để xác định những trang bản đồ mình cần tra cứu.

– Những câu hỏi trắc nghiệm địa lý chỉ cần sử dụng một trang bản đồ của Atlat để trả lời như: Hãy trình bày nguồn tài nguyên khoáng sản ở nước ta? Với câu hỏi này, chỉ sử dụng bản đồ “Địa chất-khoáng sản” ở trang 8 là đủ.

– Câu: “Hãy nhận xét tình hình phân bố dân cư nước ta?” – chỉ cần dùng 1 bản đồ “Dân số” ở trang 15 là đủ.

– Những câu hỏi trắc nghiệm cần dùng nhiều trang bản đồ trong Atlat để trả lời như: câu hỏi đánh giá tiềm năng của một ngành… chẳng hạn như khi đánh giá tiềm năng ngành công nghiệp năng lượng, học sinh có thể sử dụng bản đồ khoáng sản để thấy tiềm năng phát triển của ngành, đồng thời sử dụng bản đồ công nghiệp để thấy vai trò của ngành với các ngành công nghiệp khác…

Trên đây là một số kỹ năng sử dụng Atlat địa lý để làm bài thi trắc nghiệm. Chúc các thí sinh ôn luyện tốt cho kỳ thi sắp tới.

Nguồn: thptquocgia.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *