Hồ sơ xét tuyển học bạ tăng ‘khủng’

Với ưu điểm sử dụng kết quả có sẵn từ trong năm học làm cơ sở xét tuyển, phương thức xét tuyển học bạ trở thành lựa chọn số 1 cho nhiều thí sinh ở thời điểm hiện tại. 

<center><em>HUTECH hiện đã thu hút hơn 6.000 nguyện vọng xét tuyển học bạ (ảnh mình họa)</em></center>

HUTECH hiện đã thu hút hơn 6.000 nguyện vọng xét tuyển học bạ (ảnh mình họa)

Trước những biến động khách quan trong mùa tuyển sinh ĐH – CĐ 2021, ngày càng nhiều thí sinh muốn chọn thêm phương thức xét tuyển để an tâm về cơ hội trúng tuyển, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào một kỳ thi duy nhất.

Ở một số trường đại học, số hồ sơ xét học bạ tăng đến 30 – 40% so với các năm trước. Như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), đến thời điểm hiện tại trường đã nhận được hơn 6.000 nguyện vọng xét tuyển học bạ. Trước xu thế này, thí sinh cần có chiến lược đăng ký “toàn diện” để tối đa cơ hội cho bản thân.

Lưu ý quan trọng nhất cho thí sinh là cần chủ động đăng ký sớm

Thực tế phương thức xét tuyển học bạ các năm qua cho thấy, càng về các đợt sau thì chỉ tiêu trống càng giảm dẫn đến điểm chuẩn tăng cao, vì thế, lưu ý quan trọng nhất cho thí sinh là cần chủ động đăng ký sớm.

Hiện tại học sinh lớp 12 đã có điểm tổng kết cả năm nên có nhiều lựa chọn hơn khi xét tuyển học bạ (xét học bạ một số học kỳ, xét học bạ cả năm lớp 12 theo tổ hợp môn,…). HUTECH áp dụng xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ 3 môn và xét tuyển học bạ 3 học kỳ (gồm học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11) cho 51 ngành đào tạo tại trường, thí sinh có thể chọn một trong hai hoặc kết hợp cả hai phương thức xét tuyển.

Trường hiện nhận hồ sơ xét tuyển đến 30-6, điểm nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 18 điểm trở lên (trừ ngành Dược nhận hồ sơ từ 24 điểm và thí sinh cần đạt học lực Giỏi ở lớp 12, ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học nhận hồ sơ từ 19.5 điểm và thí sinh cần đạt học lực Khá trở lên ở lớp 12).

<center><em>Thí sinh cần chủ động đăng ký xét tuyển sớm nhất có thể</em></center>

Thí sinh cần chủ động đăng ký xét tuyển sớm nhất có thể

Trường ghi nhận số nguyện vọng xét học bạ tăng vọt ngay sau khi học sinh tổng kết năm học. Số lượng này dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, nên thí sinh cần chủ động đăng ký xét tuyển sớm nhất có thể.

Chuẩn bị hồ sơ đúng – đủ dù chọn hình thức đăng ký nào

Hồ sơ xét tuyển học bạ thường khá đơn giản, gồm phiếu đăng ký, bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời).

Thí sinh lớp 12 có một số ưu tiên nhất định, như tại HUTECH, các bạn chỉ cần nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường) và bản photo công chứng học bạ THPT để được xét tuyển trong đợt đến 30-6, sau đó mới bổ sung bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh xét tuyển có thể chọn 03 hình thức đăng ký, gồm nộp hồ sơ tại trường, đăng ký tại website trường và gửi hồ sơ bưu điện theo địa chỉ Phòng Tư vấn Tuyển sinh.

Theo phòng đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp tại TP.HCM những ngày vừa qua, trường khuyến khích thí sinh đăng ký trực tuyến và gửi hồ sơ bưu điện để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, dù chọn đăng ký theo phương thức nào, thí sinh cũng cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ đúng – đủ (phiếu đăng ký điền đúng thông tin, đặc biệt là thông tin liên hệ và các ngành xét tuyển, học bạ photo cả quyển và giáp lai đủ từng trang…), tránh lỡ cơ hội hoặc phải nộp hồ sơ bổ sung nhiều lần vì những sai sót không đáng có.

<center><em>Đợt thi Năng khiếu đầu tiên tại HUTECH (ngày 26-6) sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến</em></center>

Đợt thi Năng khiếu đầu tiên tại HUTECH (ngày 26-6) sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến

Xét tuyển các ngành có môn Năng khiếu: Cần cập nhật thông tin liên tục

Thí sinh xét tuyển các ngành có môn Năng khiếu (Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thanh nhạc,…) sẽ có thêm một lưu ý nữa, khi các kỳ thi Năng khiếu ở nhiều trường đã có điều chỉnh nhằm phù hợp với tình hình hiện nay. Có trường chuyển sang hình thức “thi tại nhà” (thí sinh tự làm bài và nộp bài qua email), hoặc vẫn tổ chức thi trực tiếp nhưng theo hình thức thi trực tuyến để đảm bảo chất lượng.

Tiên phong cho hình thức tổ chức trực tuyến là HUTECH. Mới đây, trường thông báo tổ chức kỳ thi Năng khiếu Vẽ và Năng khiếu Âm nhạc đợt 1 vào ngày 26-6 qua ứng dụng Google Meet. Thí sinh kết nối với giám thị của trường để nhận đề thi và thực hiện bài thi trong thời gian quy định, sau đó chụp hình bài thi và nộp qua email. Trường cũng thông báo ôn tập và hướng dẫn cách thức sử dụng Google Meet cho thí sinh trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương, nhiều quy định thi cử, đăng ký xét tuyển,… có thể sẽ còn phải điều chỉnh. Thích nghi với tình hình này, ngoài việc lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp, thí sinh cũng cần liên tục theo dõi thông tin để luôn có thể chủ động trong việc xét tuyển của bản thân.

Nguồn thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *