Hầu hết các cụm thi phía Nam đã hoàn thành chấm thi Hầu hết các cụm thi tại khu vực phía Nam đã hoàn thành công tác chấm thi THPT Quốc gia trong ngày 15/7. Theo đánh giá của các trường Đại học phụ trách cụm thi thì điểm thi của thí sinh năm nay không cao. Điểm 10 môn Sử hiếm hoi tại An Giang Đại học Sư phạm
Hầu hết các cụm thi phía Nam đã hoàn thành chấm thi

Hầu hết các cụm thi phía Nam đã hoàn thành chấm thi

450
CHIA SẺ

Hầu hết các cụm thi tại khu vực phía Nam đã hoàn thành công tác chấm thi THPT Quốc gia trong ngày 15/7. Theo đánh giá của các trường Đại học phụ trách cụm thi thì điểm thi của thí sinh năm nay không cao.

pho-diem-nam-nay-depPGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, đơn vị phụ trách cụm thi ở tỉnh Bình Thuận, cho biết trường đã hoàn tất việc chấm thi vào ngày hôm qua.

Phổ điểm năm nay đẹp hơn để các trường có thể xét tuyển.

Theo quan điểm của các trường ĐH, nhìn chung điểm năm nay đẹp hơn năm trước vì độ phân hóa cao hơn, điểm thấp hơn. Năm ngoái mức điểm từ 7-8 nhiều quá nên các trường khó chọn nhưng năm nay phổ điểm là 5-6 điểm, mức 7-8 điểm ít hơn nên các trường sẽ dễ tuyển hơn. Năm nay điểm cao ít, như ở môn Toán và Văn điểm cao nhất chỉ 9,25. Ngược lại điểm liệt của các môn cũng ít hơn. Môn Sử và Địa, mức điểm phổ biến chủ yếu từ 4-6 điểm. Trường đã nộp kết quả về cho Bộ GD-ĐT.

Năm nay trường chấm khoảng trên 50.000 bài thi, do huy động lực lượng giáo viên chấm thi đông nên trường hoàn thành chấm thi sớm nhất trong các trường ở khu vực phía Nam.

“Trường làm phách sớm, thi xong môn nào tiến hành làm phách môn đó nên đẩy tiến độ chấm thi nhanh”, ông Dũng chia sẻ.

Tương tự, Ths Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Tây Ninh, cũng cho biết sáng nay (15/7) trường đã hoàn thành công tác chấm thi, đang trong quá trình kiểm dò để chuẩn bị gửi Bộ GD-ĐT.

Theo ông Sơn, trường chủ trì cụm thi tại Tây Ninh với gần 9.000 thí sinh dự thi, kết thúc công tác chấm thi, trường này không có điểm 10 mà cao nhất là 9,75 ở môn Toán. Ngoài ra, điểm thi cao nhất các môn Văn là 8,5 điểm; Sử và Địa: 8,5 điểm; Lý và Hóa: 8,5 và Anh Văn: 8.

Phổ điểm các môn cũng tương đối thấp như môn Toán: 4-6 điểm, môn Văn: 4-5,5 điểm; Sử: 3,5-5 điểm; Địa: 4-5,5; Hóa: 4-5,5; Lý: 4,5-6; Anh Văn: 3,5-5. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết điểm liệt các môn năm nay rất ít, và phổ điểm phân bố khá chuẩn chứng tỏ đề thi có sự phân loại cao.

Các trường lên phương án công bố điểm thi THPT Quốc gia

cong-bo-diem-thi

Cũng theo ông Sơn để chuẩn bị cho việc công bố kết quả, nhà trường đã cài đặt xong phần mềm công bố điểm trường sử dụng của Bộ GD-ĐT, sử dụng 2 sever đường truyền, mạng máy tính…cho phép khả năng truy cập 1 lúc đến 50.000 người. Ngoài ra, trong các ngày công bố điểm (dự trù từ ngày 20- 25/7), các sever khác của trường như đăng ký học phần, học hè… sẽ tạm ngưng hoạt động để ưu tiên tối đa cho việc công bố điểm của thí sinh.

Tuy nhiên, trong trường hợp mạng máy tính của trường hoàn toàn bị đánh sập, ông Sơn cho biết, trường cũng đã có phương án dự trù xấu nhất. “Phương án cuối cùng trường buộc phải sử dụng là scan điểm của từng thí sinh gởi về Sở GD&ĐT Tây Ninh cũng như các trường THPT để các em theo dõi, kiểm tra điểm trực tiếp tại đây” ông Sơn nói về phương án xấu nhất.

TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Gia Lai ,cho biết trường đã chấm thi xong và đang kiểm dò, sau đó ráp phách và gửi kết quả cho Bộ GD-ĐT. Theo kết quả chấm thi thì không môn nào có bài thi đạt điểm 10, môn Hóa có điểm cao nhất là 9,8; môn Sinh và môn Lý có bài thi đạt 9,6 điểm. Môn tự luận thì Địa có bài thi đạt 9,75 điểm. Trong khi đó, số bài thi bị điểm liệt có phần giảm hơn năm ngoái vì đề thi có phân luồng thí sinh giữa cụm ĐH và cụm tốt nghiệp. Dự kiến, tuần sau trường sẽ công bố kết quả sau khi được Bộ GD-ĐT cho phép.

Theo Ths Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục trường ĐH Sư phạm TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi số 9 tại TPHCM, hôm nay trường đã chấm thi xong và đang tiến hành ráp phách, kiểm dò.

Đến thời điểm này, cụm thi tỉnh Bến Tre do trường ĐH Luật TPHCM chủ trì cũng đã hoàn tất công đoạn chấm thi. Trường đang ráp phách, kiểm tra và nhập dữ liệu điểm gửi về Bộ GD-ĐT. Ở cụm thi này, điểm cao nhất môn Hóa đạt 9,6, hai môn Lý và Sinh đạt 9,4.

Cụm thi tỉnh Ninh Thuận do trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM chủ trì cũng đang nhập điểm để hoàn tất khâu chấm thi. Nhìn chung, điểm bài thi cũng khá thấp, rất hiếm điểm 9, điểm 10.

Trong khi đó, phía cụm thi do trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết sẽ chấm thi xong trong thứ bảy (16/7). Đơn vị này cũng nhận chấm bài thi các môn xã hội cho các cụm thi trường ĐH Bách khoa TPHCM và trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM và gửi điểm về cho 2 cụm thi này trong ngày mai.