Hà Giang: Đã tìm ra thủ phạm sửa điểm thi THPT quốc gia 2018

Liên quan đến vụ điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao bất thường tại tỉnh Hà Giang, Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi ra soát đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm.

Hà Giang: Đã tìm ra thủ phạm sửa điểm thi THPT quốc gia 2018

Hà Giang: Đã tìm ra thủ phạm sửa điểm thi THPT quốc gia 2018

Liên quan đến dấu hiệu sai phạm trong công tác chấm thi, gây điểm thi THPT 2018 cao bất thường tại Hà Giang, Cục trưởng Cụ quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định vào lúc 1h sáng 17/7 rằng đã xác định được người gây ra sai phạm này trong quá trình chấm thi và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm thi ở Hà Giang có sự can thiệp của một cá nhân trong khâu chấm thi trắc nghiệm.

Theo quy định, quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được thực hiện theo 4 bước (4 pha) chặt chẽ, bao gồm: Quét ảnh, Đọc ảnh – nhận dạng ảnh, sửa lỗi của thí sinh và chấm thi. Sai phạm trong vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang xảy ra ở công đoạn thứ 4 là chấm thi trắc nghiệm.

Sau khi thực hiện xong 3 bước đầu tiên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. Kết quả chấm và phân tích bài thi THPT 2018 được xuất ra Đĩa CD2 để báo cáo Bộ GDĐT.

Sau khi scan bài thi của thí sinh thì file ảnh này được chuyển sang định dạng file text trước khi nạp đáp án chấm của Bộ GDĐT vào chạy. Việc can thiệp sửa kết quả làm bài của thí sinh Hà Giang diễn ra ở file text này và sửa ngay trên phần mềm chấm thi, theo nguồn tin báo Dân Trí.

Ông Mai Văn Trinh cho biết sáng 17/7 rằng Hội đồng chấm thẩm định làm việc suốt đêm và chưa hoàn tất công việc để ra kết luận cuối cùng nên thông tin về việc có 98 thí sinh Hà Giang bị can thiệp điểm là chưa chính xác.

Hà Giang: Đã tìm ra thủ phạm sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 - 2

Điểm thi môn Vật lý tại tỉnh Hà Giang

Theo thông tin ban đầu, việc can thiệp vào dữ liệu file text này chỉ liên quan đến một đối tượng. Tuy nhiên, động cơ và mục đích can thiệp của đối tượng này vào kết quả bài thi THPT quốc gia của thí sinh Hà Giang đang được tiếp tục làm rõ. Hiện lãnh đạo Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng chưa cung cấp danh tính đối tượng đã can thiệp, sửa kết quả làm bài thi của thí sinh Hà Giang khiến điểm thi cao bất thường.

Trước đó, dư luận cả nước đặt nghi vấn về kết quả điểm thi THPT 2018 cao bất thường của thí sinh Hà Giang. Một cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội có biết, điểm thi cao bất thường ở Hà Giang có thể thấy rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TPHCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của thí sinh Hà Giang cũng cao gấp 23 lần Hà Nội. So sánh mức điểm trên 27 khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) giữa Hà Giang và cả nước cũng thấy bất thường.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *