Giảm nội dung thuộc lòng trong đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Để đánh giá đúng năng lực học sinh đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ giảm phần thuộc lòng, tăng đánh giá năng lực học sinh.

Đổi mới trong đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Đổi mới trong đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Tham dự chương trình trong buổi chiều có khoảng 3.000 học sinh (HS) đến từ 49 trường THPT. Buổi sáng cùng ngày cũng trên 3.000 HS đến nghe tư vấn tâm lý, hướng nghiệp và tham quan gian hàng.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Bình Dương, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh nhiều vùng miền khác.

Qua 18 năm, chương trình Tư vấn mùa thi đến với hàng triệu học sinh và phụ huynh từ thành thị đến vùng nông thôn xa xôi để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những thông tin kịp thời để định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Với sự đổi mới công tác thi của Bộ GD-ĐT, chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên cũng thay đổi với nhiều hình thức phong phú hơn, sẽ mở thêm nhiều kênh để các em học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin, tìm hiểu ngành nghề mình yêu thích. Đồng thời, chương trình tạo ra được cầu nối hữu hiệu giữa “nhà trường – doanh nghiệp – người học” để từ đó cung cấp rộng rãi và kịp thời về nhu cầu thị trường lao động đối với các lĩnh vực khác nhau, giúp các em học sinh chọn được đúng ngành nghề phù hợp với khả năng, với nhu cầu xã hội.

Nộp giấy chứng nhận kết quả thi khi làm hồ sơ nhập học

Bắt đầu chương trình, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), thông tin theo dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, về cơ bản kỳ thi này sẽ giữ ổn định như năm 2015. Theo đó thí sinh (TS) sẽ đăng ký dự thi tại trường THPT hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên, những TS đã tốt nghiệp từ 2015 về trước sẽ đăng ký tại các điểm do sở GD-ĐT quy định. Nếu để xét tuyển tốt nghiệp THPT, chỉ cần đăng ký 4 môn trong đó 3 môn bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn. TS những khu vực khó khăn được phép chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ. TS đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ có thể đăng ký thêm các môn phù hợp với từng tổ hợp xét tuyển theo quy định các trường.

Đặt câu hỏi đầu tiên trực tiếp tại hội trường, HS Lương Thị Thanh Huyền, Trường THPT Trịnh Hoài Đức tỉnh Bình Dương, nói: “Có bao nhiêu cách để thi vào trường ĐH và thủ tục nộp hồ sơ như thế nào?”. PGS-TS Trần Văn Nghĩa cho biết TS có thể xét tuyển vào trường ĐH theo 2 cách: dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPT. Trong đó, riêng phương thức xét bằng kết quả thi THPT quốc gia TS cần lưu ý vì có nhiều điểm điều chỉnh so với năm ngoái. Cụ thể, mỗi TS chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả của trường tổ chức thi nhưng không dùng giấy này để nộp hồ sơ xét tuyển mà sẽ sử dụng khi nộp hồ sơ nhập học. Trong đó, ở đợt xét đầu tiên TS được đăng ký tối đa 2 trường (mỗi trường tối đa 2 ngành) và các đợt xét tuyển bổ sung đăng ký tối đa 3 trường (mỗi trường tối đa 2 ngành). Đặc biệt, năm nay TS không nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, CĐ mà đăng ký qua bưu điện hoặc trực tuyến.

Đổi mới trong đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Đổi mới trong đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Vận dụng thêm kiến thức thực tiễn

Về đề thi, PGS-TS Trần Văn Nghĩa thông tin cấu trúc đề thi hoàn toàn giống 2015 với 2 nhóm câu hỏi: nhóm câu hỏi để HS trung bình có thể đỗ tốt nghiệp, nhóm thứ 2 nhằm phân loại thí sinh xét tuyển ĐH và CĐ. Định hướng ra đề thi tiếp tục theo hướng giảm học thuộc lòng, hướng tới đánh giá năng lực TS. Ví dụ, đề lịch sử không đòi hỏi TS phải nhớ sự kiện, môn ngữ văn có thể vận dụng thêm kiến thức thực tiễn…

Một HS Trường THPT Trịnh Hoài Đức băn khoăn: “Quy chế thi nay năm tính việc làm tròn điểm bài thi như thế nào, đề thi môn ngoại ngữ sẽ có 3 ý như năm rồi hay cho thí sinh viết tự do?”. PGS-TS Trần Văn Nghĩa thông tin cấu trúc đề thi năm nay sẽ giống như năm 2015 ở tất cả các môn, kể cả môn ngoại ngữ. Về quy định làm tròn điểm thi, năm trước bài thi theo thang điểm 100 và quy về thang điểm 10 nên TS đạt 6,4 và TS đạt 6,6 điểm đều quy về 6,5 điểm. Tuy nhiên năm nay trường hợp này không được làm tròn nhằm tránh tình trạng TS bị thiệt.

Một HS hỏi điểm liệt là mấy điểm, nếu thi trắc nghiệm đánh nhiều câu liên tiếp giống nhau thì có bị điểm liệt hay không? Tiến sĩ Nghĩa cho biết: “Nếu các em bị 1 điểm thì đó là điểm liệt, sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Các em có quyền đánh dấu một phương án cho nhiều câu miễn là đúng luật, nhưng sẽ có khả năng bị điểm liệt nếu tất cả các câu đều sai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *