Điểm sàn tuyển sinh các Trường Đại học Y Dược năm 2017 như thế nào?

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế Tuyển sinh đại học năm 2017 vẫn giữ điểm sàn ngưỡng đầu vào hệ Đại học căn cứ trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

thpt
Giữ điểm sàn ngưỡng đầu vào các trường Đại học Y Dược

Theo quy chế Tuyển sinh đại học năm 2017  mới được ban hành đã loại bỏ dự thảo bỏ điểm sàn đại học đã công bố trước tết để để thí sinh có thời gian chuẩn bị tâm lý học tốt thi tốt trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017. Nhiều chuyên gia Giáo dục cho rằng: Quyết định giữ nguyên điểm sàn ĐH của Bộ GD&ĐT là đúng đắn trong bối cảnh các Trường Cao đẳng và TCCN vừa chuyển giao về cho Bộ LĐ TB&XH quản lý. Nếu bỏ điểm sàn ngay trong năm 2017 thì không chỉ các Trường Cao đẳng Dược Hà Nội khó tuyển sinh mà ngay cả các Trường ĐH địa phương cũng chưa có đủ thời gian chuẩn bị để tiến hành tự chủ trong việc tự xác định điểm sàn để cạnh tranh trong công tác tuyển sinh. Chuyên gia tâm lý Giáo dục Lại Thị Hằng cho rằng Bộ GD&ĐT quyết định lùi sang năm 2018 mới bỏ điểm sàn chung là để cho các Trường CĐ – ĐH có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Nếu bỏ điểm sàn năm 2017 thì nhiều trường ĐH buộc phải đưa ra ngưỡng điểm đầu vào rất thấp vì sợ điểm sàn trường mình cao không thu hút được thí sinh nhưng nếu đưa ra điểm sàn quá thấp như các Trường Cao đẳng và Trung cấp Y Dược thì sẽ hạ thấp thương hiệu Trường mình.

Tuy nhiên, từ năm 2018 trở đi thì các Trường ĐH sẽ phải công khai đầy đủ các thông tin tuyển sinh và mỗi trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phù hợp với thương hiệu uy tín của trường mình.

Theo quy chế tuyển sinh mới ban hành, giống với dự thảo, thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Điểm đáng lưu ý trong quy chế tuyển sinh Đại học Y Dược năm 2017 là trong đợt 1 xét tuyển sẽ không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Nếu đăng ký vào nhiều trường/ngành thì xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng của thí sinh. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu có nhiều thí sinh bằng điểm xét tuyển thì ưu tiên theo các điều kiện phụ mỗi trường đã thông báo công khai trước đó.

y duoc
Tuyển sinh Đại học Y Dược năm 2017 không phân biệt thứ tự ưu tiên khi đăng ký

Chuyên gia Giáo dục Lại Thị Hằng cũng lưu ý thí sinh: Theo quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm 2017 thì những Trường Đại học Y Dược sử dụng tổ hợp các bài thi/môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống (khối thi mà trường đã sử dụng từ năm 2014 trở về trước) để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống để tránh thiệt thòi cho các thí sinh học chuyên ban. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo đặc thù mà  các Trường Đại học Y có thể quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Các Trường ĐH Y Dược có thể tuyển sinh bằng học bạ THPT hoặc tổ chức thi riêng là điểm mà thí sinh yêu thích ngành y cần biết. Theo quy chế mới của Bộ GD&ĐT năm 2017 vừa ban hành thì các Trường ĐH, Học Viện Y Dược có thể không sử dụng kết quả thi THPT để tuyển sinh đại học mà có thể xét tuyển học bạ không nhỏ hơn 6,0/môn hoặc tổ chức thi riêng để tuyển sinh.

Trường ĐH Y Dược đóng tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ có thể xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên với điều kiện các thí sinh này học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, địa phương khó khăn này ở mức thấp hơn 0,5 điểm so với điểm trúng tuyển chung.

cao-dang-y-duoc-pasteur

Thông tin tuyển sinh của các Trường ĐH Y Dược phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia đồng thời để tiện theo dõi thông tin các Trường ĐH Y Dược xét tuyển năm 2017, thí sinh có thể tham khảo tại Website Y tế Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *