Điểm mặt 7 cạm bẫy mà mọi tân sinh viên dễ có thể gặp phải khi xa nhà

Tân sinh viên lần đầu xa nhà là đối tượng dễ bị dính vào những cám dỗ tại các thành phố lớn. Cùng điểm danh 7 cạm bẫy phổ biết nhất nhé!

Điểm mặt 7 cạm bẫy mà mọi tân sinh viên dễ có thể gặp phải khi xa nhà

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã thống kê những cạm bẫy phổ biến nhất mà các bạn sinh viên có thể mắc phải. Các bạn cùng tìm hiểu để có thể thêm tin và cách phòng tránh.

Đa cấp là cạm bẫy đầu tiên đối với các bạn tân sinh viên

Đa cấp vốn được biết đến khá rộng rãi nhiều năm nay. Bởi vậy các bạn tân sinh viên cần hết sức cảnh giác trước những tin nhắn từ người lạ với nội dung như: “Chào bạn, mình là … mình đang thực hiện một dự án khởi nghiệp …. Và mình đang tìm đối tác cùng làm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội để khởi nghiệp, hướng đến sự tự do tài chính, tự do thời gian cùng giá trị giúp đỡ người khác thì mình có thể cùng trao đổi về ý tưởng này nhé”.

Bên cạnh đó, trên góc sinh viên cũng chia sẻ, nếu bạn thấy có người rủ bạn đếnnghe dự hội thảo của những doanh nhân thành đạt bên công ty họ thì cũng thuộc đa cấp đấy. Vì thế, tốt nhất nếu bạn không may nhận được tin nhắn trên thì tốt nhất đọc xong khóa luôn đừng trả lời, tránh bị rủ rê mất tiền oan nhé!

Đa cấp là cạm bẫy đầu tiên đối với các bạn tân sinh viên

Việc làm thêm theo kiểu “việc nhẹ lương cao” thì nên cảnh giác

Những công việc dán ở cột điện hoặc những việc nhẹ lương cao trên facebook như bán bột trà xanh, làm tại Fahasha, CGV… thì có thể là việc lừa đảo. Các bạn nên tham gia những group báo cáo lừa đảo việc làm để hỏi địa chỉ xem có phải lừa đảo không rồi hẳn đăng kí. Thường thì những công ty lớn họ tuyển nhân viên trên chính trang web luôn chứ không dán cột điện hoặc đăng trên mạng với mức lương cao vậy đâu. Nên nhớ, không có cái gì là việc nhẹ lương cao cả nên các bạn tân sinh viên cần hết sức cảnh giác.

Đừng vội tin giấy cho thuê phòng trọ ở những cây cột điện trên đường

Muốn tìm nhà trọ thì phải tìm hiểu trước chỗ đó, trao đổi thông tin cụ thể với chủ nhà trọ, hỏi rõ chủ là ai, ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không? Có đồng hồ điện nước riêng hay không? Giấy đặt cọc giữ phòng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả… Trên giấy đặt cọc, giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra. Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ các bạn phải đọc kĩ các điều khoản xem để khỏi mất tiền oan nhé!

Nếu bạn thấy tờ giấy cho thuê phòng trên cây cột điện thì nên tìm hiểu thật kỹ trước nhé! Nhất là các bạn thí sinh THPT Quốc gia lần đầu lên thành phố cần chú ý điều này.

Nên tìm hiểu về các trung tâm học tiếng Anh uy tín

Tốt nhất các bạn nên đến những trung tâm uy tín, có tiếng mà học chứ đừng học mấy trung tâm mà được giới thiệu trước cổng trường hay những trung tâm giá rẻ. Phần lớn là vào đó đóng tiền xong chả học được gì đâu, bị lừa tiền là chính.

Mất ví tiền, xin tiền đi xe buýt cũng là hình thức lừa đảo phổ biến

Có nhiều người giả vờ hết tiền, mất ví hoặc hết xăng rồi tìm đến các bạn tân sinh viên để xin tiền đi xe hoặc đổ xăng. Các bạn cần hết sức cảnh giác vì có thể người đó chỉ đang giả vờ để lừa tiền của bạn thôi nhé!

Mất ví tiền, xin tiền đi xe buýt cũng là hình thức lừa đảo phổ biến

Tránh xa những ngời bán tăm xỉa răng tình thương xung quanh

Hiện nay, nhằm lợi dụng tình thương của người khác. Nhiều người bán tăm để kêu gọi ủng hộ đối với các bạn tân sinh viên. Tuy nhiên, đây có thể là một hình thức lừa đảo. Tốt nhất bạn nên tránh xa và bỏ lơ những lời mời chào mua tăm tình thương.

Cẩn thận bị móc túi khi di chuyển bằng xe buýt hằng ngày

Tải app bus map về nếu các bạn muốn đi đâu bằng xe bus nhé. Khi lên xe luôn nhớ đeo balo đằng trước, tiền, điện thoại nên cất ở ngăn khó mở nhất vì bây giờ móc túi trên xe bus nhiều lắm. Rất nhiều bạn không cẩn thận đã bị móc túi trên xe bus mà không biết. Đây cũng là kinh nghiệm mà bạn sinh viên năm nhất lớp Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được dặn dò trước khi lên thành phố.

Trên đây là những cám dỗ mà bạn cần phải biết khi lên thành phố đi học và xa gia đình lần đầu tiên.

 Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *