Điểm chuẩn Đại học năm 2021 dự kiến tăng cao so với năm trước

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi ĐGNL vào các trường Đại học tăng cao, điều này khiến cho điểm chuẩn trúng tuyển cũng tăng theo rất nhiều.

Điểm chuẩn Đại học năm 2021 dự kiến tăng cao so với năm trước

Trước tình hình diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của dịch Covid-19, các thí sinh trên cả nước đã lựa chọn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực.. vào các trường đại học tăng cao. Điều này cũng khiến cho điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học năm 2021 tăng theo, cao hơn nhiều so với năm 2020.

Theo công bố thông tin tuyển sinh của Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngân hàng TPHCM cho biết tính đến thời điểm hiện tại phương thức xét điểm thi ĐGNL do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức nhận được hơn 3.200 nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu tuyển 350 và phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ THPT, có hơn 3.500 thí sinh đăng ký với gần 5.000 nguyện vọng nhưng chỉ tiêu tại trường chỉ 435 chỉ tiêu.

Điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo tại Trường với phương thức xét điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM dao động 790-875 điểm (trung bình tăng khoảng 100 điểm so với năm 2020). Trong đó, ngành kinh tế quốc dân có số điểm cao nhất là 875 điểm.

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ, trường ưu tiên xét trước thí sinh theo thứ tự học sinh đoạt giải cấp tỉnh trở lên, có chứng chỉ IELTS và học sinh trường chuyên, năng khiếu. Sau đó, trường mới xét nhóm thí sinh chỉ dựa vào điểm học bạ THPT, do vậy nhóm thí sinh này có sự cạnh tranh lớn, điểm chuẩn khá cao với mức 25,5 tất cả ngành.

Tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM điểm trúng tuyển học bạ đợt 1 năm 2021 tại trường cũng tăng nhẹ so với năm 2020, dao động từ 18-24 điểm.

Trường Đại học Mở TPHCM cũng cho biết điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ và xét tuyển kết quả học tập học bạ 3 năm THPT cũng tăng so với năm trước, dao động từ 18-26,25 điểm, cao nhất là 26,25 điểm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM – GS.TS Nguyễn Minh Hà cho biết điểm trúng tuyển phương thức xét học bạ năm nay cao hơn 1-2 điểm so với năm 2020.

Điểm chuẩn các phương thức tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay cũng tăng mạnh.

Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH Bách Khoa TPHCM (Ảnh minh họa)

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM – TS Nguyễn Quốc Chính cho biết: Kết thúc đợt nhận đăng ký xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐH Quốc gia TP.HCM có hơn 32.000 thí sinh với gần 100.000 nguyện vọng đăng ký vào các trường thành viên. Dẫn đầu là ĐH Bách khoa với hơn 23.000 nguyện vọng, tiếp theo là ĐH Kinh tế – Luật với gần 20.000 nguyện vọng… Số lượng nguyện vọng tập trung vào các nhóm ngành Y dược, Quản lý kinh tế, Công nghệ thông tin…

Số lượng nguyện vọng đăng ký năm nay tăng mạnh so với 2 năm trước, cụ thể: năm 2020 có 60.000, năm 2019 khoảng 50.000 nguyện vọng. Bên cạnh việc số lượng nguyện vọng tăng mạnh nên khả năng điểm chuẩn trúng tuyển với phương thức này cũng sẽ tăng so với năm 2020.

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo – Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: Theo thống kê, khoảng 95.000 hồ sơ với hơn 200.000 nguyện vọng đăng ký vào trường trong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo số liệu Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được tại một số trường đại học khác cũng nhận được lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ, ĐGNL, tuyển sinh riêng tăng cao như ĐH Nông Lâm (nhận gần 12.800 nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức học bạ), ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (nhận được hơn 46.000 nguyện vọng xét tuyển bằng học bạ tính đến ngày 7/6). Số lượng hồ sơ tập trung vào các ngành “hot” nên khả năng điểm chuẩn các ngành này sẽ tăng cao…

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *