Điểm chuẩn các trường Đại học dự kiến giảm Dù chưa có thống kê chính thức nhưng kết quả phổ điểm từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi THPT Quốc gia  tập trung ở mức 4, 5, 6 điểm. Dự báo điểm thi THPT Quốc gia 2016 thấp hơn năm ngoái Lùi thời gian nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng
Điểm chuẩn các trường Đại học dự kiến giảm

Điểm chuẩn các trường Đại học dự kiến giảm

2910
CHIA SẺ

Dù chưa có thống kê chính thức nhưng kết quả phổ điểm từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi THPT Quốc gia  tập trung ở mức 4, 5, 6 điểm.

pho-diem-thpt-quoc-gia-nam2016

Với kết quả này, nhiều trường phía Nam dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm ít nhất từ 1 – 2 điểm so với năm ngoái.

Phổ điểm “đẹp” từ 4 – 6 điểm

Kết quả thống kê điểm thi từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi năm nay cực hiếm điểm 10 và có độ phân hóa trình độ thí sinh rõ ràng hơn. Các trường ĐH tỏ ra phấn khởi với mức phổ điểm năm nay.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Bình Thuận, cho biết nhìn chung điểm năm nay đẹp hơn năm trước vì độ phân hóa cao hơn, điểm thấp hơn. Năm ngoái mức điểm từ 7-8 nhiều quá nên các trường khó chọn nhưng năm nay phổ điểm là 5-6 điểm, mức 7-8 điểm ít hơn nên các trường sẽ dễ tuyển hơn. Năm nay điểm cao ít, như ở môn Toán và Văn điểm cao nhất chỉ 9,25. Ngược lại điểm liệt của các môn cũng ít hơn. Môn Sử và Địa, mức điểm phổ biến chủ yếu từ 4-6 điểm.

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng cho biết nhìn chung điểm thi không cao lắm. Đối với Văn, phổ điểm ở mức từ 4-6, không có bài thi nào đạt điểm 9. Trong khi đó, điểm môn Toán nhỉnh hơn một chút với mức điểm phổ biến từ 5-7 điểm và không có bài thi nào đạt 10 điểm.

Qua thống kê sơ bộ của cụm thi do trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì, “Môn Toán mức điểm phổ biến từ 4 đến cận 7 điểm chiếm đến gần 50%. Đến hôm qua, bài điểm cao nhất môn toán ở cụm này là 9,25. Môn Văn đã có điểm 9. Trong khi đó, phổ điểm môn Sử thống kê sơ bộ có phần thấp hơn năm ngoái. Môn Địa xuất hiện bài thi đạt cao nhất là 9,75 điểm, phổ điểm có phần cao hơn môn Sử nhưng cũng không bằng năm ngoái”, TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường cho biết.

Theo Ths Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Tây Ninh, Phổ điểm các môn cũng tương đối thấp như môn Toán: 4- 6 điểm, môn Văn: 4- 5,5 điểm; Sử: 3,5- 5 điểm ; Địa: 4- 5,5; Hóa: 4- 5,5; Lý: 4,5- 6; Anh Văn: 3,5- 5. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết điểm liệt các môn năm nay rất ít, và phổ điểm phân bố khá chuẩn chứng tỏ đề thi có sự phân loại cao.

Nhiều ngành điểm chuẩn sẽ giảm 1-2 điểm

diem-trung-tuyen-mot-so-nganh-giam

Từ kết quả điểm thi THPT quốc gia 2016, nhiều chuyên gia đã nhận định điểm chuẩn vào nhiều ngành, nhiều trường sẽ giảm mạnh so với năm 2015. Dự báo về điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng: “Qua nắm tình hình chấm thi của các tỉnh, thành phố cùng với tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ giảm, tôi cho rằng điểm chuẩn năm nay của trường sẽ thấp hơn từ 1-2 điểm”.

Tương tự, ông Phạm Thái Sơn cho biết riêng với cụm thi Tây Ninh, mức điểm từ 7,5 trở lên không nhiều mà phổ điểm tập trung từ 4-6 điểm ở các môn tự luận. Riêng môn Sử phổ điểm thấp hơn chủ yếu ở 3,5-5 điểm. Ngược lại số điểm liệt rất ít chỉ khoảng 10 bài/môn. Đối với các môn trắc nghiệm, môn Lý và Hóa có nhích hơn một chút so với năm trước, phổ điểm dao động từ 4,5-6 điểm. Với phổ điểm này, đối với các tổ hợp môn truyền thống gồm A, A1, D thì ngưỡng điểm sẽ an toàn mức tương đương như năm ngoái. Nếu điểm chuẩn có giảm thì chủ yếu do lượng thí sinh năm nay ít, thì ngưỡng điểm khả năng cũng sẽ giảm nhưng không quá nhiều.

Dự đoán, điểm trúng tuyển của các trường tốp trên và tốp dưới sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Riêng nhóm trường giữa vốn có điểm chuẩn dao động từ 19-20 điểm thì khả năng điểm chuẩn sẽ có biến động, nhất là các ngành không phải nhóm tổ hợp môn truyền thống khả năng điểm sẽ giảm.

Dự đoán ngưỡng điểm chuẩn vào trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM năm nay sẽ giảm hơn năm ngoái từ 1-2 điểm tùy theo ngành.

Trong khi đó, TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM, chủ trì cụm thi tỉnh Gia Lai cho rằng với phổ điểm năm nay, khả năng điểm chuẩn của trường sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái một ít. “Trong 3 năm liên tiếp gần đây, điểm chuẩn của trường luôn năm sau cao hơn năm trước. Một số ngành cao hơn năm trước khoảng 1 điểm”, TS Lý cho hay.