Dự báo điểm thi THPT Quốc gia 2016 thấp hơn năm ngoái

Điểm thi dự kiến năm nay của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ thấp hơn năm trước

thpt quoc gia 12

Điểm bài thi tự luận năm nay rất hiếm bài có điểm cao.

Hầu hết các trường ĐH chủ trì cụm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đều cho biết đã quét xong phiếu trả lời bài thi các môn trắc nghiệm, một số môn tự luận cũng đã chấm xong.

Các cụm thi đang tích cực triển công tác chấm thi để có kết quả đúng thời hạn mà Bộ GD&ĐT quy định. Theo ghi nhận một số Hội đồng chấm thi tại Hà Nội thì đã xuất hiện điểm 9 tới 9,5 ở hai môn Văn và Toán.

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay hội đồng thi này đã chấm được 50%. Môn Toán chưa có điểm 9,5 (trong khi mọi năm có nhiều điểm 10), các môn Sử, Địa có điểm 9,5. “Môn Sử có khoảng 900 bài đã chấm xong, các môn trắc nghiệm đang chờ kết quả từ Bộ. Nhìn chung điểm năm nay không cao. Thí sinh đa số có thể đạt 5, 6, nhưng 9, 10 thì hiếm” – PGS.TS Nguyễn Phong Điền nói.

Ông Triệu Nam Hải, phó phòng Đào tạo trường ĐH GTVT, cho biết: “Trường đang chấm các môn thi tự luận. Với số lượng bài của hơn 6.000 thí sinh tỉnh Bắc Ninh, môn nhiều nhất là Toán có hơn 6.000 bài thi, môn ít nhất chỉ có vài trăm bài nên dự kiến trường chấm xong các môn tự luận trước ngày 15-7”.

Còn trường ĐH Thủy lợi cũng triển khai chấm thi từ ngày 6-7 và dự kiến đến ngày 13-7 sẽ hoàn tất. Hiện nay, trường đã quét xong toàn bộ bài thi các môn trắc nghiệm. Các môn tự luận đều đã chấm được 2/3 bài thi và đang bắt đầu đối chiếu điểm giữa các lần chấm để chuẩn bị lên điểm chính thức. PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi cho biết, tính đến chiều 11-7, hội đồng thi đã chấm xong môn Sử, Địa và các môn trắc nghiệm.

Dự kiến trong chiều nay sẽ chấm xong môn Văn, mai xong môn Toán là kết thúc quá trình chấm thi. Hiện nay, hội đồng chưa tổng kết điểm thi mà chỉ giám sát, điều phối việc chấm. Nhưng qua thống kê sơ bộ, hội đồng thi ĐH Thủy lợi có hai điểm 9,5 môn Toán, môn Văn cũng đã có điểm 9. Cuối giờ chiều mai hội đồng thi sẽ nghe các trưởng bộ môn chấm thi báo cáo.

ky-thi-thpt-quoc-gia-30

ĐH Thủy lợi cụm thi bổ sung 100 cán bộ của trường làm nhiệm vụ thư ký, chuyên đảm nhiệm việc kiểm tra điểm vênh giữa hai vòng chấm.

Về nguyên tắc chấm thi thì: Khi có sự chênh lệch về điểm thành phần và điểm tổng, thư ký ghi theo ký hiệu trên phiếu chấm cá nhân, cụ thể những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm (đối với Toán, Văn, Sử, Địa) hoặc 0,2 điểm (đối với tiếng Anh) trở lên, tránh trường hợp hai giáo viên ở vòng chấm trước tự kiểm tra lại, có thể quy trình không được chặt chẽ.

Trước đó, trong buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Cục trưởng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, đề thi năm nay được đánh giá là có độ phân hóa rất cao. Một số câu hỏi mở thì khi chấm bài cũng theo hướng mở. Thí sinh có thể thể hiện quan điểm, suy nghĩ, tình cảm của mình trong các vấn đề mà đề thi đề cập. Nếu không vi phạm thuần phong mỹ tục, không trả lời sai câu hỏi thì mọi sáng tạo, ý tưởng của thí sinh đều được chấm điểm.

Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay, tất cả các hội đồng thi đều có trách nhiệm công bố kết quả thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu, chậm nhất 20-7 các cụm thi (50 Sở GD&ĐT và 70 trường ĐH) phải chấm xong điểm thi các môn THPT quốc gia 2016. Sau 20-7, thí sinh THPT quốc gia năm 2016 có thể tra cứu điểm thi trên hệ thống của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc hệ thống tra cứu điểm thi của 120 hội đồng thi.

Đây là thay đổi rất lớn để tránh việc nghẽn mạng đã xảy ra khi tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2015. Đối với các thí sinh ở xa địa điểm của các cụm thi, việc tra cứu kết quả trực tuyến tại địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ rất có ích với các em.

Để xem điểm thi tại trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, thí sinh cần nhập số CMND, mã đăng nhập (được cấp lúc thí sinh nộp hồ sơ dự thi) và mã xác nhận (có sẵn trên màn hình, chữ màu xanh trong khung màu trắng). Nếu quên mã đăng nhập, thí sinh bấm vào ô Quên mã đăng nhập, hệ thống sẽ gửi Mã đăng nhập cho thí sinh qua địa chỉ email mà thí sinh đã đăng ký lúc làm hồ sơ.

Năm nay Bộ GD&ĐT cho biết đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng để tránh nghẽn mạng trong lúc tra cứu. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký xét tuyển từ ngày 1-8. Theo nội dung sửa đổi Quy chế tuyển sinh năm 2016 của Bộ GD&ĐT, thời gian đăng ký xét tuyển năm nay sẽ được rút ngắn so với năm ngoái. Thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1: 12 ngày, học sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 1 đến 12-8-2016.

Theo phapluatxahoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *