Đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa điểm 10” Nền giáo dục nước ta năm 2017 với đầy rẫy những sự kiện nổi bật, đặc biệt là “mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng với đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa điểm 10”. Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2018 ngành học nào sẽ soán ngôi? Gợi
Đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa...

Đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa điểm 10”

1811
CHIA SẺ

Nền giáo dục nước ta năm 2017 với đầy rẫy những sự kiện nổi bật, đặc biệt là “mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng với đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa điểm 10”.

Đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa điểm 10”

Đề thi tốt nghiệp thpt năm 2018 khó sẽ không còn “mưa điểm 10”

Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tất cả các môn. Các giáo viên có nhiều kinh nghiệm ôn luyện thi THPT đều nhận định với đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018, sẽ khó có tình trạng điểm 10 hàng loạt như năm trước.

Theo thông tin ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được thì, phương thức tổ chức các môn thi, bài thi của kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, đề thi sẽ tăng số câu hỏi phân hóa để đảm bảo tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường ĐH.

Môn toán khó lấy điểm 9, 10

Đề thi được ra theo cấu trúc từ dễ đến khó. Từ câu 1 đến câu 30 là những kiến thức cơ bản. Thế nhưng từ câu 30 trở đi, độ khó của câu hỏi tăng dần.

Năm nay, đề thi bao gồm kiến thức lớp 11 và lớp 12. Trong đó, lớp 11 chủ yếu là những kiến thức liên quan đến chương Xác suất. Trong thời gian 90 phút, học sinh sẽ rất vất vả với đề thi này, đặc biệt là những câu cuối, hay nhưng rất khó.Vì thế, các em khó có thể đạt được điểm 9, 10. Nhiều giáo viên cũng đồng tình nhận định rằng, “Với đề thi này, có thể học sinh không đủ thời gian để làm bài”.

Với đề thi minh họa của Bộ, thời gian tới các trường chắc chắn sẽ có những kế hoạch hệ thống lại kiến thức lớp 11 cho học sinh. Hiện với đề thi minh họa chỉ mới đề cập đến nội dung xác suất nhưng không biết khi ra đề chính thức Bộ có xoáy hết tất cả chương trình hay không? Cho nên chúng ta cần ôn tập thật kỹ, bởi nếu bị hổng lượng kiến thức này sẽ rất nguy hiểm.

Môn toán khó lấy điểm 9, 10

Môn toán khó lấy điểm 9, 10

Đề Văn hay, gần gũi với đời sống

Cấu trúc đề thi ngữ văn THPT quốc gia 2018 không có gì thay đổi, vẫn có hai phần đọc hiểu và làm văn với thời gian vẫn giữ nguyên là 120 phút. Theo đó, phần đọc hiểu vẫn như năm 2017 được chia làm bốn phần nhỏ, trọng tâm không nhiều nên học sinh cần chú ý trả lời ngắn gọn, súc tích và nên dành 40 phút cho phần này.

Phần quan trọng 80 phút còn lại dành cho câu nghị luận văn học. Điều thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là đưa thêm chương trình văn học lớp 11 vào cấu trúc đề thi. Vì vậy các thí sinh và Nhà trường phải dạy – học nghiêm túc mới có thể làm tốt được.

Môn hóa đòi hỏi thí sinh vừa giỏi, vừa nhanh

Nếu như năm ngoái đề bắt đầu có sự phân hóa rõ kể từ câu 25 trở đi thì năm nay từ câu 19 đã bắt đầu có tính chất phân hóa, các câu hỏi phân hóa cao, mức đánh giá lớn. Thí sinh sẽ có 5 – 8 điểm cho phần lý thuyết với các câu hỏi dễ, trung bình và 2 điểm còn lại dành cho bài tập với các câu hỏi khó, phức tạp.

Đề thi năm nay có cả kiến thức lớp 11, tuy nhiên các câu hỏi đều không khó. Do đó đây là một định hướng quan trọng cho các bạn thí sinh nên quan tâm, chỉ tập trung một số nội dung lớp 11 trọng tâm. Như vậy, để làm tốt đề thi môn hóa năm nay đòi hỏi thí sinh không chỉ phải giỏi mà còn phải nhanh, đặt bút làm liền, đặt mục tiêu cao, cần phải luyện tập thường xuyên nếu các em muốn vào các trường tốp đầu.

Môn hóa đòi hỏi thí sinh vừa giỏi, vừa nhanh

Môn hóa đòi hỏi thí sinh vừa giỏi, vừa nhanh

Đề thi phân hóa rõ hơn ở các môn

Đối với môn Vật lý, nếu so độ khó với đề thi THPT quốc gia năm 2017 thì đề tham khảo năm nay khó hơn rất nhiều. Cụ thể, đề thi có độ khó tăng lên, kiến thức bao phủ chương trình lớp 11 và lớp 12, có câu kết hợp cả kiến thức lớp 11 và 12.

Với phần kiến thức cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng ăn chắc 6 điểm, với mức 6 – 8 điểm thì đòi hỏi kỹ năng xử lý biến đổi bài tập tốt. Để đạt được mức 8 – 10 điểm, thí sinh phải giải được câu hỏi đan xen giữa kiến thức cơ bản, vận dụng, vận dụng cao, hiểu rõ bản chất vấn đề. Đề thi sử dụng kiến thức lớp 11 phù hợp, rơi vào phần dãy số và lượng giác, xác suất.

“Nhìn chung, đề thi tham khảo môn vật lý năm nay đáp ứng được yêu cầu thi THPT quốc gia, vừa dùng để xét tốt nghiệp và có tính phân loại cao để làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH”, cô Lê Thu – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến.

Với môn tiếng Anh, nội dung và hình thức, mức độ yêu cầu tương tự như năm trước. Những thí sinh có học lực trung bình khá có thể đạt từ 4 – 5 điểm, thích hợp cho mục tiêu xét tốt nghiệp. Phần đoạn văn đọc – hiểu chủ yếu để phân hóa những thí sinh đạt điểm cao xét tuyển vào những trường ĐH tốp đầu.

Thí sinh phải học nghiêm túc, không được chủ quan với kiến thức lớp 11

Thí sinh phải học nghiêm túc, không được chủ quan với kiến thức lớp 11

Thí sinh phải học nghiêm túc, không được chủ quan với kiến thức lớp 11

Việc công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2018 đặc biệt quan trọng vì đã giúp giáo viên và học sinh có hình dung cụ thể về cách thức ra đề năm nay.

Với hệ thống đề thi minh họa tổng hợp các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định rằng, chắc chắn số học sinh đạt điểm 9 sẽ rất ít chứ không thể nhiều như năm trước. Học sinh sẽ phải lật lại hết chương trình lớp 11 để ôn tập vì nếu không nắm vững thì sẽ rất dễ bị mất điểm ở phần nội dung có liên quan đến kiến thức lớp 11.

Nhìn chung, đề minh họa THPT Quốc gia năm 2018, nên phân hóa theo hướng như vậy thì sẽ đáp ứng được yêu cầu là một đề thi với 2 mục tiêu, vừa dùng để xét tốt nghiệp, nhưng lại phải có tính phân loại cao để làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH, tránh tình trạng “mưa điểm 10” như năm trước.

Các thí sinh cần lưu ý, đây chỉ là đề tham khảo, các em cần học hết toàn bộ kiến thức lớp 11, tránh học tủ. Cần tập trung cao độ cho việc ôn tập, tổng hợp kiến thức và quan trọng là càng luyện nhiều đề càng tốt. Chúc các em vượt vũ môn thành công!

Nguồn: thptquocgia.org