Để không vuột mất cơ hội vào lớp 10 công lập

Những ngày nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 tại TP. HCM đang đau đầu với việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10. Song song với kỳ thi THPT Quốc gia

thpt-quoc-gia-2016 (28)

Chỉ còn hai ngày nữa (11/5), học sinh (HS) lớp 9 tại TP.HCM sẽ hết hạn đăng ký nguyện vọng (NV) tuyển sinh vào lớp 10, phụ huynh (PH) và HS đang đau đầu với việc lựa chọn, điều chỉnh NV phù hợp. Song song đó, các trường THCS cũng nỗ lực tư vấn, ôn luyện cho HS để “chen chân” vào trường công lập trong năm tới.

Cân nhắc từng nguyện vọng

Sáng 8/5, hơn 900 HS lớp 9 và PH có mặt tại Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1, TP.HCM) để nghe giáo viên chủ nhiệm tư vấn lần cuối trước khi “chốt” NV. Nhiều HS đã thay đổi NV sau khi trường công bố kết quả thi học kỳ. Cô Phan Thị Xuân, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A5 cho biết: đề thi và hình thức coi thi ở thi học kỳ và thi tuyển sinh rất khác nhau, vì vậy HS tuyệt đối không được ỷ lại.

Nhiều em chọn NV chưa tương xứng với học lực. Nếu điểm số trung bình khoảng 8.0, chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn tầm 40 điểm thì rất khó có khả năng đậu. “Năm học rồi, trường có khoảng 20% HS (90 em) lớp 9 thi đạt điểm cao, nhưng không trúng tuyển bất kỳ trường công lập nào do không đăng ký vừa sức, muốn vào học trường tốp đầu. Sự lựa chọn không cân nhắc kỹ này dễ dẫn đến trượt hết cả ba NV”, cô Xuân nói.

Không ít PH lúng túng khi cùng con chọn NV. Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm của Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) vừa cùng PH “cân đo” lại NV đã chọn. Giáo viên chủ nhiệm lớp 9 của trường tạm chia các trường THPT làm năm tốp dựa theo điểm chuẩn để hướng dẫn PH chọn NV cho con.

Cụ thể, trường tốp 1 là những trường có điểm chuẩn từ 35,5 điểm trở lên (văn và toán nhân hệ số 2), dành cho những HS có học lực giỏi – xuất sắc; tốp 2 từ 30 đến 35 điểm; tốp 3 từ trên 25,5 đến 30 điểm; tốp 4 từ 18,5 đến 25 điểm và tốp còn lại có điểm chuẩn từ 18 điểm trở xuống. Các thầy cô cũng lưu ý PH tránh suy nghĩ chọn trường có điểm tuyển năm ngoái thật cao để “lấy tiếng”, thay vào đó nên có sự lựa chọn vừa sức để không tự đánh mất cơ hội.

Giáo viên chủ nhiệm ở các trường THCS Nguyễn Du (Q.1), THCS Lý Phong (Q.5)… dự báo kỳ tuyển sinh năm nay điểm chuẩn sẽ tăng vì chỉ tiêu nhiều trường giảm, thậm chí giảm mạnh nên tính cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn những năm trước. Thầy Vũ Vạn Xuân, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn nhắc nhở:

“PH cần dựa vào sức học thật sự của con để đăng ký, tránh nghe lời tư vấn từ các nguồn thiếu kinh nghiệm. PH có thể lấy tổng điểm ba môn trừ đi 3-4 điểm để chọn trường NV1; NV2 cách NV1 từ 4-5 điểm; NV3 có điểm số thấp hơn, tránh đăng ký hai nguyện vọng chỉ cách nhau 1-2 điểm vì sẽ rất dễ vuột cơ hội. Với những PH nhất định phải cho con vào học “ngôi trường mơ ước” điểm chuẩn cao thì có thể chiều theo sở thích chọn trường đó làm NV1, nhưng NV2 và NV3 phải trừ “mạnh tay” từ năm điểm”.

thpt-quoc-gia-2016 (13)

RA SỨC ÔN TẬP, THI THỬ

Dự báo cuộc cạnh tranh sẽ căng thẳng nên ngay khi vừa kết thúc thi học kỳ II, HS lớp 9 ở hầu hết các trường THCS lập tức tổ chức ôn tập, chuẩn bị. HS trường THCS Lê Quý Đôn sẽ ôn tập đến ngày 8/6 với thời lượng mỗi tuần 22 tiết học và hai tiết sinh hoạt trong suốt năm tuần. Ngoài ra, trường này còn có thêm ba lớp phụ đạo buổi chiều với sĩ số chỉ 20 em/lớp. HS những lớp này sẽ học thêm 15 tiết/tuần vào các buổi chiều.

Để chắc chắn HS lựa chọn chính xác, ngày 11 và 12/5, trường THCS Trần Văn Ơn sẽ tổ chức cho 905 HS lớp 9 thi thử theo từng dạng đề và hình thức coi thi tương tự kỳ tuyển sinh lớp 10 hàng năm. Ngay sau đó, giáo viên sẽ chấm thi, công bố kết quả. Lần “sát hạch” này rất quan trọng, giúp PH-HS cân nhắc điều chỉnh NV. Sau đợt thi thử, HS lớp 9 của trường chỉ tập trung ôn tập ba môn thi gồm sáu tiết toán, sáu tiết văn và bố n tiết Anh văn mỗi tuần. Trong tuần này, nhiều trường THCS tại Q.1, Q.3 cũng tổ chức cho học sinh thi thử ba môn toán, văn và ngoại ngữ để đưa ra kế hoạch ôn tập, bổ sung kiến thức phù hợp với từng em.

Ngày 13/5, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về hồ sơ HS đăng ký dự thi vào từng trường để PH tham khảo. Từ ngày 13-19/5, PH-HS có thể điều chỉnh NV. Năm nay, 80.000 HS lớp 9 tại TP.HCM phải ôn luyện cật lực để vượt qua kỳ thi vào trường THPT. Bên cạnh đối tượng chính là HS, cuộc đua này còn kéo theo hàng trăm nghìn PH cùng con cân nhắc chọn trường. Tất nhiên, các trường và giáo viên cũng vất vả không kém.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *