Chỉnh sửa đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 còn khó khăn

Hiện nay, các đơn vị thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (gọi tắt hồ sơ) THPT quốc gia năm 2016 đang hoàn tất việc nhập dữ liệu của thí sinh lên phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

thpt-quoc-gia-2016 (24)

Sau khi thông tin được đưa lên phần mềm quản lý thi, thí sinh sẽ nhận được một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn để kiểm tra thông tin của mình. Nếu có sai sót thì thí sinh có thể đề nghị chỉnh sửa với đơn vị thu nhận hồ sơ hoặc có thể gửi yêu cầu điều chỉnh trực tiếp theo hướng dẫn của phần mềm. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều thí sinh phát hiện sai sót nhưng chưa chỉnh sửa được.

Nhiều sai sót

Thông tin từ Phòng Tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết, đơn vị này có hơn 9.000 hồ sơ của thí sinh tự do. Tuy số lượng hồ sơ giảm gần 50% so với năm 2015 nhưng sai sót vẫn nhiều. Trong đó, những sai sót mà thí sinh phản ánh là họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, mã trường THPT, khu vực ưu tiên. Theo Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa Tri Hành (Thủ Đức), khoảng 100 thí sinh báo bị sai sót mã trường THPT. Nguyên nhân là do thí sinh tự điền mã trường THPT của năm 2015 mà không cập nhật lại mã trường đã điều chỉnh của năm 2016. Ngoài ra, rất nhiều thí sinh cũng báo với đơn vị tiếp nhận hồ sơ là sai khu vực ưu tiên.

Trực tiếp hướng dẫn và tư vấn cho thí sinh, phụ huynh khi nộp hồ sơ, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, cho biết: “Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 có sự điều chỉnh về điều kiện được hưởng ưu tiên khu vực, thay đổi mã trường THPT mà rất nhiều thí sinh, phụ huynh không hiểu và khai thông tin bị sai. Có trường hợp được hưởng khu vực 1 nhưng lại ghi khu vực 2 nông thôn hoặc ghi khu vực 2. Thậm chí, có trung tâm luyện thi không hướng dẫn kỹ cho thí sinh nên dẫn đến sai sót”. Cũng theo ông Cường, một số lượng lớn thí sinh tự do tự dò mã trường THPT từ những năm trước trên mạng rồi điền thông tin vào. Thậm chí khi đến trực tiếp làm hồ sơ, cán bộ đã in tài liệu hướng dẫn (mã trường THPT, danh mục khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) đầy đủ nhưng thí sinh vẫn không chịu kiểm tra.

Ngoài ra, theo phản ánh từ nhiều trường THPT, ở các Sở GD-ĐT, khi nhập dữ liệu của thí sinh lên phần mềm quản lý thi đã xảy ra tình trạng phần mềm tự chuyển thí sinh từ khu vực 1 sang khu vực 2 hoặc khu vực 2 nông thôn. Nhiều trường hợp học sinh báo sai thông tin nhưng cũng không sửa được trên phần mềm mà phải lên danh sách để báo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để điều chỉnh.
Và cho đến nay, phần mềm quản lý thi đã tạm thời đóng nên nhiều sai sót của thí sinh cũng không thể điều chỉnh được.

thpt-quoc-gia-2016 (18)

Đến 30-6 thí sinh vẫn được chỉnh sửa sai sót

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): “Lịch công tác tuyển sinh có quy định các mốc thời gian để điều chỉnh sai sót cho thí sinh, đó là trước khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ và trước ngày 20-5. Sau ngày 20-5 thì phần mềm quản lý thi sẽ đóng để chúng tôi xử lý dữ liệu, nên các điểm thu nhận hồ sơ không thể điều chỉnh sai sót của thí sinh”.
Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ông Nghĩa cho biết: “Nếu những sai sót của thí sinh không được chỉnh sửa trong thời gian quy định thì chúng tôi cho phép thí sinh được chỉnh sửa trong ngày làm thủ tục dự thi, ngày 30-6. Do đó, thí sinh đừng hoang mang nếu như thông tin sai sót chưa kịp điều chỉnh”.

Trong khi đó, theo nhiều Sở GD-ĐT tại phía Nam, các cán bộ phụ trách xử lý hồ sơ và nhập dữ liệu cho thí sinh phản ánh: phần mềm quản lý thi thường xuyên bị chập chờn, lúc thì đăng nhập điều chỉnh thông tin được, lúc thì không được. Bản thân thí sinh sau khi nhận được tài khoản và mật khẩu cũng không đăng nhập được để kiểm tra thông tin… Tình trạng này đã được phản ánh với Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục và được giải thích là do phần mềm tạm khóa để nâng cấp và điều chỉnh.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, khi phát hiện sai sót nếu thí sinh gửi yêu cầu điều chỉnh trực tiếp trên phần mềm quản lý thi không được thì báo ngay với điểm tiếp nhận hồ sơ. Điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi lại thông tin để điều chỉnh. Từ ngày 15 đến trước 30-6, thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi, nếu phát hiện sai sót thì cũng báo ngay với điểm thu nhận hồ sơ. Nếu đến ngày làm thủ tục dự thi mà vẫn phát hiện sai sót thì thí sinh vẫn được quyền yêu cầu chỉnh sửa thông tin.

Theo sggp.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *