Chương trình đào tạo chất lượng cao 2016 có gì đặc biệt? Chương trình đào tạo chất lượng cao của các trường đại học là thế nào? Để được học chương trình này cần phải đáp ứng điều kiện gì? Đây là câu hỏi của nhiều bạn thí sinh thi THPT Quốc gia năm nay. Công bằng giữa 2 nguyện vọng xét tuyển? Điểm chuẩn Đại học
Chương trình đào tạo chất lượng cao 2016 có gì đặc biệt?

Chương trình đào tạo chất lượng cao 2016 có gì đặc biệt?

2915
CHIA SẺ

Chương trình đào tạo chất lượng cao của các trường đại học là thế nào? Để được học chương trình này cần phải đáp ứng điều kiện gì? Đây là câu hỏi của nhiều bạn thí sinh thi THPT Quốc gia năm nay.

chuong-trinh-dao-tao-chat-luong-cao

Chương trình đào tạo chất lượng cao là như nào?

Chương trình đào tạo chất lượng cao về cơ bản dựa theo chương trình đào tạo chuẩn hiện hành, nhưng được cải tiến, nâng cao để áp dụng các phương pháp dạy và học tiên tiến nhằm đạt được hiệu quả tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cao hơn.

Để đảm bảo chất lượng cao theo đúng như tiêu chí đề ra, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà trường có đào tạo theo chương trình chất lượng cao là: Chương trình này dành cho những sinh viên khá, giỏi hệ chính quy của một số ngành để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Loại chương trình này đặt mục tiêu đạt chất lượng cao với chuẩn mực khu vực, từng bước được mở rộng áp dụng chung cho hệ đào tạo chính quy thông thường.

Để theo học chương trình này, điều đầu tiên là bạn phải trúng tuyển vào một trường đại học nào đó có đào tạo theo chương trình chất lượng cao, sau đó từng trường sẽ có những cách chọn lọc riêng. Ở nhiều trường đại học, chương trình đào tạo chất lượng cao lại tuyển sinh từ những thí sinh đã trúng tuyển vào những trường này. Có thể thông qua xét tuyển từ cao xuống thấp dựa vào điểm thi của thí sinh và nguyện vọng theo học. Nhưng cũng có thể thí sinh sẽ phải tham dự một bài thi để trường đánh giá năng lực học tập của thí sinh đó có theo được chương trình chất lượng cao hay không.

Có thể dùng chung kết quả thi để xét tuyển các trường khác nhau?

dang-ky-xet-tuyen-nhieu-truong-duoc-khong

Nhóm học sinh Trường THPT Nghèn và THPT Can Lộc của tỉnh Hà Tĩnh có gửi thư về hỏi: Nếu đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) không trúng tuyển thì có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được không? Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 của năm 2011 lấy bao nhiêu điểm? Ngành học này của Đại học Kinh doanh và Công nghệ có uy tín và bằng của trường này ra trường có khó xin việc hay không?

Điều này là không được bạn nhé, vì Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) xét tuyển sinh từ bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, trong khi đó, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia 2016. Hai hình thức thi này có kết quả đánh giá khác nhau, do vậy, bạn sẽ không thể dùng chung kết quả này được.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, nếu đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế mà không trúng tuyển, bạn vẫn có thể đăng ký nguyện vọng sau vào Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Vì theo như thông báo của trường này, trường sẽ tuyển 50% từ điểm thi THPT quốc gia và 50% từ xét học bạ. Như vậy bạn hoàn toàn có quyền dùng kết quả thi THPT quốc gia (năm 2016) hay điểm học bạ để đăng ký xét tuyển vào trường này.

Còn để trả lời bạn là đào tạo ở Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có uy tín không thì điều này lại phụ thuộc vào chính bạn. Vấn đề là ý thức học tập của bạn thế nào, nếu có nỗ lực và quyết tâm, kết thúc khóa học với một tấm bằng giỏi và kiến thức vững thì ra trường hoàn toàn có thể xin việc như đào tạo ngành này ở các trường khác.