Chứng chỉ ngoại ngữ như nào được miễn trong kỳ thi THPT quốc gia?

Trường hợp nào thì được miễn thi ngoại ngữ, chứng chỉ của tổ chức nào thì được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là rất nhiều thí sinh đang gửi về thắc mắc. 

Chứng chỉ ngoại ngữ như nào được miễn trong kỳ thi THPT quốc gia?

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ rõ các chứng chỉ được Bộ GD&ĐT quy định trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Chứng chỉ ngoại ngữ như nào được miễn trong kỳ thi THPT quốc gia

Theo quy chế ban hành của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Bộ GD&ĐT đã quy định rõ những loại chứng chỉ ngoại ngữ nào được miễn thi và tính 10 điểm để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2017.

Theo đó Bộ GD&ĐT khẳng định “chứng chỉ” A1, A2, B1, B2, C1, C2 là cách hiểu không đúng về khung quy chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT lý giải, Khung năng lực ngoại ngữ CEFR gồm 6 mức trình độ cơ bản:

  • Mức sử dụng căn bản: A1 và A2
  • Mức sử dụng độc lập: B1 và B2
  • Mức sử dụng thành thạo: C1 và C2
Vì vậy, A1, B1 hay C1 là cấp độ hay trình độ tiếng Anh theo CEFR, không phải tên chứng chỉ. Hiện thế giới đã có bảng quy đổi tương đương giữa các chứng chỉ ngoại ngữ của các cơ quan khảo thí quốc tế sang hệ thống CEFR.

Các chứng chỉ  như Cambridge sang CEFR được quy định như sau: chứng chỉ CPE (tương đương cấp độ C2), CAE (C1), FCE (B2), PET (B1) và KET (A2).

Ở Việt Nam, Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận để được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia và chỉ do những đơn vị được kiểm định và được Bộ GD-ĐT công nhận cấp chứng chỉ.

Các loại chứng chỉ được Bộ GD&ĐT công nhận

Các loại chứng chỉ chấp nhận quy đổi trong kỳ thi THPT quốc gia

Trong Kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT quy định thí sinh được phép chọn một trong các ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức hoặc tiếng Nhật.

Bộ GD&ĐT quy định  các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20-6-2017.

  • Môn Tiếng Anh: TOEFL ITP 450 điểm; TOEFL iBT 45 điểm; IELTS 4.0 điểm do các đơn vị Educational Testing Service (ETS); British Council (BC); International Development Program (IDP) cấp chứng chỉ.
  • Tiếng Nga: TORFL cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp chứng chỉ.
  • Tiếng Pháp: TCF (300-400 điểm); DELF B1 do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế cấp chứng chỉ.
  • Tiếng Trung Quốc: HSK cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia cấp chứng chỉ.
  • Tiếng Đức: Goethe-Zertifikat B1; Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1; Zertifikat B1 do Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) cấp chứng chỉ.
  • Tiếng Nhật: JLPT cấp độ N3 do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) cấp chứng chỉ.

Những thí sinh có nhu cầu miễn thi ngoại ngữ khi có một trong các chứng chỉ nói trên vẫn có thể đăng ký miễn thi để được quy đổi điểm 10 ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT nhưng đồng thời vẫn đăng ký thi ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển đại học.

Lam hạ  (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *