Cần xây dựng lối sống lành mạnh cho sinh viên Xã hội phát triển, xu thế hội nhập, lối sống, suy nghĩ của một bộ phận học, sinh viên đang dần bị thoái trào và trở thành vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2018 ngành học nào sẽ soán ngôi? Sinh viên Đại học được nghỉ Tết Nguyên đán
Cần xây dựng lối sống lành mạnh cho sinh viên

Cần xây dựng lối sống lành mạnh cho sinh viên

488
CHIA SẺ

Xã hội phát triển, xu thế hội nhập, lối sống, suy nghĩ của một bộ phận học, sinh viên đang dần bị thoái trào và trở thành vấn đề nóng được xã hội quan tâm.

Trong quá trình học tập các trường cần xây dựng lối sống lành mạnh cho sinh viên

Nhiều yếu tố cộng hưởng

Khỏi phải nói chúng ta đều nhận thấy thủ đô Hà Nội là địa bàn tập trung nhiều loại hình kinh doanh như các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, quán bar, lao động nhập cư, karaoke và một số loại hình giải trí nhạy cảm khác. Đồng nghĩa với việc đem đến cơ hội việc làm lớn, cuộc sống phồn hoa thì chúng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến thanh niên nói chung và HSSV nói riêng. Về giáo dục nghề nghiệp, thành phố hiện có 371 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với hơn 40.000 học sinh, sinh viên đang tham gia học tập tại Hà Nội.

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, quán triệt Thông tư số 17/2017/TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2017 ban hành Quy chế công tác HS, SV trong trường Trung cấp, trường Cao đẳng, hàng năm Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai công tác quản lý HSSV, xây dựng quy chế cụ thể, rõ ràng cho từng đối tượng HSSV ngoại trú, nội trú, nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ và các hành vi HSSV không được làm… Điển hình như Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thuộc sự quản lý của Bộ cũng đã thực hiện đúng theo chủ trương Bộ đề ra trong việc quản lý, xây dựng lối sống lành cho sinh viên, chính vì thế Cao đẳng Y Dược không chỉ là địa chỉ đào tạo chất lượng ngành Y Dược uy tín nhất hiện nay mà trường còn luôn đảm bảo được 100% sinh viên của trường nói không với tệ nạn xã hội, tham gia các hoạt động trái phép…Bên cạnh đó nhà trường còn tích cực khuyến khích các em tham gia phong trào học tập, rèn luyện, phòng trào tình nguyện, hiến máu nhân đạo, tư vấn cẩm nang sức khỏe hay tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhiệt tình năng nổ, đạt hiệu quả. Trong quá trình đào tạo nhà trường không tồn tại những trường hợp nghỉ học, trốn tiết đặc biệt là lười học bài cũ, gian lận trong kiểm tra vi phạm ở mức độ nhất định… Đó chính là lý do lớn khiến các bậc phụ huynh ở các tỉnh thành xa tin tưởng khi cho con em mình học tập tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội. Còn đối với những trường hợp vi phạm đạo đức hoặc có những có những hành động trái pháp luật đều được nhà trường xử lý một cách nghiêm minh mang tính răn đe.

Cần cho các em tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, mang ý nghĩa cộng đồng

Tích cực nâng cao chất lượng quản lý HSSV

Trước những thực trạng này, bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ lên góc sinh viên cho rằng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần đẩy mạnh các giải pháp như: Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho HSSV một cách thường xuyên, tăng cường giáo dục học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong học tập để xây dựng nếp sống văn minh. Trước tiên mỗi thầy cô giáo, cán bộ viên chức người lao động phải gương mẫu đi đầu làm tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo, tăng cường xây dựng kỷ cương, nề nếp trong học tập, sinh hoạt của đoàn viên học sinh nội, ngoại trú

Các tổ chức Đoàn, Hội cần phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể ngoại khóa mang nhiều ý nghĩa giáo dục như hội diễn văn nghệ, thi tìm hiểu về các chủ đề phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống tệ nạn xã hội HIV/AIDS, các giải thể dục, thể thao…

Phối hợp với các doanh nghiệp quản lý HS thực hành thực tập hiệu quả đảm bảo thực hiện nội quy của doanh nghiệp. Đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính sáng tạo của người học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy hướng tới cuộc cách mạng 4.0… Thu hút HS, SV tích cực học tập và nâng cao ý thức rèn luyện tay nghề cũng chính là một biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng quản lý công tác HSSV.

Quản lý HSSV khối GD nghề nghiệp là hết sức quan trọng bởi các em đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước và đều vừa rời ghế nhà trường phổ thông, nhất là đối với những học sinh vào học hệ trung cấp mới tốt nghiệp, THCS tuổi còn rất trẻ, nhận thức xã hội chưa đầy đủ và đại đa số ở nhà trọ hoặc ở ký túc xá, vì vậy thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình.

Nguồn: thptquocgia.org