Đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT 2022 điểm số sẽ biến động

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã khép lại an toàn. Đặc biệt, đề thi năm nay được đánh giá chung là có độ phân hóa cao và rõ ràng. Chính vì vậy có thể khiến điểm số sẽ có biến động.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề được phân hóa tốt, điểm số sẽ biến động

Đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT 2022 điểm số sẽ biến động

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: “Năm nay, đề thi môn giáo dục công dân chắc chắn sẽ có rất nhiều điểm 10 vì các câu hỏi khá quen thuộc, các tình huống gắn liền với cuộc sống thực tế. Đề thi môn vật lý và môn tiếng Anh cũng được đánh giá là nhẹ nhàng, vừa sức với thí sinh dễ lấy được 8-9 điểm. Còn lại hầu hết đề thi các môn đều có sự phân hóa khá rõ rệt nhằm mục tiêu tuyển sinh vào đại học dẫn đến Toán, văn sẽ ít điểm 9 – 10”

Đánh giá chung đề thi môn toán tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo phân tích của nhóm giáo viên toán từ hệ thống Hocmai, đề toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có tới 38/50 câu ở mức nhận biết các học sinh nắm được kiến thức cơ bản có thể làm được bài. Số còn lại (12 câu phân hoá) trong đó có 5 câu ở mức vận dụng cao thuộc chương trình lớp 12 (chủ yếu là các chuyên đề quen thuộc). Vì vậy năm nay số điểm thi môn toán của các thí sinh đa phần sẽ là 7-8 điểm và rất ít thí sinh có mức điểm 9-10 điểm nhờ việc phân hoá đề tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đánh giá chung đề thi môn văn tốt nghiệp THPT năm 2022

Về phần môn văn theo hình thức tự luận và được giám thị trực tiếp chấm. Điểm thi có thể sẽ chịu tác động bởi nhiều yếu tố: sự đều tay hay không đều tay của người chấm,…Mặc dù theo quy định của Bộ GD-ĐT trong việc thống nhất hướng dẫn chấm, chấm 2 vòng độc lập và đối thoại giữa giáo viên chấm 2 vòng nếu có sự chênh lệch lớn. Nhưng sẽ vẫn có những phần tương đối có thể xảy ra. Nhìn chung với đề môn văn năm nay để các thí sinh lấy 5 điểm không khó nhưng sẽ không dễ lấy điểm 7. Đỉnh phổ điểm ở môn văn, qua đánh giá sẽ chỉ ở quãng 5,5 – 6,5 và sẽ thoải ở bên trái và dốc ở bên phải.

Đánh giá chung đề thi môn sinh, sử tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo đánh giá chung đề thi môn sinh, sử có thể có điểm trung bình thấp. Nhận xét chung về các môn thuộc hai bài thi tổ hợp, các nhóm giáo viên có kinh nghiệm nhận định đề đều cho rằng độ phân hóa của đề thi cao hơn năm trước. Nhưng tỉ lệ câu hỏi phân hóa/tổng bài thi vẫn chỉ ở mức 15 – 20%. Phần nội dung cơ bản sẽ chiếm 75 – 80% phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp. Nội dung đề thi chủ yếu rơi vào phần nội dung học kỳ 2 lớp 12 nhiều hơn là nội dung học kỳ 1. Nội dung câu hỏi ở phần kiến thức lớp 11 chỉ chiếm không quá 10%. Đây cũng là hướng ra đề có cân nhắc đến thực tế dạy học bị tác động bởi dịch COVID-19, vì nhiều tỉnh thành phải đến học kỳ 2 năm học vừa qua mới có thể cho học sinh trở lại trường.

Dự thi tốt nghiệp THPT

Đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đánh giá chung bài thi tổ hợp khoa học xã hội tốt nghiệp THPT năm 2022

Đề năm nay được đánh giá là tăng độ khó ở nhóm câu hỏi phân hoá nên số lượng thì sinh đạt điểm giỏi ở các môn thuộc hau bài thi tổ hợp sẽ giảm so với mọi năm. Đỉnh phổ điểm của hai môn này đều được dự đoán ở quãng 7-8 điểm.

Môn lịch sử được đánh giá có 80% câu hỏi nhận biết và thông hiểu và đã xuất hiện các câu hỏi liên hệ thực tế. Tuy nhiên, những câu hỏi phải ghi nhớ: phong trào cách mạng, khái niệm lịch sử… dù không khó nhưng cũng không dễ kiếm điểm. Nhóm câu vận dụng cao thì khó hơn so với đề năm trước.

Đánh giá chung bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên tốt nghiệp THPT năm 2022

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Theo đánh giá chung ở nội dung bài thi khoa học tự nhiên thì môn vật lý và môn hóa học sẽ có khoảng 70 – 75% số câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu. Nhóm câu hỏi vận dụng cao đáng giá khó hơn và có độ phân hoá hơn năm 2021 và phải có khoảng 10% số câu hỏi vận dung cao “cực khó”. Dự đoán môn vật lý sẽ có điểm trung bình cao nhất sau đó là môn hoá và điểm giỏi ở môn hoá sẽ thấp hơn so với môn vật lý.

Tương tự ở môn sinh, phân tích của nhiều giáo viên đều cho rằng có độ phân hóa tốt hơn. Điểm cộng cho đề sinh năm 2022 là tỉ lệ câu hỏi thể hiện bản chất sinh học nhiều hơn là câu hỏi lồng ghép toán như trước. Tuy nhiên, đỉnh của phổ điểm môn sinh vẫn được dự đoán chỉ ở mức 5,5 – 6,5 điểm.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *