Cách xác định khu vực ưu tiên tuyển sinh

Rất nhiều thí sinh nhầm lẫn về khu vực ưu tiên khi khi hồ sơ đăng ký dự thi, đặc biệt là KV1. Việc xác định khu vực ưu tiên được xác định thế nào?

thpt-quoc-gia-2016 (17)

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Hầu hết thí sinh sẽ được xác định khu vực ưu tiên căn cứ trên quy định này. Việc xác định khu vực ưu tiên căn cứ theo nơi học và tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Tuy vậy, nhiều thí sinh căn cứ vào bảng phân chia khu vực của Bộ GD-ĐT, thấy xã mình có hộ khẩu thường trú tại KV1 nên khai mình thuộc ưu tiên KV1. Thí sinh lưu ý đây là bảng phân chia khu vực để xác định khu vực ưu tiên của trường THPT.

Nếu trường THPT đóng tại các xã KV1, dĩ nhiên thí sinh học ở đó sẽ được hưởng ưu tiên KV1. Do đó, nhiều thí sinh có hộ khẩu tại KV1 nhưng thực tế sẽ hưởng ưu tiên KV2 hoặc KV2-NT do trường THPT không đóng ở KV1.

thpt-quoc-gia-2016 (12)

Đối với diện ưu tiên khu vực xác định theo hộ khẩu, chỉ những thí sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Danh sách các xã, phường đặc biệt khó khăn của các tỉnh, thành, các xã phường này được đánh dấu (*), nếu học trung THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên sẽ được hưởng ưu tiên KV1.

Trong bảng phân chia khu vực do Bộ GD-ĐT công bố chỉ phân chia các xã thuộc KV1, KV2-NT, KV2 và KV3, không phân chia các xã đặc biệt khó khăn nằm trong KV1 (có xã thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng phần lớn xã không thuộc diện này) nên nhiều thí sinh nhầm lẫn mình thuộc ưu tiên KV1.

Theo tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *