Cách quản lý thời gian hiệu quả cho sinh viên muốn đi làm

Không ít bạn sinh viên tranh thủ thời gian rảnh ngoài giờ học để làm thêm, tự kiếm tiền trang trải cuộc sống cho mình. Tuy nhiên để làm được điều này, người làm cần có kỹ năng quản lý thời gian hợp lý và hiệu quả.

Cách quản lý thời gian hiệu quả cho sinh viên muốn đi làm

Những cách quản lý thời gian hiệu quả nhất cho sinh viên

Để sinh viên có thể vừa học vừa làm thì đòi hỏi cần những kỹ năng nhất định trong việc quản lý thời gian của bản thân. Sau đây là những cách sinh viên có thể áp dụng để quản lý nguồn thời gian hiệu quả nhất:

Hiểu rõ việc học là quan trọng nhất

Khi xác định đi làm thêm ngoài giờ học, nghĩa là bạn phải có lượng thời gian dư ra nhất định. Phải đảm bảo được thời gian đi làm không vướng vào thời gian lên lớp. Theo 1 số chia sẻ trên mục góc sinh viên được biết, để quản lí thời gian hiệu quả, bạn nên căn thêm thời gian để làm những bài tập, báo cáo về nhà và thời gian nghiên cứu thêm bổ trợ cho các môn học. Đây là công việc quan trọng hàng đầu, bởi nếu bỏ bê việc học hành vì làm thêm, thì chẳng khác nào những người bỏ đại học để đi làm. Cái giá mà bạn phải trả sẽ rất lớn.

Khoảng cách giữa nơi làm thêm, trường học phải hợp lý

Tại sao chúng ta phải lưu ý đến điều này khi muốn quản lý thời gian hiệu quả? Các bạn thử tưởng tượng, giả sử chúng ta mất đến cả tiếng đồng hồ để di chuyển từ nơi làm việc đến trường học thì sẽ thế nào? Hãy nghĩ nếu giờ tan làm chỉ trước giờ vào học có nửa tiếng thì chắc hẳn sẽ rất khó khăn để chúng ta vào học kịp giờ. Vậy nên chúng ta hãy chọn nơi làm việc gần trường nhất có thể, sẽ tiết kiệm được công sức đi lại và thời gian di chuyển. Nghe có vẻ không liên quan đến kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho các bạn sinh viên, nhưng thật ra lại rất đáng để lưu tâm.

Thu nhập có đáng với thời gian, công sức mình bỏ ra?

Nhiều giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, điều này không phải bạn sinh viên nào cũng suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định đi làm thêm ngoài giờ học. Bạn hy sinh thời gian nghiên cứu, tìm tòi thêm sau giờ học, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí sau những giây phút căng thẳng để đi làm thêm vậy thu nhập bạn có sau mỗi giờ bỏ ra là bao nhiêu? Số thu nhập đó có đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu bạn đặt ra cho mỗi tháng không? Chưa kể đến sức khỏe bạn bỏ ra, bạn có thể mệt mỏi, thậm chí có thể bị bệnh nếu cố gắng làm việc quá sức, nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiếp thu bài của bạn khi ngồi trên lớp.

Những cách quản lý thời gian hiệu quả nhất cho sinh viên

Đó là những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn quản lý thời gian hiệu quả. Mình cũng quen một số bạn đi làm thêm tại các quán ăn buổi tối, hầu như các quán đều về muộn quá 23 giờ, điều đó ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng buổi học sáng sớm hôm sau. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi và đồng lương không xứng đáng, tốt nhất các bạn nên xin nghỉ công việc mình đang làm để tập trung vào việc học hành, hoặc tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Cắt giảm những việc không quan trọng để quản lý thời gian hiệu quả

Khi đã quyết định đi làm thêm khi còn là sinh viên, bạn phải hiểu rằng quỹ thời gian của mình vô cùng quý giá. Nếu như trước kia bạn có thể dành 3 tiếng buổi tối để trà chanh chém gió với lũ bạn thì bây giờ không được nữa rồi bởi 3 tiếng đó bạn có thể giải quyết được một số công việc quan trọng (làm bài tập, làm báo cáo,…). Hay dành cả buổi tối để xem một bộ phim Hàn Quốc đầy cảm xúc cũng là điều không thể. Muốn quản lý thời gian hiệu quả, bạn đừng để lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *