Cách né “những lỗi mất điểm oan” Môn Toán khi thi THPT quốc gia 2017

Những lỗi sau đây không trước thì sau thí sinh cũng mắc phải khi tiến hành làm bài tập toán hoặc khi giải đề Toán trắc nghiệm THPT quốc gia. Để tránh mắc phải những lỗi này khiến ảnh hưởng đến kết quả thi.

Cách né “những lỗi mất điểm oan” Môn Toán khi thi THPT quốc gia 2017

Chúng tôi xin liệt kê những lỗi sau để thí sinh tránh mắc phải, để có kết quả tốt nhất và thuận lợi nhất khi xét tuyển vào các trường Đại học năm 2017

Những lỗi mất điểm oan trong môn Toán khi đi thi THPT quốc gia

Thứ nhất: Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân trên phiếu trắc nghiệm.

Bài thi này sẽ không có điểm đồng nghĩa với bạn vi phạm quy chế, bài thi sẽ được tính về 0 điểm. Một khi được không điểm 1 bài thi bạn sẽ không được xét tốt nghiệp và không được xét vào các trường Đại học cho dù các trường đó không lấy môn Toán

Đây là công việc nhỏ tưởng như đơn giản nhưng nếu sai sót bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bài thi. Vì vậy bạn phải kiểm tra đề thi xem đã đủ số lượng câu trắc nghiệm chưa, nội dung đề có thiếu chữ, mất nét không và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. Nếu trong đề thi – đáp án  có điều bất thường, em phải báo ngay cho giám thị coi thi để được đổi đề thi khác.

Không nên vội vàng làm bài ngay mà quên thực hiện các thủ tục quan trọng như điền đầy đủ tên họ, số báo danh… vào các mục trống mà đề thi yêu cầu, các em nhé!

Lỗi thứ 2:  Dùng hai màu mực trong bài thi hoặc dùng bút mực hay bút bi tô đáp án

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực, tuyệt đối không dùng hai màu mực, hoặc dùng bút có mực màu đỏ để làm bài thi…

Hơn nữa vì là một môn thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan cho nên môn Toán năm nay cũng giống như các môn khác (ngoại trừ Ngữ văn) đều sẽ được chấm bằng máy. Vì thế máy chấm điểm tự động chỉ quét đối với than chì. Do vậy các thí sinh nên chú y điều này. Các em chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi. Khi chọn câu trả lời, học sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, như thế sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

Cẩu thả trong việc tẩy đáp án sai chọn lại

Một trong những lỗi mà học sinh mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi quyết định thay đổi đáp án khác. Điều này rất nguy hiểm, vì khi đưa vào máy tính thì máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm.

Các em phải dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý sử dụng loại bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B (hạn chế dùng bút chì kim vì có thể làm rách giấy trong quá trình tô bài và khó tẩy xóa vì đầu bút nhọn). Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án.

Câu hỏi một đằng tô đáp án một nẻo

Một số trường hợp các bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi trắc nghiệm mải mê quên tô vào phiếu trả lời đến cuối giờ tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án vì tâm lý hoảng loạn, vội vàng.

Kinh nghiệm khi làm bài thi trắc nghiệm là câu nào biết chắc chắn thì tô vào đáp án đó để tránh hoảng loạn khi tô.

Phân phối thời gian làm bài thi trắc nghiệm không hợp lý

Điều này rất dễ mắc phải của các thí sinh thi trước năm 2016. Khi đó đề thi chưa có sự phân loại từ dễ đến khó, thí sinh hay sa đà giải cho được một câu nào đó tưởng chừng làm được nên mất nhiều thời gian. Để tránh mắc phải điều này chúng ta phải đọc lướt qua các câu, câu nào cảm thấy làm được thì làm trước, câu nào khó làm sau. Nếu lượt đầu làm mà dừng lại tầm khoảng 3 phút không ra thì phải chuyển câu khác luôn.

Ranh giới giữa câu trung bình và câu “hơi khó” đôi khi không rõ ràng, dễ với học sinh này nhưng khó với học sinh kia. Chính vì thế ngoài việc phân loại câu dễ và khó để làm thì cũng phải căn cứ vào thời gian suy nghĩ để chuyển câu cho phù hợp.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *