Cách “cày ải” ôn tập môn Văn thpt quốc gia cho những tháng cuối hiệu quả

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi thpt quốc gia diễn ra, năm nay duy nhất môn Ngữ văn là môn thi bằng hình thức tự luận. Do đó cần chuẩn bị ôn tập như nào để đạt hiệu quả.

Cách “cày ải” ôn tập môn Văn thpt quốc gia cho những tháng cuối hiệu quả

Dưới đây thptquocgia xin giới thiệu đến các mem 99 cách cày ải môn Ngữ văn để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, kỳ thi quan trọng trong cuộc đời.

Cách “cày ải” ôn tập môn Văn thpt quốc gia cho những tháng cuối hiệu quả

Cày cái gì? Thời điểm hiện tại không còn nhiều thời gian đây là lúc mà chúng ta hệ thống hóa lại các kiến thức mà chúng ta đã học trong cả năm trời. Bộ đã giới hạn các tác phẩm ôn thi vì thế việc làm bây giờ là làm sao tiêu hóa tất cả các tác phẩm đó…

Cụ thể mỗi tác phẩm cần nắm chắc các mảng kiến thức khái quát về tác giả, tác phẩm; các giá trị nội dung và nghệ thuật trên từng đơn vị kiến thức cụ thể của mỗi bài.

Hơn nữa về kỹ năng, học sinh và các thí sinh nên luyện tập viết đoạn văn, bài nghị luận văn học, phân biệt kỹ năng phân tích thơ với kỹ năng phân tích văn xuôi; kỹ năng thực hiện các kiểu bài nghị luận văn học cụ thể (phân tích, cảm nhận, so sánh).

Khi làm bài thi Ngữ văn THPT quốc gia học sinh cần lưu ý yêu cầu và phương pháp làm bài với mỗi kiểu câu hỏi. Ví dụ, phần đọc hiểu, câu hỏi một thường là nhận biết, kiểm tra kiến thức tiếng Việt. Các em nhanh chóng xác định chính xác yêu cầu, trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi, không cần dẫn giải dài dòng nếu đề không yêu cầu giải thích.

Câu hỏi số 2 và 3 thường kiểm tra khả năng đọc – hiểu thông điệp nội dung hoặc giá trị nghệ thuật của đơn vị ngôn từ nào đó trong ngữ liệu. Tùy thuộc yêu cầu của đề, các em cần kết hợp khả năng tư duy suy luận với những hiểu biết, kinh nghiệm vốn có để trả lời ngắn gọn, chính xác theo yêu cầu của đề hoặc giải thích ngắn gọn nếu đề bài yêu cầu.

Câu hỏi tiếp theo thường vận dụng cuối phần đọc hiểu thường hướng tới yêu cầu tổng hợp, đánh giá toàn bộ ngữ liệu, rút ra thông điệp hoặc bài học cho bản thân.

Ví dụ, “Điều anh/chị tâm đắc nhất trong đoạn trích là gì?”. Với kiểu câu hỏi này, học sinh nên thể hiện những suy nghĩ chân thành, sâu sắc được rút ra từ nội dung tổng quát của toàn bộ ngữ liệu.

Cuối cùng để có bài thi tốt điểm thi cao cần phần bố thời gian hợp lý dành cho nghị luận văn học khoảng 60-70 phút. Học sinh cần nhanh chóng xác định vấn đề nghị luận cơ bản theo yêu cầu của đề, phân tích hoặc trình bày cảm nhận về một nhân vật, đoạn thơ, đoạn văn xuôi… trên cơ sở những kiến thức đã được trang bị về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *