Các trường Đại học khó khăn trong việc xác định điểm chuẩn

Hết ngày hôm qua, 12/8, sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ bắt đầu xác định điểm trúng tuyển.

cac-truong-kho-khan-trong-viec-xac-dinh-diem-chuan

Các trường khó khăn trong việc xác định điểm chuẩn.

Các trường cần cân nhắc kỹ trước khi công bố điểm chuẩn

Theo quy định, năm nay thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành ở đợt 1 xét tuyển. Do đó việc cân nhắc để làm sao điểm trúng tuyển có thể tuyển được đủ thí sinh là một bài toán không đơn giản với các trường.

Nếu tính toán không đúng, hoặc sẽ tuyển không đủ chỉ tiêu, hoặc gọi thừa thí sinh và phải chịu phạt.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với GS.TS Trịnh Minh Thụ – Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường ĐH Thủy lợi – về vấn đề này.

– Đến thời điểm này, Trường ĐH Thủy lợi đã nhận được bao nhiêu hồ sơ đăng ký xét tuyển, thưa GS?

Tính đến sáng 12/8 chúng tôi đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 và gần 6.000 hồ sơ đăng ký các nguyện vọng 2, 3, 4. Với số lượng này, về cơ bản nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và có thể sẽ không tuyển nguyện vọng bổ sung.

– Nhà trường có tính đến số thí sinh ảo vì năm nay các em được đăng ký 2 nguyện vọng?

Sáng 11/8, các trường nhóm GX đã họp tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Thực tế là, trong số thí sinh thi THPT Quốc gia tham gia đăng ký nguyện vọng vào trường nhóm GX, có đến khoảng 50% em đăng ký cả các trường ngoài nhóm. Nếu 100% thí sinh đều chỉ đăng ký vào trường trong nhóm thì sẽ loại được thí sinh ảo. Nhưng trường hợp này, vơi chúng tôi cũng là bài toán khó.

Do đó, để xác định điểm trúng tuyển, các trường trong nhóm đều phải tính toán kỹ điểm số, phổ điểm, sức hút với thí sinh; xem bao nhiêu em đăng ký các nguyện vọng đều ở trường nhóm GX, bao nhiêu vừa đăng ký trường nhóm GX vừa đăng ký trường ngoài nhóm… Từ đó mới đưa ra quyết định về điểm chuẩn cho chính xác.

Nếu không tính toán kỹ, hoặc nhà trường sẽ không đủ chỉ tiêu, hoặc tuyệt vượt chỉ tiêu. Hy vọng, với kinh nghiệm và sự tính toán kỹ lưỡng, chúng tôi sẽ gọi được thí sinh đúng với chỉ tiêu đã đăng ký với Bộ GD&ĐT.

– Liệu điểm chuẩn năm nay có xáo trộn nhiều so với năm trước hay không?

Tôi nghĩ rằng việc xáo trộn điểm trúng tuyển sẽ không lớn. Những ngành mọi năm điểm cao và hút thí sinh thì năm nay điểm cũng sẽ vẫn cao và ngược lại. Nếu có biến động thì sẽ theo hướng, ngành thu hút thí sinh sẽ có điểm cao hơn một chút; ngành ít sức hút điểm sẽ thấp hơn 1 chút so với năm ngoái. Dự kiến, điểm chuẩn ngành thấp nhất của Trường ĐH Thủy lợi vào khoảng 17 – 17,5 điểm; ngành cao nhất khoảng 20 – 21 điểm.

– Các trường nhóm GX sẽ công bố điểm chuẩn khi nào?

Chúng tôi cố gắng để công bố điểm theo đúng quy định về thời gian của Bộ GD&ĐT; thời gian công bố có thể vào ngày 13/8 hoặc sáng sớm ngày 14/8.

– Qua việc nộp hồ sơ trong đợt 1, ông thấy điều gì đáng lưu ý trong cách chọn trường của thí sinh năm nay

Tôi quan sát thấy số lượng nhiều thí sinh đăng ký theo ngành nghề mà các em yêu thích. Ví dụ, thí sinh thích học Kinh tế sẽ đăng ký ngành này ở các trường khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một số em do chưa xác định được sở trường, ngành nghề mình yêu thích nên đăng ký mỗi nguyện vọng vào một ngành khác nhau. Năm nay, ngành hấp dẫn với các thí sinh điểm cao trong khối kỹ thuật là Công nghệ thông tin…

GS.TS Trịnh Minh Thụ

GS.TS Trịnh Minh Thụ.

Năm trước thí sinh vẫn hay chọn ngành theo mức điểm mà ít nghiên cứu kỹ ngành đó có phù hợp với mình hay cơ hội việc làm như thế nào. Ví dụ, một em được 24 điểm sẽ chọn ngành ở một trường nào đó xứng tầm với số điểm mình đạt được mà ít để mắt đến ngành 17 – 18 điểm, tức không muốn “ngồi mâm” thấp hơn, dù có thể những ngành này sau khi ra trường cơ hội việc làm tốt hơn… Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh năm nay, việc lựa chọn ngành của thí sinh đã phù hợp hơn.

Tại Trường ĐH Thủy lợi, chúng tôi đặt hệ thống máy tính nối mạng tại khu vực nộp hồ sơ để thí sinh nghiên cứu kỹ mọi thông tin trước khi quyết định nộp. Do đó, rất ít thí sinh điểm thấp lại nộp hồ sơ vào trường vốn lấy điểm chuẩn cao và ngược lại.

– Xin cảm ơn ông!

Thí sinh lưu ý: Sau khi công bố kết quả xét tuyển đợt 1, thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn qui định (hạn chót là hết ngày 19/8) để khẳng định nhập học. Nếu thí sinh không nộp giấy này coi như các em không học tại trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *