Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án tuyển sinh năm 2018 giống năm 2017

Chiều ngày 25/9 Bộ GD&ĐT thông báo sẽ giữ ổn định việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 như năm 2017, ý kiến này nhận được sự đồng tình rất lớn từ các phụ huynh và học sinh.

Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án tuyển sinh năm 2018 giống năm 2017

Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án tuyển sinh năm 2018 

Ủng hộ việc giữ ổn định phương án tuyển sinh giống năm 2017

Theo đó, Bộ GD&ĐT khẳng định trong năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức thi THPT Quốc gia sẽ được giữ nguyên về phần việc tổ chức các bài thi, môn thi, và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy sẽ được Bộ GD&ĐT giữ ổn định như năm 2017.

Trước những thông tin này, ông Nguyễn Minh Tường – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ chia sẻ, ông rất đồng tình với cách làm này của Bộ việc tạo được sự ổn định cho kỳ thi là điều vô cùng cần thiết, năm 2017 kỳ thi THPT quốc gia đã đổi mới căn bản về phương thức tuyển sinh cũng như hình thức Xét tuyển. Ông Trương cũng cho biết thêm: Việc quy định mức điểm ưu tiên là điều hoàn toàn cần thiết, vẫn nên khuyến khích học sinh bằng điểm ưu tiên nhưng Bộ vẫn nên có sự điều chỉnh để có sự công bằng hơn giữa các thí sinh.

Điều này được nhiều học sinh và phụ huynh ủng hộ

Điều này được nhiều học sinh và phụ huynh ủng hộ

“Việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã đạt được hiệu quả và đáp ứng được yêu cần giảm tải tối đa áp lực cho cả học sinh và phụ huynh, kỳ thi cũng đảm bảo được tính gọn nhẹ, thiết thực, khách quan và công bằng, tạo được niềm tin của Xã hội và các trường Đại học, Cao đẳng có thể căn cứ vào đây để làm phương án tuyển sinh” – ông Nguyễn Minh Tường cho hay.

Liên quan đến việc quy định giữ nguyên bài thi tổ hợp với ba đầu điểm cho từng môn thi thành phần như năm 2017, theo ông Nguyễn Minh Tường, mỗi môn thành phần có thể để riêng biệt để học sinh đỡ bị nhầm lẫn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn cần có sự điều chỉnh

Hơn nữa đại đa số học sinh THPT ngay từ năm lớp 10 đã xác định việc học ban Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội. Ví dụ, Khoa học tự nhiên các thí sinh có thể chọn khối A (Toán – Lý – Hóa) hoặc khối B (Toán – Hóa – Sinh). Như vậy, những em định hướng khối A thì năm lớp 10-11 đã không tập trung ôn luyện nhiều cho môn Sinh, nên nếu thi lấy điểm cả ba môn thì các em sẽ khó khăn. Bên cạnh đó, các trường cũng khó Xét tuyển đặc biệt là những trường Đại học Y Dược hay Cao đẳng Y Dược.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn cần có sự điều chỉnh

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn cần có sự điều chỉnh

Điều quan trọng nhất mà Bộ GD&ĐT cần làm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 không phải là việc tổ chức lại bài thi tổ hợp, mà là việc điều chỉnh một số kỹ thuật trong bài thi để kỳ thi hoàn thiện hơn. Cụ thể, Bộ GD&ĐT nên tiếp tục hoàn thiện đề thi cũng như hoàn thiện khâu ra đề, chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi cũng như mức độ khó của đề để đánh giá chính xác năng lực cũng như trình độ chuyên môn và phân loại được thí sinh

Bên cạnh đó, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã giao cho địa phương chủ trì và tổ chức kỳ thi thành công, nên việc bố trí các giảng viên về địa phương coi thi nên giảm mà nên tăng số lượng giáo viên giám sát ở các phòng thi.

Nói tóm lại với những gì đã đạt được ở Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 Bộ GD&ĐT nên tiếp tục duy trì phương án tuyển sinh này cho năm 2018 và những năm tiếp theo để định hướng phân luồng học sinh một cách tốt nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *