Tuyển sinh đại học năm 2024: Những ngành học có điểm chuẩn đạt mức tuyệt đối 30/30 điểm

Năm nay, một số ngành học tại các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) tiếp tục có điểm chuẩn chạm ngưỡng 30/30 điểm. Hãy cùng tìm hiểu các trường Đại học có ngưỡng điểm chuẩn đạt mức tuyệt đối 30/30 điểm trong bài viết sau đây!

Tuyển sinh đại học năm 2024: Những ngành học có điểm chuẩn đạt mức tuyệt đối 30/30 điểm

Kỳ thi với cạnh tranh khốc liệt

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Luật Hà Nội đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ THPT. Ngành Luật Kinh tế của trường đạt mức điểm chuẩn cao nhất, 30/30 điểm, đối với các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh). Các tổ hợp khác có điểm chuẩn dao động từ 28,27 đến 29,8/30 điểm. Ngoài ra, các ngành khác như Luật Thương mại Quốc tế có điểm chuẩn đại học từ 28,78 đến 29,08/30 điểm, tùy theo tổ hợp xét tuyển; trong khi đó, ngành Luật có điểm chuẩn từ 26,76 đến 28,76/30 điểm.

Điểm xét tuyển của ĐH Luật Hà Nội bao gồm điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển cùng với điểm ưu tiên và khuyến khích. Tổng điểm xét tuyển được quy đổi về thang điểm 30, tuân theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để được xét tuyển vào ngành Luật Kinh tế theo tổ hợp A00 và A01, thí sinh phải đạt 3 điểm 10 trong học bạ, nếu không có điểm ưu tiên hay khuyến khích.

Trong một diễn biến khác cán bộ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: ĐH Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức phỏng vấn 4.545 thí sinh tham gia xét tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng diện 1.3 (bao gồm xét hồ sơ năng lực và phỏng vấn) tại 310 hội đồng trực tuyến, tăng gần gấp đôi so với năm 2023.

Phương thức xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội bao gồm nhiều vòng, trong đó thí sinh phải trải qua quá trình xét hồ sơ năng lực và phỏng vấn. Thí sinh cần đạt ít nhất 10/20 điểm ở phần phỏng vấn để tiến vào vòng xét tuyển cuối cùng. Đây là khâu quan trọng để xác định xem thí sinh có phù hợp với môi trường học tập tại ĐH Bách khoa Hà Nội hay không.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Duy Hải, Trưởng Ban tuyển sinh – Hướng nghiệp của ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết nhà trường đã nhận thấy những hạn chế của phương thức tuyển sinh chỉ dựa vào điểm số, vì vậy kỳ thi đánh giá tư duy (TSA) đã được cải tiến. Đề thi TSA được xây dựng trên các mô hình toán học, nhằm đánh giá mối quan hệ giữa khả năng của thí sinh và các câu hỏi đo lường khả năng đó. Các tham số của câu hỏi (như độ khó, độ phân biệt, khả năng đoán mò) và năng lực của thí sinh sẽ được định lượng dựa trên dữ liệu làm bài của nhóm thí sinh.

Những thay đổi này không chỉ giúp ĐH Bách khoa Hà Nội lựa chọn được các thí sinh thực sự xuất sắc và phù hợp, mà còn nâng cao chất lượng đầu vào, đảm bảo sinh viên không chỉ giỏi về lý thuyết mà còn có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc đổi mới phương thức tuyển sinh để theo kịp xu hướng giáo dục hiện đại và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Để giảm tải áp lực thi cử, thí sinh có thể lựa chọn học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

PGS.TS Vũ Duy Hải, Trưởng Ban tuyển sinh – Hướng nghiệp, ĐH Bách khoa Hà Nội, dự báo rằng 5 ngành “hot” của trường gồm Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính, Điều khiển Tự động hóa, Kỹ thuật Vi Điện tử và Công nghệ Nano, Kỹ thuật Điện tử-Viễn thông có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức tài năng tăng từ 300% đến 500%.

“Do đó, dự báo điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng của 5 ngành này sẽ gần như đạt mức tuyệt đối. Thậm chí, ở phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp, những ngành học này chỉ còn một số lượng rất ít chỉ tiêu, chỉ những thí sinh thực sự xuất sắc mới có cơ hội trúng tuyển”, ông Hải nói. Ông cũng không phủ nhận khả năng điểm chuẩn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay của những ngành này sẽ tiếp tục gây “bão” như năm trước.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của mùa tuyển sinh đại học năm 2024, một số ngành học tại các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã chứng kiến mức điểm chuẩn chạm ngưỡng tuyệt đối 30/30 điểm. ĐH Luật Hà Nội là một trong những trường đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ THPT. Trong đó, ngành Luật Kinh tế của trường có mức điểm chuẩn cao nhất, đạt 30/30 điểm ở các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh). Các tổ hợp khác dao động từ 28,27 đến 29,8/30 điểm. Những ngành khác của trường cũng có điểm chuẩn cao, như Luật Thương mại Quốc tế với điểm chuẩn từ 28,78 đến 29,08/30 điểm tùy tổ hợp; ngành Luật có điểm chuẩn dao động từ 26,76 đến 28,76/30 điểm.

Theo PGS Vũ Duy Hải, phương thức xét tuyển tài năng được coi là tiệm cận với xu hướng tuyển sinh trên thế giới vì đánh giá thí sinh một cách toàn diện, không phụ thuộc hoàn toàn vào điểm số. Phỏng vấn là một cách để nhà trường có thể định hướng lại cho thí sinh và đánh giá mối quan hệ thực sự giữa thực lực của thí sinh và bảng điểm học tập. Một điểm mới của năm nay trong xét tuyển tài năng diện 1.3 của ĐH Bách khoa Hà Nội là có điểm sàn cho phần thi phỏng vấn. Thí sinh phải đạt từ 10/20 điểm ở phần thi này mới được tham gia xét tuyển vòng cuối (xét tuyển tài năng diện 1.3 gồm các vòng: xét hồ sơ năng lực, phỏng vấn, xét tổng điểm hai vòng). Phỏng vấn là khâu kiểm tra cuối cùng để xác định một thí sinh có phù hợp học ở ĐH Bách khoa Hà Nội hay không.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *