Bí quyết thi tốt môn Tiếng anh Kỳ thì THPT Quốc gia 2016

Thời điểm thí sinh gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2016 sắp tới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thí sinh hoang mang trước kì thi này, nhất là với môn Tiếng Anh.

Liên quan tới vấn đề này, phóng viên báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng cô Phạm Thanh Là – giáo viên nhiều năm kinh nghiệm ôn thi môn Tiếng Anh tại Trung tâm luyện thi Thầy Cường.

Xin cô cho biết, để làm thật tốt bài thi môn Tiếng Anh trong kì thi THPT quốc gia sắp tới, thí sinh nên lưu ý những gì?

Sự chăm chỉ và ôn tập có định hướng các thí sinh sẽ thấy rằng để đạt được điểm 9,10 là có thể. Đối với những thí sinh thi môn Tiếng Anh với mục đích để đỗ tốt nghiệp: Chỉ cần ôn luyện những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Các em cần chú ý những  phần sau: Các thì (tenses), các cách chuyển đổi câu từ câu chủ động sang câu bị động (active- passive voices), các cách chuyển đổi từ câu trực tiếp sang gián tiếp (direct – reported speech), câu ước (wishes), câu điều kiện (the conditional sentences), cách sử dụng mệnh đề tính ngữ (relative clauses)…. Làm tốt những phần trên thí sinh có thể nắm chắc 5-7 điểm.

Đối với những thí sinh chọn Tiếng Anh để tham gia xét tuyển đai học khối A1 và D. Ngoài việc ôn tập tất cả những kiến thức cơ bản mà đã nhắc ở phần trên, các em cần phải học thêm các kiến thức nâng cao, những mẫu câu phức  tạp, những dạng câu hỗn hợp cũng như các dạng câu đảo ngữ. Ngoài ra, các em nên mua những cuốn sách ôn tập, nghiên cứu thêm những cấu trúc lạ, khó, hiếm…

Bên cạnh đó, từ vựng cũng là vấn đề cần quan tâm. Bởi lẽ có vốn từ vựng tốt các em sẽ tự tin làm phần đọc hiểu (reading) cũng như phần viết luận (topic). Vì môn tiếng Anh được nhân hệ số nên các em hãy cố gắng đọc nhiều sách tham khảo, luyện tập thật nhiều các dạng câu trái nghĩa, đồng nghĩa…Có như thế các em mới tự tin nhận điểm 9, 10 trong kì thi tới.

lich-thi-thpt-quoc-gia-nam-2016

Lịch thi THPT Quốc gia năm 2016

Bộ GD&ĐT cho biết cấu trúc đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 sẽ giống như đề thi 2015, với cấu trúc ấy thí sinh cần chuẩn bị những gì thưa cô?

Có thể nói, cấu trúc đề thi Tiếng Anh năm 2016 về cơ bản không khác so với cấu trúc đề thi năm 2015 nhưng khác xa với cấu trúc đề thi các năm trước đó. Năm nay là năm thứ 2 đổi mới cấu trúc nhưng còn nhiều thí sinh bỡ ngỡ.

Cấu trúc đề thi gồm: 2 câu phần ngữ âm, 3 câu phần trọng âm (chú ý vào các đuôi mà trọng âm luôn rơi vào trước đuôi đó 1 âm tiết: globalization, commercial, impossible…)

Phần chọn đáp án A,B,C,D có khoảng 18 câu: phần này chủ yếu là liên quan đến phần ngữ pháp, cấu trúc. (Các bạn nên chú ý vào các mẫu câu, từ vựng ở các mức độ khó dễ khác nhau: Cô gợi ý 1 số cấu trúc như:

a.      …quá …đến nỗi mà…( …so + adj/adv+that+ mệnh đề), ( …..such a/an + adj + N + that + mệnh đề)

b.     …vừa mới….thì… ( sử dụng: no sooner….than…..), ( hardly/rarely/ scarcely…when…)

c.      Would rather, would prefer, wishes, if…Các từ nối trong câu cũng rất quan trọng: however, nevertheless, therefore, as long as, although, despite, in spite of……………

Bên cạnh đó có hai câu tìm từ đồng nghĩa, ba câu tìm từ trái nghĩa (phần này đòi hỏi các em thí sinh có vốn từ vựng và khả năng tư duy tốt), năm câu tìm lỗi sai (các em nên tập trung vào các phần vì lỗi sai có thể là cách dùng từ, chính tả, chia động từ, lùi thì trong lối nói gián tiếp…)

Phần đọc hiểu: Khoảng 30 câu (phần này cần vốn từ vựng phong phú, các em đọc và điền từ cũng như đọc để khoanh tròn đáp án đúng…) gồm: 5 câu viết lại câu giữ nguyên nghĩa, phần cuối cùng là phần viết luận.

Để đạt được mức điểm tuyệt đối trong phần viết luận các em thí sinh cần chú ý các bước sau đây: Bố cục bài luận: rõ ràng mạch lạc, giọng văn logic; Phát triển ý: có logic, thứ tự, có sức thuyết phục và có dẫn chứng cụ thể ; Nội dung: logic, hay, có dẫn chứng.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4

Về ngữ pháp: Câu văn, cấu trúc chuẩn, không sai lỗi chính tả, áp dụng các loại câu đã được học để viết câu là 1 lợi thế: Câu chủ động, bị động, trực tiếp, gián tiếp…..

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như cấu trúc đề thi môn tiếng Anh mà cô muốn chia sẻ cho các em. Để bài thi của mình đạt điểm cao các em nên ôn luyện thật kỹ từ những nền tảng vững chắc tới các kiến thức nâng cao.

Còn một điều nữa cô muốn nhắc nhở các em trước khi làm bài: Vì đây là kì thi quan trọng đánh giá những năm tháng học tập, đồng thời cũng là bước ngoặt quan trọng quyết định nghề nghiệp sẽ gắn bó với các em trong suốt phần đời còn lại của mình, vậy nên các em cần bình tĩnh tự tin, đọc kĩ đầu bài, phân tích kĩ các trường hợp cũng như tình huống trong bài. Liên tưởng lại kiến thức đã được thầy cô hướng dẫn chi tiết để tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Một nguyên tắc mà thí sinh cần nhớ khi làm bài đó là: Đọc lướt qua bài thi, câu nào dễ và chắc 100% thì khoanh trước, khi viết bài luận nhớ liệt kê những chi tiết chính cần đề cập trong bài, tuyệt đối không bỏ trống câu nào.

Chúc tất cả học sinh trên khắp cả nước thi tốt, hãy luôn tự tin- chiến thắng!

Trích nguồn : Infonet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *