5 nguyên tắc “vàng” để chọn trường đại học phù hợp làm bệ phóng tương lai của bạn

Biết điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 rồi thì các sĩ tử luôn phải đối mặt với một vấn đề muôn thuở, đó là chọn trường đại học phù hợp để làm bệ phóng tương lai.

5 nguyên tắc “vàng” để chọn trường đại học phù hợp làm bệ phóng tương lai của bạn

5 nguyên tắc “vàng” để chọn trường đại học phù hợp làm bệ phóng tương lai của bạn

Bỏ qua yếu tố điểm số vốn luôn được bàn luận và quan tâm hàng đầu, các sĩ tử thế hệ 2k bây giờ nên xác định điều quan trọng nhất là chọn trường đại học phù hợp. Ở Việt Nam, chất lượng định hướng nghề nghiệp còn chưa thực sự ổn nên đây quả thực là bài toán khó đối với tất cả những “chú rồng” 18 tuổi đang chuẩn bị bước vào cuộc sống sinh viên vất vả.

Hãy nghĩ đến những thứ khiến bạn hứng thú

Chúng ta vẫn thường nghĩ chuyện chọn một công việc có liên quan đến sở thích và đam mê. Nhưng ở Việt Nam điều này có vẻ xa xỉ. Nhiều người thậm chí còn không muốn nói về sở thích của mình khi đang làm việc.

Điều này dẫn đến hậu quả rất khôn lường bởi dù có vẻ không thực tế thì việc chọn nghề mình thích vẫn cứ vô cùng chính đáng. Hãy nhớ, một ngày làm việc dài sẽ chỉ không chán khi bạn thực sự yêu công việc của mình.

Đừng bao giờ nghĩ đến một công việc kiếm nhiều tiền mà bỏ qua sở thích! Chỉ cần bạn thực sự giỏi và hứng thú với ngành nghề mình đang theo đuổi thì “tài chính” sẽ luôn theo đuổi bạn. Thử nghĩ mà xem, bạn sẽ gắn bó với một sự nghiệp hàng chục năm, làm sao có thể không hứng thú với nó được?

Hãy nghĩ đến những thứ khiến bạn hứng thú

Hãy nghĩ đến những thứ khiến bạn hứng thú

Nghĩ lại xem thứ nào bạn có thể làm tốt

Nghĩ về những điều bạn thích chưa đủ mà phải dành cả “đất diễn” cho khả năng của bản thân nữa. Thử đặt ra hàng tá các câu hỏi về bản thân xem sao! Bạn có giỏi trong việc giữ các mối quan hệ? Bạn có giỏi trong việc đưa ra lời khuyên? Bạn có tư duy rành mạch và rõ ràng không? Liệu bạn có khiếu viết lách? Hay thậm chí bạn có phải người yêu động vật?…

Cứ như vậy, càng nhiều câu hỏi sẽ càng mở ra cho bạn nhiều lựa chọn với các ngành nghề khác nhau. Trong trường hợp nếu chưa thực sự hiểu rõ bản thân để trả lời các câu hỏi, hãy hỏi hội bạn thân, những người hiểu mình để được nhận những ý kiến khách quan nhất.

Một bí kíp siêu hay là hãy nghĩ đến những kỹ năng bạn sử dụng khi làm điều mình thích nhất. Cứ viết tất cả ra, nhất định một trường đại học có ngành nghề phù hợp với khả năng của bạn sẽ không quá xa vời.

Nghĩ đến các lĩnh vực thay vì ngành nghề cụ thể

Một sai lầm của tất cả các học trò khi chọn trường đại học là nghĩ về một nghề quá cụ thể như giáo viên, công an, bộ đội… Điều này dễ dàng dẫn đến suy nghĩ vô cùng tiêu cực rằng: “Rốt cuộc mình chẳng giỏi gì cả!”.

Cách giải quyết rất đơn giản là hãy cho bản thân cơ hội nghĩ về các công việc khác trong lĩnh vực đó. Ví dụ, nếu bạn yêu động vật, đừng nghĩ mình chỉ có thể làm bác sĩ thú y! Công việc dược sỹ cũng sẽ rất phù hợp với bạn, Và để thực hiện mơ ước của mình bạn có thể theo học Cao đẳng Dược tại Hà Nội!

Nghĩ đến các lĩnh vực thay vì ngành nghề cụ thể

Nghĩ đến các lĩnh vực thay vì ngành nghề cụ thể

Quy tắc ở đây là phải luôn nghĩ khác đi. Rõ ràng kỹ năng của nghề này hoàn toàn có thể phù hợp với một công việc khác. Ví dụ, kỹ năng của một giáo viên dạy ngôn ngữ là giảng giải cho học sinh những đoạn văn khó và truyền tải thông điệp của tác giả. Đây cũng là những kỹ năng hoàn toàn phù hợp với một nhà văn chuyên nghiệp.

Tìm hiểu qua các anh chị sinh viên trong trường

Tham khảo một số anh chị đi trước tại các trường đại học “trong tầm ngắm” là một trong những yếu tố khiến bạn “nhảy vọt” trên con đường đinh hướng ngành nghề. Những anh chị hơn 1 – 2 tuổi sẽ cho bạn biết liệu mình có phù hợp với văn hóa, môi trường, cách thức học tập… ở ngôi trường đó hay không.

Còn đối với các bậc tiền bối hơn 4 – 5 tuổi thì những trải nghiệm về nghề nghiệp khi mới ra trường là điều bạn nên khai thác từ họ. Hãy nhớ rằng, tạo mạng lưới quan hệ xã hội rộng chưa bao giờ là không tốt trong bất cứ ngành nào.

Luôn giữ tinh thần lạc quan và không bỏ cuộc

Luôn giữ tinh thần lạc quan và không bỏ cuộc

Luôn giữ tinh thần lạc quan và không bỏ cuộc

Điều cuối cùng là điều quan trọng nhất, bạn phải hoàn toàn tin vào bản thân mình. Thật tốt nếu bạn chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân, nhưng cũng đừng quá hoang mang khi cảm thấy mình đang “sập bẫy” vào một ngành nghề không hề yêu thích.

Một yếu tố không kém phần quan trọng trong bất cứ thành công nào là sự lạc quan. Hãy tự tin theo đuổi lựa chọn của bản thân và luôn ở trạng thái tích cực. Nếu làm được điều này, bạn đã thành công một nửa.

Một điều nữa là tuyệt đối không cho phép bất cứ ai giới hạn suy nghĩ và lập trường của bản thân bạn về nghề nghiệp cũng như trường đại học bạn quyết định theo đuổi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *