5 lưu ý quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Chiều nay sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là môn Toán, dưới đây là 5 lưu ý đặc biệt quan trọng khi làm đề thi môn Toán.

5 lưu ý quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

5 lưu ý quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt quan trọng khi làm đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh cần ghi nhớ để không mắc sai lầm khi làm bài.

Tránh bị “sa bẫy” trong các phương án “nhiễu”

Đề thi trắc nghiệm sẽ xuất hiện nhiều phương án khác nhau cho các thí sinh lựa chọn. Trong đó, phương án “nhiễu” là phương án khiến nhiều thí sinh bị nhẫm lẫn nhất.

Phương án 1 – nhiễu xa: Phương án này tách biệt với phương án đúng, thí sinh dễ dàng tìm được đáp án ngay.

Phương án 2 – nhiễu gần: Phương án này gần giống phương án đúng, có khả năng gây “rối” cao cho thí sinh.

Giảng viên Toán đang công tác tại khoa Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh, để không bị mất điểm trong những câu hỏi này, các em cần cố gắng ôn luyện thật kĩ kiến thức sách giáo khoa, nắm chắc kiến thức cơ bản và đặc biệt lưu ý đối với những bài toán có điều kiện.

Nên làm các câu dễ trước

Đề thi THPT môn Toán sẽ không quá thách thức đối với các thí sinh. Từ câu 1 đến câu 25 là phần câu hỏi dễ nên các em gần như có thể làm ngay mà không cần nháp. Chính vì thế, các em hãy tập trung làm thật nhanh chóng, chính xác các câu hỏi này để gỡ điểm nhé.

Với những câu còn lại, mức độ khó sẽ tăng dần. Mỗi câu làm trong dung lượng thời gian khoảng 2 – 3,5 phút. Ưu tiên làm các dạng bài quen thuộc trước. Tránh sa đà vào các câu hỏi lạ lẫm, chưa từng gặp bao giờ hay quá khó, không thể tìm ra phương án giải quyết.

Thí sinh nên lưu ý tận dụng thời gian làm những câu dễ, không nên sa đ vào những câu hỏi lạ và khó vì sẽ mất nhiều thời gian.

Tận dụng tối đa máy tính Casio

Có thể nói, máy tính Casio là một trong những công cụ hỗ trợ giải đề nhanh chóng nếu như các em biết kỹ thật xử lý. Cụ thể, có 2 hướng giải bài trắc nghiệm môn Toán thi THPT quốc gia khi sử dụng máy tính Casio, các em có thể tham khảo:

Hướng 1 (giải xuôi): Các bạn giải loại bài toán này tương tự như khi giải bài tự luận rồi tìm phương án đúng. Tuy nhiên, các em cần lưu ý, khi giải quyết bài toán theo hướng này, các em nên tối đa hóa thời gian xử lí, lược bỏ những bước giải quyết không cần thiết cùng với đó sử dụng nhuần nhuyễn kĩ năng sử dụng Casio, kĩ năng phân tích và loại trừ đáp án,…

Hướng 2 (giải ngược): Các bạn thử ngược các phương án lựa chọn vào bài toán, phương án nào thoả mãn là đáp án đúng. Đối với hướng giải này, điều quan trọng các em nên lưu ý chính là cách tìm điểm rơi. Khi các em tìm được đúng điểm rơi, số lần thử phương án sẽ giảm đến mức thấp nhất giúp em tối đa hóa được thời gian làm bài.

Những lưu ý quan trọng khi làm bài thi Toán kỳ thi THPT quốc gia

Những lưu ý quan trọng khi làm bài thi Toán kỳ thi THPT quốc gia

Vận dụng nhanh những công thức tính nhanh

Thầy Đỗ Trường Giang, giảng viên Toán đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh, thời gian làm bài không có nhiều, thay vì làm từng bước rườm rà, các em cần nhớ các công thức giải nhanh, các mô hình hình học quen thuộc để rút ngắn thời gian xử lí một bài toán.

Không chủ quan với các câu hỏi vận dụng thực tiễn

Mặc dù câu hỏi thực tiễn chiếm số lượng ít trong đề thi và không quá khó nhưng lại gắn với thực tế cuộc sống, mang tính thời sự để nhằm tăng tính phân hóa cao, vừa đáp ứng được mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Chính vì thế, các em đừng quá chủ quan. Cần tập luyện thường xuyên, các em mới không bị lạ lẫm và lúng túng khi khi đối mặt với những câu hỏi này.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi làm bài thi môn Toán. Thời gian không còn nhiều, các em hãy giữ tinh thần thật thỏa mái và ghi nhớ những lưu ý trên trong quá trình làm bài để xử lý đề thi nhanh chóng và đạt điểm số cao nhất nhé. Sau khi thi xong và có kết quả, thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 trên website hệ thống thông tin kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *