5 bài học xương máu 2k đúc kết được sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Những sự cố đáng tiếc xảy ra trong ngày thi vừa qua của một số thí sinh 2k sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà teen mùa thi sau cần lưu ý. Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 Tham khảo điểm xét tuyển tất cả các trường Đại học năm 2018 Dự kiến
5 bài học xương máu 2k đúc kết được sau kỳ thi...

5 bài học xương máu 2k đúc kết được sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018

1267
CHIA SẺ

Những sự cố đáng tiếc xảy ra trong ngày thi vừa qua của một số thí sinh 2k sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà teen mùa thi sau cần lưu ý.

5 bài học xương máu 2k đúc kết được sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018

5 bài học xương máu 2k đúc kết được sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Trải qua 3 ngày thi đầy cam go với hầu hết đề thi khá khó trong mắt các thí sinh, dù thế nào thì các bạn cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Kỳ thi căng thẳng nhất đã khép lại, những gì nó để lại không là những cảm xúc đan xen mà còn là những lời nhắc nhở để các teen 2k1 chú ý.

Suốt 3 ngày thi có rất nhiều những trường hợp bị kỷ luật vì quy phạm quy chế thi và cả những sự cố không đáng có dẫn đến hỏng cả ngày thi, môn thi của các bạn được đông đảo mọi người quan tâm. Vấn đề cốt lõi không chỉ là những thông tin nhằm nắm bắt sự kiện mà là những thông tin để thế hệ 2k1 có thể rút kinh nghiệm cho mình, không để bản thân mắc phải vào năm sau.

Tuyệt đối không quên bỏ điện thoại di động ngoài phòng thi

Theo góc sinh viên cho biết, trong ngày thi đầu tiên, tại hội đồng điểm thi THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TP HCM) đã xảy ra một trường hợp bị đình chỉ thi chỉ vì thí sinh mang theo điện thoại di động trong người. Thí sinh N.V.H đang làm bài thì điện thoại trong người bất ngờ đổ chuông. Ngay lập tức thí sinh này bị 2 cán bộ coi thi lập biên bản, đình chỉ thi trước sự chứng kiến của các thí sinh thi cùng phòng.

Tuyệt đối không quên bỏ điện thoại di động ngoài phòng thi

Tuyệt đối không quên bỏ điện thoại di động ngoài phòng thi

Không rõ cố tình hay vô ý kiểu… quên nhưng luật là luật. Biên bản này đồng nghĩa với việc tất cả những môn thi tiếp theo của thí sinh này bị hủy bỏ, không được tham dự và không được xét tốt nghiệp.

Đây là kỳ thi Quốc gia, có tính quan trọng bậc nhất nên không đơn giản như việc thi ở trường để đảm bảo tính công bằng với hàng trăm ngàn thí sinh khác. Không ai muốn 12 năm đèn sách lại kết thúc như thế nên các teen 2001 phải tuyệt đối không được mang theo điện thoại đi thi, có mang cũng phải để bên ngoài phòng thi để không vi phạm quy chế thi.

Không ăn bất kỳ thức ăn vỉa hè nào trong suốt những ngày thi

Vào ngày thứ hai tại điểm thi THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM), một sự cố hy hữu đã xảy ra khiến nhiều người bất ngờ. Cô bạn Q.T đã đến điểm thi cùng mẹ nhưng lại tiến đến thẳng phòng hội đồng thi để mẹ xin cho bạn được đặc cách đi vệ sinh bất cứ lúc nào trong giờ thi.

Quy định của Bộ GD&ĐT là các thí sinh phải ở suốt trong phòng thi cho đến khi hết thời gian làm bài các môn thi trắc nghiệm. Sáng hôm đó, Q.T thi các môn tổ hợp KHTN, toàn bộ là bài thi trắc nghiệm suốt 150 phút nên bạn này buộc phải xin phép hội đồng thi bởi lý do đặc biệt của mình.

Không ăn bất kỳ thức ăn vỉa hè nào trong suốt những ngày thi

Không ăn bất kỳ thức ăn vỉa hè nào trong suốt những ngày thi

Cơ sự bắt nguồn từ ly súp mẹ của Q.T mua cho bạn ấy chiều ngày thi thứ nhất. Vì là đồ ăn vỉa hè nên ngay tối hôm đó, T. đã gặp triệu chứng đau bụng và tiêu chảy suốt cả tối. Đến sáng ngày thi thứ hai thì bạn thí sinh này phải mang… tã để đi thi cũng như buộc phải xin phép hội đồng thi vì lý do “dở khóc dở cười” đó.

Đây cũng là một bài học mà các teen 2k1 cần phải chú ý, tuyệt đối không được ăn uống lung tung, nhất là đồ ăn vỉa hè trong những ngày đi thi và cận kề ngày thi. Đường tiêu hóa có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài làm của chính các bạn vì chúng ta không ai có thể tập trung với tình trạng bụng đau, thấp thỏm lo lắng.

Chuẩn bị kỹ phương tiện để không gặp sự cố trên đường đi thi

Vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, khi các CSGT đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra của mình trên tuyến đường Nguyễn Trãi – Nguyễn Xiển (Hà Nội) thì đã phát hiện 1 bạn học sinh đang dắt bộ xe đạp điện trên đường. Sau khi dừng lại hỏi han thì được biết bạn đó là Bạch Ngọc Dũng, sinh năm 2000, đang trên đường đến điểm thi là trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) để tham gia môn thứ 3 của kỳ thi. Xe của Dũng đột ngột bị hỏng và phải dắt bộ.

Chuẩn bị kỹ phương tiện để không gặp sự cố trên đường đi thi

Chuẩn bị kỹ phương tiện để không gặp sự cố trên đường đi thi

Sau khi liên lạc với gia đình của cậu bạn này, một anh cảnh sát đã dùng xe của mình để đưa Dũng đến điểm thi cho kịp giờ. Anh cảnh sát còn lại thì đã đưa xe đạp của Dũng vào một tiệm sửa xe gần đó để kiểm tra tình hình xe.

Sự việc này cũng là điều đáng để các teen 2k1 lưu ý. Nếu các bạn buộc phải đến trường thi một mình thì hãy chuẩn bị kỹ phương tiện đi lại của mình. Luôn phải sạc điện đầy đủ xe đạp điện của mình.

Trong trường hợp có bất trắc xảy ra, hãy mượn ngay điện thoại của những người xung quanh để gọi cho người thân hay đường dây nóng của các chiến sĩ tình nguyện hoặc cảnh sát. Đừng lỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì những lý do không đáng.

Không thức khuya xem bóng đá

Theo thông tin ban tư vấn Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, vào sáng ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia, tại điểm thi THCS Đống Đa (Hà Nội) đã xảy ra sự việc “chẳng biết đáng trách hay đáng thương”. Theo lời kể của các phụ huynh có mặt ở cổng trường, vào khoảng 7h55 sáng có một thí sinh nữ hớt hải chạy đến trường thi cùng bố.

Không thức khuya xem bóng đá

Không thức khuya xem bóng đá

Vì bạn thí sinh này đã đến trễ hơn 15 phút sau thời gian phát đề làm bài nên không được tham gia buổi thi này theo đúng quy chế thi đã nêu từ trước. Các phụ huynh gần đó kể lại rằng, lý do khiến bạn học sinh này đến trễ là vì tối hôm trước 2 bố con mải mê xem World Cup nên ngủ quên, dẫn đến trễ giờ thi.

Thật đáng tiếc cho các sĩ tử sinh năm 2000 khi mà các bạn phải thi vào mùa World Cup náo nhiệt và đầy hào hứng thế này. Tuy nhiên, các bạn cũng quên mất là kỳ thi quan trọng của mình chỉ diễn ra có 3 ngày, còn World Cup kéo dài đến hơn 1 tháng.

Bài học cho các sĩ tử sinh năm 2001 vào năm sau là tuyệt đối phải đi ngủ sớm, không được thức khuya trong những ngày thi. Ngủ sớm sẽ giúp bạn tỉnh táo vào hôm sau, có thể dậy sớm đi thi mà không muộn giờ, thậm chí còn có thể ăn sáng để bổ sung năng lượng cho một buổi thi dài sau đó.

Học “tủ” nay đã xưa rồi

Văn là một môn chỉ cần nắm được dẫn chứng, nội dung tác phẩm là có thể làm được bài dù với bất kỳ đề thi nào. Nhưng đối với hầu hết các thí sinh thì học Văn lại chính là một nỗi ám ảnh, việc loại trừ những tác phẩm nào đã thi rồi, tác phẩm nào ít được chú trọng chính là “phao cứu sinh” cho không ít thí sinh.

Cách này nghe có vẻ hay vì nó vẫn đúng phần nào với nguyên tắc ra đề cũng như thông báo chung từ trước của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, cũng chính vì thế nên nhiều bạn lại học “tủ”, học đúng những bài các bạn cảm thấy có khả năng ra đề hoặc cảm nhận về bài Văn đó của các bạn tốt hơn.

Học “tủ” nay đã xưa rồi

Học “tủ” nay đã xưa rồi

Nhưng cũng chính vì thế mà những bài được cho là trọng tâm bị bỏ quên gồm kiến thức của cả năm lớp 11 và 12. Đó là lý do mà tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và “Hai đứa trẻ” xuất hiện trong đề thi đã khiến nhiều thi sinh “méo mặt” vì không nhớ nổi nội dung tác phẩm cũng như những chi tiết mà đề thi nhắc đến để so sánh.

Thế nên teen 2k1 nhất định phải chú ý không học tủ mà hãy cố gắng xem qua hết tất cả những tác phẩm. Kể cả khi bạn không “nhồi nhét” thêm được nữa thì hãy thu xếp thời gian sau đó mà “nhồi”. Điều quan trọng là nếu bạn không thể nhớ hết chi tiết thì hãy cố gắng nhớ nội dung để viết được ít nhất 30% bài luận.

Dự kiến đến ngày 11/7 tới đây, Bộ sẽ công bố điểm kỳ thi THPT Quốc gia, các thí sinh có thể tiến hành tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 để có thể có những thay đổi phù hợp với điểm số của mình. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin tuyển sinh năm 2018 nhanh và chính xác nhất cho các thí sinh tiện theo dõi.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp