16 câu trắc nghiệm THPT quốc gia biết bạn có thể đậu Đại học?

Trong cấu trúc đề thi Vật lý THPT quốc gia có phân loại những câu hỏi theo các mức độ. Trong đó có 16 câu hỏi đòi hỏi phân loại thí sinh ở cấp độ cao biết bạn có thể đậu được vào các trường Đại học.

16 câu trắc nghiệm THPT quốc gia biết bạn có thể đậu Đại học?

16 câu hỏi trắc nghiệm Vật lý biết bạn có thể đậu Đại học năm 2017

Về cấu trúc, nội dung đề vừa phối hợp thi tốt nghiệp bao gồm  40 câu để kiểm tra kiến thức của thí sinh đối với từng mức độ thì độ vận dụng cũng như khả năng tổng hợp kiến thức cao.

Đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích lấy môn Vật lý để xét tuyển ĐH thì 16 câu hỏi khó mục đích chính là để phân loại và tuyển vào trường. Đối với 16 câu phân loại, nếu đề thi yêu cầu cao thì tính phân loại thấp vì nhiều em không thể làm được, kể cả học sinh khá giỏi.

Các em lưu ý, khi muốn xử lý hết câu hỏi phải làm bài và tính toán thật nhanh. Đối với 24 câu dễ, những em khá giỏi chỉ cần 10 phút, còn các em khác mất thời gian nhiều hơn, từ 15 đến 20 phút. Tiết kiệm thời gian nhanh như vậy các em mới đủ thời gian làm 16 câu sau là những câu hỏi khó.

Vì thế các em cần luyện tập nhiều dạng bài khi học và ôn thi theo dạng câu khó. Tuy nhiên cũng đừng thấy câu dễ mà chủ quan vì thực tế các em dễ sai lý thuyết ngay cả một số học sinh chuyên lý cũng có thể sai vì thiếu cẩn thận.

Hiện nay trên các diễn đàn hoặc các trang mạng có một số đề thi – đáp án môn vật lý phù hợp với chương trình học nhưng cũng có đề không phù hợp với cách thi mỗi năm. Nguyên nhân là do người ra đề không nắm được tinh thần và thực tế giảng dạy nên dễ làm cho học sinh hoang mang. Ngay cả giáo viên dạy phổ thông cũng không nắm được do không để ý. Chỉ có giáo viên nào bám sát và tổ trưởng chuyên môn mới xác định đúng bởi nắm vững tinh thần chung. Vì thế, các thí sinh cũng như học sinh –  giáo viên cần phải có sự kiểm định lại các đề thi không phù hợp đó để có định hướng cho học sinh và ôn tập.

Đối với môn vật lý, khó khăn không có nhiều vì môn này thi theo hình thức trắc nghiệm từ 10 năm nay, cách dạy và cách học đã quen ở các trường THPT. Đặc biệt, vật lý là môn thi đầu tiên trong buổi thi nên thuận lợi hơn hai môn sinh học và hóa học vì khi đó tâm lý và sức khỏe của các em tốt hơn.

Năm nay số lượng câu hỏi trong đề có thay đổi nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc học và bài thi của các em. Tuy nhiên, gần đây Bộ GD-ĐT mới có công văn yêu cầu giáo viên dạy khối 12 thực hiện bài kiểm tra vừa có hình thức trắc nghiệm vừa có tự luận.

Đây là điều thực sự khó khăn và chưa thống nhất vì thi THPT quốc gia chỉ theo hình thức trắc nghiệm. Hướng dẫn này làm cho giáo viên vừa khó dạy vừa khó ra đề và chấm thi cũng khó khăn. Nếu học sinh nào quan niệm thi gì học nấy thì sẽ có tình trạng bỏ phần tự luận mà chỉ thi phần trắc nghiệm nên việc kiểm tra theo 2 hình thức đó sẽ không có hiệu quả cao. Trước đây các em thi thoải mái hơn vì thời gian dài mà câu hỏi ít; còn hiện nay cũng với số lượng câu hỏi như vậy nhưng thời gian ngắn hơn nên một số em sẽ không đủ thời gian làm bài.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *