Tuyển sinh ĐH 2021 nhiều trường phía Bắc thêm phương thức TS

Ngoài việc dựa trên điểm thi tốt nghiệp để làm cơ sở xét tuyển đại học đầu vào thì năm nay các trường Đại học ở phía Bắc cũng chủ động cho các đề án tuyển sinh riêng của mình.

Học sinh 12 tham gia tư vấn tuyển sinh tại Nam Định

Tuyển sinh ĐH 2021 nhiều trường phía Bắc thêm phương thức TS

Cụ thể ban biên tập Kỳ thi THPT quốc gia xin cập nhật thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng.  Theo đó, bên cạnh việc xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học bổ sung phương thức tuyển sinh mới và có thêm chỉ tiêu.

Đại học Luật Hà Nội tuyển 1.410 chỉ tiêu cho năm học 2021-2022, trong đó 1.280 chỉ tiêu đào tạo tại trụ sở chính, 130 chỉ tiêu tại phân hiệu Đắk Lắk. Trường tuyển thẳng theo quy định của Bộ.

Bên cạnh đó, trường xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường: xét tuyển thí sinh tham dự vòng thi tháng/quý/năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia kết hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Đại học Luật Hà Nội cũng xét tuyển học sinh trường THPT chuyên/năng khiếu, học sinh có học lực giỏi. Và trường xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Đại học Ngoại thương tuyển sinh theo 6 phương thức. Đặc biệt, trường dành 50% tổng chỉ tiêu để tuyển sinh theo phương thức riêng.

Sáu phương thức tuyển sinh của trường bao gồm: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT; xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh thi học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố và hệ chuyên của trường THPT chuyên; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi THPT; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định riêng của trường; xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Ngoài ra, Đại học Ngoại thương tuyển sinh 2 chương trình đào tạo mới là Luật Kinh doanh Quốc tế và Tiếng Anh thương mại. Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhà trường sẽ mở hệ thống cho thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sinh được phép tham gia xét tuyển cả 5 phương thức nếu đạt đủ các điều kiện.

Dự kiến trong năm 2021, Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh hơn 7.000 chỉ tiêu bằng 3 phương thức xét tuyển: Xét tuyển thẳng theo hồ sơ năng khiếu (10-20% tổng chỉ tiêu); xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (50-60% tổng chỉ tiêu); xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy (30-40% tổng chỉ tiêu). Thí sinh có thể chọn một hoặc đồng thời cả 3 hình thức xét tuyển nếu đạt đủ điều kiện.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2021. Ảnh minh họa

Với phương thức tuyển sinh theo kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức, dự kiến ngoài bài thi đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu và môn Toán có phần tự luận như năm 2020, trường sẽ bổ sung tổ hợp môn Khoa học tự nhiên để thí sinh có thêm lựa chọn. Qua đó, thí sinh có thể chọn thêm môn thi để theo học các ngành kỹ thuật khác.

Tương tự, thông tin tuyển sinh từ trường Đại học Kinh tế quốc dân tuyển sinh 6.000 chỉ tiêu, tăng 200 so với năm 2020. Trường tuyển sinh theo ba phương thức gồm: Tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT (lấy 1-5% chỉ tiêu), dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 (50%), xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường (45-50%).

Trong phương thức xét tuyển theo đề án riêng, Trường Đại học Kinh tế quốc dân chia thí sinh thành năm nhóm, mỗi nhóm có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ riêng. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường dự kiến là 18 điểm gồm điểm ưu tiên, xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Điểm trúng tuyển xác định theo mã ngành, chương trình; không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Ngoài ra một trong những điểm mới trong mùa tuyển sinh Đại học ở phía Bắc đó là năm nay trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tái tổ chức bài thi đánh giá năng lực mà trước đó trường này đã làm để phục vụ mục đích tuyển sinh đầu vào Đại học trong 2 năm 2015 – 2016.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó Trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, ngày 14/03/2021, Trung tâm Khảo thí đã công bố đề thi tham khảo trên giấy. Phiên bản mới phần mềm làm bài thi tham khảo trực tuyến và sẽ triển khai để thí sinh làm bài trước ngày 24/3/2021 tại cổng thông tin khaothi.vnu.edu.vn. Thí sinh sẽ làm bài tham khảo trên máy tính, điện thoại thông minh… có kết nối internet.

Bài thi gồm 3 phần: Định lượng (75 phút), Định tính (60 phút), Khoa học (60 phút). Trước khi bắt đầu mỗi phần, thí sinh hãy đọc cẩn thận hướng dẫn trả lời. Thông thường thí sinh hay có một chút bối rối ở phần định tính. Với phần thi này, các câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học, ngôn ngữ nên hãy đọc và xem xét tất cả các câu trả lời, vận dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy theo hướng chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất với câu hỏi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết thêm, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi trong năm nên thí sinh có thể chọn ngày thi, ca thi tại www.khaothi.vnu.edu.vn (từ ngày 1/4/2021).

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp