Trường hợp thí sinh được 4,995 điểm làm tròn lên 5

Theo đúng quy định thi THPT Quốc gia 2016 sẽ được làm tròn đến 2 số thập phân, siết chặt công tác chấm thi, phúc khảo, công bố điểm tại nhiều địa chỉ

ky-thi-thpt-quoc-gia-43

Quy chế làm tròn điểm cũng như phúc khác thay đổi   

Theo ông Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo)  cho biết, thay đổi lớn nhất trong chấm thi năm nay là việc làm tròn điểm. Theo đó, tổ chấm thi sẽ tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Nghĩa là, Hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm.  Chúng ta có thể hiểu, giả sử thí sinh phải được 4,995 điểm mới được làm tròn lên 5 điểm, dưới mức đó thì không.

Bên cạnh việc phúc khảo bài thi cũng được quy định rõ: Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Nếu thí sinh có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định. Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt.

Điểm thưởng không được quy định

Theo Ông Mai Văn Trinh cho biết, đối với các đề thi tự luận, có những câu hỏi mở, đáp án chấm điểm cũng được triển khai theo hướng mở. Hướng dẫn chấm thi có gợi ý mang tính chất “chìa khóa” hướng tới mục tiêu. Với những thí sinh có bài thi nếu sáng tạo, không vi phạm pháp luật, đúng thuần phong mỹ tục, có ý hướng tới mục tiêu thì sẽ vẫn được tính điểm: “Trong quy chế thi không có quy định về điểm thưởng cho những sáng tạo của thí sinh ngoài barem đáp án đề thi.

Bên cạnh đó, đối với 1 số trường hợp bài làm thực sự đặc biệt, hội đồng chấm thi sẽ có xem xét để đưa ra điểm  số phù hợp, tránh thiệt thòi cho thí sinh” – ông Trinh nói.

ky-thi-thpt-quoc-gia-22

Điểm thi được công bố nhiều địa chỉ

Theo như thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, để tránh việc nghẽn mạng khi công bố điểm như năm trước, năm nay, Bộ sẽ chuyển dữ liệu kết quả thi của thí sinh về các cụm thi, vì vậy sẽ có rất nhiều địa chí thí sinh có thể truy cập vào để tra cứu điểm.  Bộ GD&ĐT đã làm việc với đơn vị nhà mạng mà Bộ GDĐT cộng tác, ưu tiên đường truyền khoảng thời gian đầu để tránh nghẽn mạng.

Danh sách trúng tuyển tạm thời không được công bố

Một trong những điểm mới của việc công bố điểm trúng tuyển ĐH-CĐ năm nay. Ông Ga cho biết, để tránh hiện tượng “sàn chứng khoán tuyển sinh” như năm trước. Năm nay, các trường sẽ kết thúc xét tuyển trước 1 ngày, dành 1 ngày đó để những thí sinh nào chưa kịp đăng ký sẽ có thời gian làm hồ sơ. Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo tất cả các điểm trường đều huy động phòng máy tính phục vụ học sinh trong trường đăng ký xét tuyển.

“Các trường ĐH-CĐ sẽ không công bố danh sách trúng tuyển tạm thời, cập nhật liên tục như năm trước để tránh việc thí sinh hoang mang rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào như các năm trước” – ông Ga nói.

Theo danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *