Tổ chức kỳ thi riêng cho thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024

Trong năm 2024, để đáp ứng nhu cầu của những thí sinh chưa đạt tốt nghiệp, sẽ có một kỳ thi riêng. Thông tin này được chia sẻ tại buổi Tư vấn mùa thi 2024, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 vừa qua, do Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số đơn vị tổ chức.

Tổ chức kỳ thi riêng cho thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 sẽ thi lại ra sao?

Các đại diện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Đà Nẵng cùng các trường đại học khác đã cung cấp thông tin chi tiết về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024 và quy định xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, họ cũng đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc lựa chọn ngành, trường học cũng như chiến lược để đạt được mục tiêu trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Một điều quan trọng được thông báo bởi GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đó là năm 2024 sẽ là năm cuối cùng mà học sinh sẽ tham gia Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Các thí sinh không đạt tốt nghiệp THPT trong năm nay sẽ phải thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, không theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vì vậy, để giúp những thí sinh này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên kế hoạch tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng dành cho họ vào năm 2025.

Các trường đại học không mặn mà với xét học bạ THPT

Năm 2024, theo đề án tuyển sinh dự kiến đã được công bố, các cơ sở giáo dục Đại học tiếp tục mang lại sự đa dạng hóa trong việc áp dụng các phương thức tuyển sinh đầu vào.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong hai năm gần đây, có tới 20 phương thức khác nhau được các trường Đại học sử dụng để xét tuyển. Trong số đó, phương thức phổ biến nhất vẫn là sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, với trung bình các trường dành khoảng 40-60% chỉ tiêu cho phương thức này. Riêng đối với các trường chuyên ngành trong lĩnh vực sức khỏe, thì phần lớn chỉ tiêu đều được dành cho việc xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì có những trường Đại học sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, dẫn đến việc chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ ở mức thấp. Một ví dụ cụ thể là thông tin từ Đại học Kinh tế TP.HCM, nơi đang tuyển sinh 7.900 chỉ tiêu cho 56 chương trình học tại TP.HCM và 630 chỉ tiêu cho 16 chương trình học tại Vĩnh Long.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đang áp dụng một phương thức tuyển sinh đặc biệt trong năm nay, với hơn 5.000 chỉ tiêu được phân bổ. Trong đó, từ 60-90% chỉ tiêu được dành cho phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí, bao gồm kết quả thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm học THPT và các năng lực khác (như chứng chỉ, giải thưởng). Xem thêm thông tin Tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2024

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Cụ thể, cách tính điểm xét tuyển tại trường này tương tự như năm 2023, trong đó kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm 20%, 75% là điểm từ bài thi đánh giá năng lực được tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP.HCM hoặc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, chỉ tiêu còn lại sẽ được xét tuyển theo các phương thức khác như ưu tiên xét tuyển (chiếm 10-15% chỉ tiêu), xét tuyển thẳng, sử dụng chứng chỉ quốc tế, và xét tuyển thí sinh dự tính du học.

Trong khi đó, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM đề xuất kế hoạch tuyển sinh với khoảng 6.610 chỉ tiêu cho 36 ngành đào tạo. Trường sẽ thực hiện bốn phương thức tuyển sinh, trong đó chỉ 25% chỉ tiêu sẽ được xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Phần lớn còn lại, tức 70% chỉ tiêu, sẽ dành cho xét tuyển dựa trên học bạ, cụ thể là học bạ lớp 12 theo tổ hợp môn và điểm trung bình của 3 học kỳ cuối cùng. 5% còn lại sẽ dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Trong khi đó, Trường Đại học Mở TP.HCM đề xuất kế hoạch tuyển sinh với ba nhóm phương thức và 5.300 chỉ tiêu. Phần lớn chỉ tiêu, tức 40%, sẽ được dành cho xét tuyển thẳng và các ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT, cũng như kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Phần còn lại, tức 40%, sẽ dựa trên các phương thức xét tuyển riêng của trường và 20% sẽ dựa trên điểm từ kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và các kỳ thi do các trường ký kết sử dụng chung.

 Nguồn:  thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *