Thực hư phần mềm phát hiện được gian lận thi trực tuyến?

Hình thức thi trực tuyến có thể được nhiều trường áp dụng vào các kỳ thi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, nhưng tuyệt đối học sinh cũng không nên chủ quan hay xem nhẹ hình thức thi này.

Thi trực tuyến được áp dụng vào mua thi cho sinh viên

Thi trực tuyến được áp dụng vào mua thi cho sinh viên

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở nước ta, nhiều trường học đã quyết định cho học sinh, sinh viên kết thúc sớm năm học nhằm hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng. Thế nhưng, do kỳ thi học kỳ II chưa được thực hiện, nhiều trường học quyết định cho học sinh thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Thực hư phần mềm phát hiện được gian lận thi trực tuyến?

Theo chia sẻ tìm hiểu từ mục Góc Sinh Viên, nhiều hình thức thi trực tuyến đang được nhiều trường học cân nhắc áp dụng trên các nền tảng như: Zoom, Ms Team, Google Meet… Khi làm bài kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến giáo viên sẽ yêu cầu học sinh bật cam, tắt mic để đảm bảo không gian lận khi thi cử.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao với hình ảnh được cho là của một trường Đại học với phần mềm “quản lý” học sinh, sinh viên thi trực tuyến gây nhiều bất ngờ.

Hình ảnh sinh viên gian lận bị phần mềm chống gian lận phát hiện

Hình ảnh sinh viên gian lận bị phần mềm chống gian lận phát hiện

Cụ thể, từ hình ảnh được cung cấp có thể thấy hệ thống ghi nhận tất cả những hành động “bất thường” được diễn ra trong suốt quá trình thi trực tuyến như mở/tắt trình duyệt, truy cập công cụ tìm kiếm Google, gọi điện thoại, hoặc tắt camera máy tính… Tin nhắn được gửi đến trực tiếp số điện thoại của học sinh/sinh viên dự thi. Tất nhiên, đối với hành vi vi phạm quy chế sẽ bị kỷ luật và huỷ kết quả.

Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều sĩ tử lo lắng bồn chồn trước nhiều nguồn thông tin vào thời điểm nhạy cảm. Tuy nhiên, đây chỉ là hình ảnh được cho là “tự chế” nhằm nhắc nhở các bạn đang bước vào kì thi hãy thật nghiêm túc thực hiện nếu có buộc phải thi bằng hình thức trực tuyến. Tuyệt đối đừng lơ là hay có ý chủ quan với kỳ thi online thế này.

Khó khăn khi tổ chức thi trực tuyến

Theo chia sẻ của các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, việc tổ chức một kỳ thi trực tuyến đến hiện nay vẫn còn là một vấn đề bất cập. Để có một đề thi trực tuyến tốt, trước hết phải có phần mềm chuyên dụng, không thể thi trên những phần mềm đang dạy trực tuyến. Kể cả thi trắc nghiệm với nhiều mã đề, có bật camera thì cũng không chắc chắn được đó là câu trả lời đấy là của học sinh hay có người trợ giúp.

Học online ngày càng quen thuộc đối với sinh viên nhiều trường

Học online ngày càng quen thuộc đối với sinh viên nhiều trường

Nhiều trường học có thể sẽ không tiến hành thi học kỳ, mà sử dụng các cột điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, đồng thời kết thúc năm học sớm hơn dự kiến để hạn chế những chuyển biến phức tạp từ dịch Covid-19.

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Hù thôi, nhưng cũng đừng chủ quan mấy ông ơi”

“Không học mà đòi thi đậu thì chỉ có nằm mơ mà thôi”

“Xỉu ngang huhu, giờ phần mềm gì mà xịn thế, không cài được không?”

“Sợ nhỉ, đang tính không ôn gì, đem một tâm hồn đẹp đi thi thôi”

“Ai tưởng thi online là ngon à”

Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *